Cơm gà Tam kỳ là món ăn quế hương và thân thuộc đối với những người con xứ Quảng xa quê. Vị cơm thơm, thịt gà bùi béo, chắc nịt hòa quyện với hương hành tây và rau răm, dùng với tương ớt và nước mắm gừng là ngon hết sẩy.
Cách nấu cơm gà Tam Kỳ rất đơn giản và không cần tốn nhiều thời gian chế biến. Bạn hãy trổ tài làm ngay để thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé!
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta (1.2kg)
- 4 chén gạo tẻ
- 4 tép tỏi đập dập
- 2/3 muỗng cà phê bột nghệ
- 2 muỗng cà phê dầu ăn
- 1 củ hành tây, 1 bó rau răm, 1/3 trái dưa leo, ít ngó rí
- Gia vị luộc gà: 2 lát gừng đập dập và 1 muỗng cà phê hạt nêm thịt gà
- Gia vị trộn gỏi: 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, nước cốt của 1/2 quả chanh, 1 muỗng cà phê hành hương phi vàng.
- Nuớc mắm gừng: 2 tép tỏi băm, 1 muỗng canh gừng băm nhỏ, 2 trái ớt băm, nước cốt 1 quả chanh, 2 + 1/2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm ngon.
Cách làm:
Gạo vo sạch để ráo nước.
Hành tây xắt lát mỏng, ngâm vào tô nước đá lạnh cho hành bớt mùi hăng. Rau răm làm sạch.
Gà làm sạch, cho nước vào ngập hơn nửa con gà, cho gừng và hạt nêm vào rồi luộc gà. Thỉnh thoảng trở gà cho gà chín đều. Thời gian gà chín tầm 20 -30 phút.
Chuẩn bị sẵn rổ có ít đá lạnh, khi gà vừa chín, vớt gà cho ngay vào rổ, xối thêm nước lạnh vào. Bước này làm gà chắc thịt, giòn, ngon. Để gà nguội.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, hạ lửa xuống trung bình rồi cho tỏi đập dập vào xào thơm, khi tỏi vừa dậy mùi thơm và chuyển vàng thì cho bột nghệ vào đảo tiếp thêm 20 giây.
Cho gạo đã vo vào xào sơ cho gạo thấm dầu.
Cho gạo vào nồi cơm điện, dùng nước vừa luộc gà khi nãy để nấu cơm. Mình cho nước vào hơi xấp mặt gạo một chút, không cho nhiều quá làm cơm nhão, không ngon. ( Trong nồi cơm điện có các vạch để nước, ví dụ 4 chén, thay vì mình để nước đúng vạch của 4 chén gạo, thì mình chỉ cho nước xâm xấp vào gần vạch 3.5 chén).
Xé gà thành miếng vừa ăn, sau đó cho vào tô lớn, trộn cùng hành tây, rau răm và ngò (nếu muốn). Cho các gia vị phần trộn gỏi vào. Đeo bao tay rồi trộn gỏi cho đều.
Pha nước mắm: Trộn đều các nguyên liệu trong phần nước mắm lại.
Cơm chín, xới đều cơm, cho cơm ra dĩa, cho gà đã trộn vào dĩa. Thêm vài lát dưa leo. Dọn kèm nước mắm và tương ớt. Một vài quán cơm gà Tam Kỳ có dọn kèm hành muối chua. Khi ăn, gắp một miếng hành giòn giòn, chua ngọt rất ư là hấp dẫn.
Chúc bạn thành công với món cơm gà Tam Kỳ này nhé!
(Nguồn: www.bepnhaga.com)