Ốc bươu

Chủ đề: Nguyên liệu  7370 lượt xem

Ốc bươu hay còn gọi là ốc bươu đen hoặc ốc lác, ốc nhồi, nó hay được sử dụng làm các món ăn ngon và có giá trị dinh dưỡng.

Ốc bươu

Đặc điểm nhận biết

Ốc bươu có hai loại: Ốc bươu (OB) đen và ốc bươu vàng. Ốc bươu nó hay được sử dụng làm các món ăn ngon và có giá trị dinh dưỡng. Ốc bươu vàng (OBV) cũng có thể dùng làm món ăn tuy nhiên thịt không ngon như ốc bươu và đây cũng là một loài có sức phá hoại mùa màng rất cao.

Ốc bươu

- Mài ốc(vảy ốc): ốc bươu có mài ốc phẳng và đường vân mờ và dường như ko thấy rõ, còn ốc bươu vàng thì đường vân trên mài ốc hiện rõ, và vảy ốc không nhẵn thín mà hơi gồ ghề do các đường vân nổi tạo nên.

Ốc bươu

- Vỏ ốc: ốc bươu có vỏ ốc nhẵn mịn, trơn bóng, còn ốc bươu vàng thì vỏ ốc có các đường vân và cũng không bóng láng như ốc bươu. Bên cạnh đó thì trên vỏ ốc bươu vàng phần nằm gần miệng ốc có một cái lỗ xoáy nhỏ và sâu còn ốc bươu thì không có.

Không phải ốc bươu vàng thì luôn có màu vàng, do đó ngoài phân biệt màu sắc thì các bạn lưu ý những điểm trên để không bị nhầm lẫn khi chọn mua ốc.

Môi trường sống

Ốc bươu sống ở nơi ẩm thấp ao hồ, ruộng nước. Ốc ăn lá non, bùn non. Chúng phát triển mạnh vào đầu mùa mưa. Nhất là sau cơn mưa khi trời ửng nắng ốc bươu bò lên bờ ruộng rất nhiều. Ốc sinh đẻ vào tháng năm, nên lúc đó, ốm gầy, ăn không ngon. Vì thế chúng ta nên ăn ốc vào tháng tám là ngon nhất.

Tác dụng

- Nước nhớt ốc cũng rất có lợi. Chính nước nhớt ốc có tính trị bệnh tiểu đường. Ngoài ra nước ốc có tính thanh nhiệt, tiêu thũng và giải độc rượu, nhưng rất nhạt và nhầy nên có câu “nhạt như nước ốc”.

- Phân tích ốc thấy có 50% là nước, 4% protid mà chủ yếu là keratin và collagen. Công dụng chính là làm thực phẩm cho người béo phì. Để giảm cơn đói, nên ăn ốc: ốc làm đầy bụng và no lâu.

Cách dùng

Khi mua ốc về không nên ăn ngay. Hãy thả ốc vào chậu nước vo gạo qua đêm để ốc nhả hết nhớt. Nếu muốn ăn ngay chúng ta cho thêm vào chậu nước ngâm ốc một vài trái ớt hiểm đập dập thì khoảng hai giờ sau có thể chế biến được.

Có thể tham khảo thêm các link bên dưới:

http://www.vnnavi.com

http://www.tructhanh.com

Có thể kinh nghiệm của bạn sẽ giúp ích cho người dùng nấu ngon hơn!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công