Blog

Tìm Hiểu Công Dụng Của Các Loại Bột Mì Dùng Để Làm Bánh

bởi Cobe lilom
Tue, 13 Sep 2016 13:56:00 GMT

Bột làm bánh tây, gọi chung là bột mì (flour) là loại bột bao gồm các loại ngũ cốc nghiền mịn và là thành phần chính của hầu hết các loại bánh mì. Tuy nhiên, bột mì cũng được phân chia làm nhiều loại, mỗi loại thích hợp với một vài món bánh.

Bột làm bánh tây, gọi chung là bột mì (flour) là loại bột bao gồm các loại ngũ cốc nghiền mịn và là thành phần chính của hầu hết các loại bánh mì. Tuy nhiên, bột mì cũng được phân chia làm nhiều loại, mỗi loại thích hợp với một vài món bánh.

Nguồn gốc

Bột mì được sản xuất bằng cách nghiền hạt lúa mì. Lúa mì có nguồn gốc từ Tây Nam Á. Vào khoảng năm 3000 trước công nguyên, lúa mì đã xuất hiện tại Ethiopia, Ấn Độ, Ireland và Tây Ban Nha. 

Phân loại

Có 2 cách phân loại bột mì là dựa vào màu sắc và dựa vào hàm lượng protein (gluten) có trong bột mì.

Màu sắc: Có 2 loại là bột mì đen và bột mì trắng. Bột mì trắng được sản xuất từ hạt lúa mì trắng, bột mì đen được sản xuất từ hạt lúa mì đen. Bột mì trắng lại được chia ra làm 2 loại là bột mì cứng và bột mì mềm.

Bột mì thường (bột mì đa dụng/all purpose flour):

Đây là loại bột mì phổ biến nhất, thường được sử dụng nhiều khi làm bánh ngọt, bánh gato, bánh quy, bánh mì. Loại bột này không chứa bột nổi, có ứng dụng rộng rãi. 

Bột mì số 8 (cake flour/pastry flour):

Loại bột này có hàm lượng protein thấp, bột rất mịn và nhẹ, màu trắng tinh. Bột này dùng để làm ra các loại bánh có kết cấu bông xốp, mềm, nhẹ như bánh bông lan, bánh cupcake...

Bột mì số 11 (bread flour/bột mì cứng/bột bánh mì):

Loại bột này có hàm lượng protein cao, dùng để làm bánh mì gối, bánh mì bagu, đế bánh pizza... bởi thành phẩm khi ra lò là bánh có độ dai dai chứ không mềm như bánh ngọt. Protein sẽ tương tác với men nở, phát triển tạo nên kết cấu dai, chắc cho bánh mì.

High - gluten flour (họ hàng với bột mì số 11):

Loại bột chuyên dụng để làm các loại bánh mì vỏ cứng, giòn ví dụ như đế bánh pizza hoặc bagel.

Self - rising flour:

Đây là loại bột đã trộn sẵn với bột nổi (baking powder) và đôi khi cả muối. Bột này có ưu điểm là trộn rất đều với bột mì. Tuy nhiên, ứng dụng của nó lại hạn chế hơn đó là mỗi loại bánh khác nhau đều có lượng bột nổi khác nhau, hay bột nổi sẽ giảm tác dụng theo thời gian, gây ảnh hưởng đến chất lượng bánh. Loại bột này phù hợp với những loại bánh như cookies, cake.

Pastry flour:

Cũng là một loại bột trong làm bánh nhưng có hàm lượng protein thấp (cao hơn bột mì số 8). Bột có màu trắng kem, thích hợp để làm vỏ bánh pie, cookies, bánh quy, muffins.

Nói chung, bột là nguyên liệu thơm ngon về mùi vị và đa dạng trong cách chế biến. Cooky xin được tổng hợp một vài loại bột trong bài viết trên để giúp chị em biết khi chọn nguyên liệu bột nhé!

Có thể bạn cũng thích xem:

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

6 loại phô mai lạ mà có thể bạn chưa biết đến Casu Marzu là món đặc sản của người dân đảo Sardinia. Thành phần chính của loại phô mai là sữa cừu đã bốc mùi, tức là đã bị phân hủy. Cách Phân Biệt Bột Nở Muối Nở Và Men Làm Bánh Bạn Cần Phải Biết Rõ Bột nở (baking powder) muối nở (baking soda), bột nở và muối nở khác nhau như thế nào, rồi khi nào dùng muối nở khi nào dùng bột nở là làm bánh không thể bỏ qua Cách phân biệt các loại phô mai phổ biến Cheese (phô mai) là một sản phẩm mà trong thành phần có chứa nhiều protein, chất béo từ sữa, thường là các loại sữa bò, dê, cừu. Nó có nguồn gốc từ phương Tây.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác