Blog

Quy Trình Làm Gà Sống Đến Chặt Gà Chuẩn Ngày Tết

bởi Xu Xu
Thu, 05 Jan 2017 11:51:00 GMT

Tất tần tật quá trình từ cắt tiết gà, vặt lông, luộc chín và chặt gà cúng đẹp mắt được trình bày dưới đây. Các mẹ cũng như những ai chưa biết cách làm một con gà sống như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Cũng sắp đến Tết rồi, học hỏi bí kíp để trổ tài thôi nào!

Tất tần tật quá trình từ cắt tiết gà, vặt lông, luộc chín và chặt gà cúng đẹp mắt được trình bày dưới đây. Các mẹ cũng như những ai chưa biết cách làm một con gà sống như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Cũng sắp đến Tết rồi, học hỏi bí kíp để trổ tài thôi nào!

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu cắt tiết gà

Bước 2: Cắt tiết gà

- Riêng đối với cách cắt tiết gà bạn cần nắm rõ nguyên tắc sau “Trống cắt tai, mái cắt cổ”. Đây là kinh nghiệm dân gian truyền lại mà chắc hẳn ai trong chúng ta đều từng nghe qua.

Vị trí cắt tiết gà trống

Vị trí cắt tiết gà mái

- Khi cắt tiết gà bạn dùng 1 chân đạp vào 2 chân con gà, chân còn lại dẫm vào cánh (chú ý cẩn thận không làm gãy cánh), gặp con to khỏe như gà chọi thì nên nhờ người giữ hộ. Vặt ít lông rồi khứa 1 đường dứt khoát và chờ cho máu chảy hết.

- Khi nào máu chảy hết và con gà khự khự vài cái là nó dãy chết đấy. Gà mái thường mất 2-3 phút là giãy chết, riêng với gà trống thường khỏe hơn nên mất 3-5 phút mới giãy chết.

Bước 3: Vặt lông gà

- Khi gà chết rồi thì đổ nước sôi vào chậu và nhúng gà đều các bộ phận. Hoặc pha nước sôi với nước lạnh khoảng 70 độ C rồi nhúng gà thì da gà không bị rách lúc nhổ lông.

- Cách kiểm tra là thử nhổ vài sợi lông to ở cánh và bóc da ở ngón chân. Không đổ trực tiếp nước sôi nóng vào gà sẽ khiến da gà bị tróc.

- Bóc bỏ lớp mào ở chân gà và mào gà, ở lưỡi và mỏ gà.

- Vặt lông xuôi theo chiều lông mọc. Nhổ xong thì cho ít muối vào sát đều theo thân gà cho sạch những chỗ da vàng, lông tơ và khử mùi hôi của gà.

Bước 4: Mổ và làm sạch gà

- Đầu tiên bạn khứa 1 khe nhỏ theo chiều ngang ở phần diều rồi lấy tay móc dần cái diều ra. Kéo cả cái cuống họng của nó theo. Trong trường hợp khó kéo thì dùng dao cắt đầu cuống họng ở chỗ mình cắt tiết ý.

- Sau đó ở phần đuôi, bạn cứa theo hình chữ T, cứa từ từ không cẩn thận đứt ruột là dính đầy phân đấy, đến khi nào tay có thể thò vào móc là được.

- Cái đít gà thì dùng ngón tay ấn lên rồi cắt vòng tròn cho nó rời ra.

- Sau đó cứ từ từ móc kéo ruột ra trước rồi kéo mề, gan, tim ra theo, 2 quả cà của nó nữa sao cho không bị vỡ.

- Bỏ mật ở lá gan rồi dùng nước dội sạch con gà và mấy món nội tạng sạch như tim gan, cà là xong.

Cách làm lòng mề: Mề thì bạn khứa đôi rồi bóc cái màng ra. Ruột thì bạn hứng đầy chậu nước rồi dùng mũi dao rạch dần, vừa rạch vừa rửa vào thau nước cho sạch. Xong rồi cho muối vào sát cả mề lẫn lòng, sau đó rửa sạch lại với nhiều lần nước.

Bước 5: Luộc gà ngon

Luộc gà phải chọn nồi sâu lòng, cho nước vào nồi ước lượng đủ ngập gà, đặt lên bếp nóng khoảng 50 độ (để hạn chế nước trong thịt gà không bị tiết ra nước, giữ độ ngọt của thịt gà). Cho muối, hành đập dập vài nhánh gừng rửa sạch, gọt vỏ đập dập để thịt gà khi luộc chín sẽ thơm ngon và đậm đà hơn.

Thông thường thời gian luộc chín 1 con gà với cân nặng như trên sẽ mất khoảng 15- 20 phút tính từ khi nước luộc gà sôi lăn tăn. 15 phút cuối, lúc này bạn nên tắt bếp, mở vung nồi ra và để ở nơi thoáng mát để ngâm gà thêm chừng 10 -15 phút nữa trong nước luộc để thịt gà ngậm đủ nước, nguội dần rồi mới vớt gà ra đĩa.

Bước 6: Chặt gà

Dao càng to chặt càng sướng. Chặt riêng, cổ cánh, chân ra. Sau đó chặt đôi con gà, xẻ đùi và chặt thành từng miếng đều nhau sao cho đẹp. Sắp vào đĩa thì dùng 1 cái đĩa rồi đặt các miếng da đẹp xuống trước, các miếng sương xẩu ở trên rồi dùng 1 cái đĩa khác úp ngược lại.

Vậy là bạn đã hoàn thành tiến trình cắt tiết gà và làm một con gà sống rồi đấy. Các bạn đã bao giờ thử làm tất cả quá trình này chưa? Tết là cơ hội cho các bạn trổ tài và học hỏi đấy nhé!

Nếu xem xong bài viết bạn vẫn chưa đủ tự tin để có thể sơ chế gà cúng Tết đúng cách, đừng lo vì Cooky Market có bán gà cúng làm sẵn từ sơ chế đến tạo hình đúng cách cho bạn đây.

>> Mua ngay: Gà trống cúng Tết làm sẵn

 

Có thể bạn chưa biết:

St

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Cách làm gà cúng đúng cách cho ngày Tết Chỉ không cẩn thận một chút xíu thôi là cả con gà cúng của bạn sẽ trở lên không được đẹp mắt cho lắm, thịt có thể bị nát, bị rách da hoặc màu không bắt mắt. Hướng dẫn cách luộc thịt gà cúng không rách da vàng đẹp mắt cực đơn giản Hướng dẫn cách luộc thịt gà cúng không rách đơn giản tại nhà. Cooky mách bạn cách luộc thịt gà vàng tươi thơm ngon cực đẹp mắt. Mẹo Nhổ Lông Gà Đúng Chuẩn Vừa Sạch Vừa Nhanh Các Mẹ Nên Biết Đặc biệt là vào ngày Tết, việc làm gà cúng vô cùng quan trọng, phải vừa chuẩn và đẹp mắt. Dưới đây là mẹo các mẹ nên tham khảo nhé.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác