Blog

Xôi chè - nét hấp dẫn của ẩm thực Hà Thành

bởi Giang Lun
Sat, 24 Jan 2015 14:19:12 GMT

Một gánh hàng nhỏ thu mình trong cái góc bé xíu của phố cổ Hà Nội kèm theo mấy chiếc ghế nhựa con con, bà cụ bán hàng chẳng lúc nào ngơi tay múc chén chè, thìa xôi cho khách.

Xôi chè – sự kết hợp tinh tế giữa xôi vò và chè đường – hay còn gọi là chè hoa cau là món ăn rất thi vị của mảnh đất Hà thành.

Xôi chè từ xưa đến nay vẫn là một món ăn thanh tao của người Hà Nội, thường chỉ xuất hiện trong những dịp lễ tết hoặc cúng giỗ. Ngày xưa, để đồ được chõ xôi ngon, thường chỉ các cụ lớn tuổi hoặc các mẹ giàu kinh nghiệm mới được giao trọng trách này. Chỉ một sơ sẩy nhỏ như để lửa quá to, quá nhỏ hoặc thời gian chưa đủ cũng dễ làm hỏng chõ xôi quý.

Xôi cho món xôi chè phải là xôi vò với sắc vàng như sắc nắng trải trong không gian cổ kính của Hà thành. Trong những món xôi, phải rất công phu mới làm được món xôi vò như ý với những hạt nếp được bọc trong lớp đậu xanh mịn, có thể bốc tay nhấm nháp từng hạt xôi mềm ngọt mà lại cũng có thể nắm lại thành từng nắm.

Gạo nếp cái hoa vàng được ngâm qua đêm, đem đãi sạch, để ráo nước rồi vùi trong chiếc khăn vải khô và sạch cho thật khô hạt mới được trộn thêm ít muối cho đậm đà.

Đỗ xanh là loại đỗ hạt tiêu vàng ươm và thơm, ngâm với nước nóng, đãi vỏ, đồ chín, để cho nguội bớt rồi cà cho thật mịn.

Khi trộn đậu xanh với gạo nếp phải thật khéo léo để hạt gạo được trộn đều với đậu xanh, hạt nào cũng được bọc một lớp áo đậu xanh vàng mịn. Có như thế, khi xôi đồ xong, những hạt xôi nếp mới không bị vón cục. Xôi chín được bắc xuống, xúc ra một chiếc mâm, vừa đảo đều tay vừa dùng quạt quạt liên tục cho xôi nhanh nguội và tơi hạt. Nhìn đĩa xôi vò thật ngon, người ta biết được người làm xôi phải có đôi bàn tay thật khéo léo, tài tình!

Chè ăn cùng với xôi có thể là món chè đỗ đen, chè bà cốt hay là chè hoa cau, hoặc cũng có khi chỉ là chút chè bột sắn mát mát... Mỗi món chè đều có hương vị riêng của nó: chè bà cốt thơm và ấm áp vị gừng, chè hoa cau, chè bột sắn phảng phất hương hoa bưởi, hoa nhài...

Thưởng thức những món chè ấy với xôi vò, vị chè như càng thanh hơn và vị xôi như càng đậm đà hơn. Vừa thanh mà vừa đậm, hai vị ấy quyện vào với nhau làm nên cái dư vị không thể nào quên được của món xôi chè.

Xôi chè là món ăn ngọt ngào truyền thống của Hà thành nên chỉ khi thưởng thức nó trong cái không gian phố cổ, nhà cổ xưa của đất Hà thành, người ta mới có thể cảm nhận hết cái vị thanh mà đậm của món ăn này. Có lẽ vì thế mà gánh hàng xôi chè chẳng bao giờ vắng khách.

Cooky.vn

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác