Blog

Tuyệt đối không ngâm trứng mới luộc vào nước đá

bởi Xu Xu
Tue, 11 Oct 2016 15:17:00 GMT

Trứng luộc xong bạn hay cho vào tô hoặc thau nước lạnh để nhanh nguội và dễ bóc. Nhưng đó không phải là cách tốt, hãy đọc qua các lý do dưới đây nhé!

Trứng luộc xong bạn hay cho vào tô hoặc thau nước lạnh để nhanh nguội và dễ bóc. Nhưng đó không phải là cách tốt, hãy đọc qua các lý do dưới đây nhé!

Ngâm trứng mới luộc chín vào nước lạnh, quả thật có thể khiến trứng hạ nhiệt rất nhanh, hơn nữa lớp màng vỏ và lòng trắng trứng sẽ co lại khác nhau, tạo thành khe hở, từ đó sẽ giúp ta bóc vỏ trứng dễ dàng hơn. Nhưng làm vậy chưa chắc đã tốt.

Không ngâm trứng đã luộc vào nước đá

Trong nước chứa rất nhiều vi khuẩn. Trứng được luộc chín, có thể ngăn cản được sự xâm nhập của vi khuẩn thông qua vỏ trứng. Nếu ngâm trứng vào nước, sẽ dễ dàng khiến vỏ trứng mất đi tác dụng ngăn cản vi khuẩn, dễ dàng tạo cơ hội để vi khuẩn xâm nhập vào trong trứng, có thể nói là chúng “ra – vào” tự do. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và gây nên bệnh cho gia đình bạn.

Phương pháp đúng đắn

Trong quá trình luộc trứng, cho chút muối ăn vào nước luộc. Muối ăn vừa có tác dụng sát trùng giải độc, vừa có thể khiến lớp màng vỏ trứng và lòng trắng trừng co lại ở các mức độ khác nhau tạo thành khe hở, từ đó bóc vỏ trứng trở nên dễ dàng hơn.

Đừng dùng nước sôi luộc trứng

Thứ nhất, nước sôi sẽ khiến trứng chuyển động liên tục xung quanh trong nồi, rất dễ làm trứng bị vỡ, thậm chí lòng trắng trứng còn chảy ra. Thứ hai, nước sôi khiến anbumin trong trứng bị biến tính, và cũng không cần nhiệt độ quá cao, chỉ cần khoảng 60℃-87℃ là được rồi, mà nhiệt độ của nước sôi có thể lên tới 100 ℃.

Thời gian luộc trứng phải ngắn, sau khi luộc thì phải làm lạnh

Khi lòng trắng đã chín hoàn toàn, phần lòng đỏ cũng cần luộc thêm 10 phút. Nhưng nếu bạn muốn ăn trứng lòng đào thì chỉ cần luộn thêm 6 phút là được.

Luộc trứng trong thời gian quá lâu, sẽ sinh ra mùi khó ngửi. Ngoài ra cần phải chú ý rằng, sau khi lấy trứng từ trong nồi ra cần phải làm lạnh ngay lập tức, nếu không độ nóng còn lưu lại sẽ khiến trứng chín tiếp tục và mất đi mùi vị thơn ngon của trứng.

Trứng cũ một chút càng dễ bóc

Chúng ta đều nghĩa rằng trứng tươi mới là tốt nhất, nhưng nếu làm món trứng luộc thì cũng không cần dùng trứng quá tươi. Bởi vì trứng hơi cũ một sẽ càng dễ bóc vỏ. Nếu trứng đã được để trong tủ lạnh vài ngày, độ pH của nó sẽ tăng lên, độ dính của lòng trắng trứng và lớp màng bên trong vỏ trứng sẽ dần lỏng ra.

Phần bên ngoài của lòng đỏ có màu xanh cũng không sao

Nếu trứng luộc quá lâu, bạn sẽ thấy phần bên ngoài của lòng đỏ có một tầng màu xanh, đó là do vật lưu hóa trong lòng đỏ trứng đã xảy ra phản ứng hóa học với sắt, điều này hoàn toàn vô hại. Nếu không muốn tình trạng này xảy ra thì không nên luộc trứng quá lâu.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết vì sao không được ngâm trứng luộc vào nước đá và biết cách luộc trứng ngon nhé!

St

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Cách luộc trứng có lòng đào đẹp mắt Trứng luộc tưởng chừng như đơn giản, dễ làm nhưng để có món trứng luộc được ngon, hấp dẫn thì không phải ai cũng biết và nắm rõ. Tìm hiểu thử xem nhé! Cách luộc trứng lộn lòng kỳ lạ Thay vì luộc trứng kiểu thông thường, đơn giản thì hôm nay, Cooky sẽ chia sẻ thêm 1 cách luộc trứng lộn lòng kỳ lạ nè! Chắc chắn sẽ thu hút mọi người đấy. Cách chọn trứng gà tươi và mới Để chọn trứng gà còn tươi và mới cũng không quá khó nếu bạn chịu khó quan sát kỹ khi mua nhé. Với những cách sau bạn sẽ có thêm kinh nghiệm chọn mua trứng tốt.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác