Việc sử dụng thớt nhựa hay thớt gỗ, loại nào tốt cho sức khỏe đến nay vẫn còn nhiều người phân vân khi lựa chọn. Thớt nhựa thì bề mặt làm sạch nhanh, khô ráo, có thể vệ sinh mà không sợ hư hỏng, vậy còn thớt gỗ thì sao? Cùng Cooky tìm hiểu sâu hơn về thớt gỗ và thớt nhựa nhé, để bạn có thể có sự lựa chọn chính xác hơn cho sức khỏe của mình cũng như của gia đình!
Việc sử dụng thớt nhựa hay thớt gỗ, loại nào tốt cho sức khỏe đến nay vẫn còn nhiều người phân vân khi lựa chọn. Thớt nhựa thì bề mặt làm sạch nhanh, có thể chùi rửa mà không sợ hư hỏng, vậy còn thớt gỗ thì sao? Cùng Cooky tìm hiểu sâu hơn về thớt gỗ và thớt nhựa nhé, để bạn có thể có sự lựa chọn chính xác hơn cho sức khỏe của mình cũng như của gia đình!
Từ trước đến giờ bạn thường sử dụng thớt nhựa hay thớt gỗ? Rất nhiều bà nội trợ thắc mắc điều này, thớt gỗ thì dễ bị ẩm ướt, có khi lại chứa nhiều vi khuẩn hơn còn thớt nhựa thì nhanh khô ráo nên chứa ít vi khuẩn? Sai lầm rồi, theo thí nghiệm của giáo sư Cliver của trường đại học California (Mỹ) đã khẳng định rằng thớt gỗ an toàn hơn thớt nhựa.
Theo như thí nghiệm của giáo sư Cliver, ông và các sinh viên đã thử nuôi cấy một loại vi khuẩn vào thớt nhựa, thớt gỗ và đã được sử dụng, sau đó làm sạch 2 tấm thớt bằng nước rửa chén (nước nóng). Và phát hiện, trong thớt gỗ vi khuẩn sẽ bị hút xuống dưới bề mặt thớt, nơi chúng không thể sinh sôi được và chết, và hơn hết cho dù thớt gỗ cũ có rãnh sâu thì cũng có mức độ vị khuẩn ít như thớt mới vậy.
Thớt nhựa Thớt gỗ
Đọc đến đây có bạn đọc nào thắc mắc thêm điều này không, nếu như dùng dao băm thịt thì số vi khuẩn bám trên thớt gỗ cũng sẽ đi theo dao và đến thức ăn không? Thế nhưng nghiên cứu cũng đã chứng minh được vi khuẩn không trở lại trên bề mặt thớt sau khi rửa sạch bằng nước nóng.
Còn thớt nhựa sau khi làm sạch thì sao? Kết quả bất ngờ hơn bạn tưởng rất nhiều, thớt nhựa cho dù rửa, làm sạch hay khử trùng như thuốc tẩy clo bao nhiêu lần thì vi khuẩn vẫn còn. Các vi khuẩn trong rãnh trên thớt nhựa vẫn sống và sinh sôi nảy nở, nhân rộng hơn. Thớt càng cũ thì càng có nhiều vết rãnh, vết lõm, vi khuẩn càng có điều kiện phát triển và gây mầm bệnh cho cơ thể hơn.
Lưu ý: Thớt nhựa có thể được làm sạch trong máy rửa chén nhưng việc này cũng không thể loại bỏ hết vi khuẩn ở trong các rãnh thớt. Hơn nữa, khi cho thớt nhựa vào máy thì số vi khuẩn đó còn có khả năng bám dính vào chén bát bên trong máy rửa chén.
Bên cạnh đó một nghiên cứu của Viện Công Nghệ và Quản Lý cũng đưa ra dẫn chứng, thớt nhựa nếu không ngâm thuốc khử trùng cả đêm thì nó dễ dính bám cặn khó tẩy, tạo điều kiện cho nấm mốc, các loại vi khuẩn khác hình thành hơn.
Vậy bạn nghĩ sao? Thay thế những tấm thớt nhựa ngay và lập tức mua thớt gỗ liền nhé!
Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo mọi người nên vệ sinh thớt ngay sau khi sử dụng để tránh việc thức ăn thừa bám dính trên thớt quá lâu. Nếu như bạn vẫn kiên trì sử dụng thớt nhựa hay tiếc nuối, thì nên sử dụng thớt nhựa để cắt thịt sống mà thôi. Vì khi cắt thịt sống trên thớt nhựa, máy rửa chén có thể giúp giết các vi khuẩn có hại. Tuy nhiên những thực phẩm ăn liền bạn nên chọn thớt gỗ nhé!
Xem thêm Cách vệ sinh các thiết bị nhà bếp
Hãy vì sức khỏe của bạn cũng như gia đình để có sự lựa chọn tốt nhất nhé!
Tổng hợp