Những bạn hay bị bờ mắt thì hãy chú ý đi nhé! Đừng lạm dụng những thực phẩm sau đây vì chúng có thể gây đục thủy tinh thể và làm nặng thêm bệnh mờ mắt của bạn đấy!
Trong vô số các thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hằng ngày thì có rất nhiều thực phẩm rất bổ cho mắt, làm sáng mắt. Bên cạnh đó cũng có một số thực phẩm mà những người có vấn đề về mắt, mờ mắt nên hạn chế sử dụng vì chúng có thể gây nên đục thủy tinh thể.
Dân gian có câu "Hành tỏi hại mắt", đây là câu nói có thể áp dụng ngay vào thực tiễn. Theo y học, gan có ảnh hưởng lớn đến đôi mắt. Ớt, hành, tỏi và những thực phẩm có tính cay nóng có hại cho gan, biểu hiện là thường cảm thấy khô mắt, cay mắt, mờ mắt. Ngoài ra, ăn cay còn gây hại cho bao tử, có thể gây viêm lóe dạ dày, rối loạn tiêu hóa, ... Vì thế, những người mờ mắt nên hạn chế các món ăn cay, tích nhiệt. Nên ăn nhiều món ăn có lợi cho gan nhé!
Những bệnh nhân tiểu đường thường có thể kèm theo triệu chứng mờ mắt lượng đường tồn trong máu cao, gây thoái hóa điểm vàng trong mắt (ADM), lâu ngày sẽ tổn thương đến giác mạc, đục thủy tinh thể, có thể dẫn đến mù lòa. Vì thế bạn cho dù fan các món ngọt bạn cũng nên dùng ở mức độ vừa phải để cơ thể có thời gian hấp thụ và chuyển hóa lượng đường trong máu.
Những trường hợp xuất hiện triệu chứng mờ mắt và kéo dài thì nên nhanh chóng tìm đến bác sỹ chuyên khoa mắt để khám và được tư vấn cụ thể, tránh tình trạng chuyển biến xấu.
Lượng đường hóa học trong nước ngọt khiến cơ thể vừa khó hấp thu đường trong máu, vừa trì trệ chuyển hóa triglycerid (95% chất béo hấp thu hằng ngày), khiến nồng độ chất béo trong máu cao, lâu ngày tăng nguy cơ bệnh tim mạch, và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động bình thường của mắt.
Trong bánh quy có chứa chất béo thực vật không bảo hòa đơn và không bảo hòa đa, đây là tác nhân gây tắt nghẽn mạch máu, gây áp lực lên cách mạch máu đôi mắt, ảnh hưởng đến sự vận chuyển máu qua mắt, giảm cung cấp dinh dưỡng cho mắt, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của đôi mắt. Tuy nhiên thỉnh thoảng ăn một chút bánh quy thì hoàn toàn sẽ không là vấn đề nhé!
Cũng như các loại bơ khác, tuy bơ thực (Margarin) có nguồn gốc làm từ thực vật nhưng quá trình hyđro hóa để chuyển hóa bơ từ dạng lỏng thành rắn đã khiến vitamin và khoáng chất có ích chuyển đổi thành chất béo bảo hòa, khiến cơ thể khó hấp thụ, nếu lượng chất béo trong bơ nạp liên tục vào cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ sơ vữa mạch máu, gây tắt nghẽn mạch máu ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cơ thể và gây mờ mắt.
Dầu mỡ từ thức ăn chiên rán ở nhiệt độ cao khiến các vitamin bị phân giải. Ăn nhiều thức ăn chiên rán sẽ tăng nguy cơ béo phì, gia tăng gốc tự do trong cơ thể, nhanh lão hóa cơ thể và lão hóa mắt, mờ mắt và tăng nguy cơ đột quỵ. Nên hạn chế các đồ chiên rán, bổ sung nhiều vitamin và kháng chất từ rau xanh và trái cây để giúp cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.
Qua thông tin trên thì nhu cầu dinh dưỡng hợp lý rất là quan trọng nếu bạn muốn có một đôi mắt sáng và đẹp. Ngoài việc uống viên khoáng chất bổ sung dinh dưỡng cho mắt thì bạn nên kết hợp các món ăn dinh dưỡng hằng ngày để bổ trợ một cách tự nhiên. Tuy nhiên, những tác nhân ảnh hưởng trên chỉ nên kiêng dùng ở những bệnh nhân có vấn đề vì thị lực còn đôi với người bình thường thì dùng ở lượng cân đối vẫn tốt cho sức khỏe nhé!
Xem thêm: