Nước vo gạo! Nhắc đến nước vo gạo chắc hẳn bạn nào cũng nghĩ tới tác dụng làm đẹp của nó. Nhưng bạn đâu biết nước vo gạo còn có tác dụng khử mùi tanh và đánh bóng xoong nữa đấy.
Nước vo gạo! Nhắc đến nước vo gạo chắc hẳn bạn nào cũng nghĩ tới tác dụng làm đẹp của nó. Nhưng bạn đâu biết nước vo gạo còn có tác dụng khử mùi tanh và đánh bóng xoong nữa đấy.
Cùng tìm hiểu tác dụng của nước vo gạo đối với bếp xinh nhà bạn nhé!
1. Hạn chế độc tố ở rau xanh
2. Khử mặn cho cá khô
3. Khử mùi tanh
Rửa cá kỹ vài ba lần, nếu cá có mùi tanh nhiều có thể ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo trước khi nấu.
4. Giải độc măng
Măng chứa hàm lượng cyanide cao (khoảng 230 mg/kg) nên nếu hấp thu nhiều, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide sẽ chuyển hóa thành acid cyanhydric gây độc. Để yên tâm sử dụng, các bà nội trợ nên luộc măng khoảng 2-3 lần rồi tiếp tục ngâm nước gạo trong vòng hai ngày (lưu ý phải thay nước gạo 2 lần/ngày).
5. Làm sạch nhớt ốc
6. Đánh bóng xoong nồi
7. Làm sạch vết dầu
8. Rửa chén
9. Khử độc và tẩy trắng sắn
Muốn sắn trắng và khử bớt chất độc, khi lột vỏ bạn nên ngâm chúng vào nước gạo.
10. Làm mau nhừ
Các loại măng, da heo, rong biển … khi nấu muốn cho mau nhừ, bạn hãy ngâm chúng trong nước vo gạo có thêm ít muối, sau đó tráng qua nước lạnh.
11. Khử vết mốc
12. Làm tươi hoa cảnh
Hàng tuần, lấy nước vo gạo tưới cho hoa lan và hoa cảnh, cây sẽ tốt tươi và hoa nở rực rỡ hơn.
Cooky.vn
Nguồn: Ngoisao.net