Hạt bí

Chủ đề: Nguyên liệu  3008 lượt xem

Hạt bí đỏ còn gọi là Nam qua tử, Nam qua nhân, Bạch qua tử, là nhân hạt cây bí đỏ, tên thực vật là Cucurbita moschata Duch, thuộc họ Bí (Cucurbitaceae).

Hạt bí

Giá trị dinh dưỡng

Giá trị dinh dưỡng (100gr) Gr Kcal
Năng lượng   446
Carbohydrate 36  
Protein 19  
Chất béo 19  

Tác dụng

Theo nhiều nghiên cứu hạt bí đỏ chứa các thành phần chống căng thẳng thần kinh, làm giảm sự lo lắng, kháng khuẩn và thậm chí ngừa ung thư.

- Các chất dinh dưỡng và vitamin: Hạt bí đỏ là một trong những nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, cung cấp tất cả dưỡng chất như mangan, magie, sắt, đồng, tryptophan, kẽm, phốt pho, cùng rất nhiều khoáng chất và vitamin khác.

- Tryptophan: Thành phần tryptophan trong hạt bí đỏ giúp chống lại bệnh trầm cảm. Khi vào cơ thể, tryptophan được biến đổi thành niacin và serotonin là hormon có ích, giúp chống lại cảm giác tiêu cực.

- Glutamate: Đây là thành phần cần thiết để tạo ra GABA, một chất dẫn truyền thần kinh giúp chống căng thẳng, làm giảm lo âu.

- Kẽm: Đây là khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng chống bệnh loãng xương.

- Giàu chất chống oxy hóa: Hạt bí đỏ chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa phenolic. Nó cũng chứa vitamin E ở nhiều dạng. Các nhà nghiên cứu còn tìm thấy trong loại hạt này chứa các khoáng chất chống oxy hóa như mangan, kẽm, như ferulic, protocatechuic, caffeic, vanillic, sinapic và axit syringic, hydroxybenzoiccoumaric.

- Đặc tính kháng khuẩn: Chiết xuất từ hạt bí đỏ và dầu hạt có tác dụng kháng khuẩn. Trong hạt bí đỏ có một loại protein đặc biệt có đặc tính kháng khuẩn. Các lignan trong hạt bí bao gồm lariciresinol, medioresinol, và pinoresinol cũng được chứng minh có đặc tính kháng khuẩn và đặc biệt là chống virus. Do đó trong dân gian, người ta thường ăn hạt bí đỏ có tác dụng tẩy trừ giun sán.

- Hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường: Một số nghiên cứu chứng minh rằng những chiết xuất từ hạt bí đỏ có thể cải thiện quá trình điều chỉnh insulin và bảo vệ thận. Hạt này đặc biệt tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

- Ngăn ngừa ung thư: Vì hạt bí đỏ giàu chất chống oxy hóa nên có khả năng làm chậm tiến trình suy yếu của tế bào, giảm nguy cơ ung thư.

- Điều trị chứng tăng sản tuyến tiền liệt lành tính: Dầu và các chiết xuất từ hạt bí đỏ được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Các chất dinh dưỡng trong hạt bí đỏ và các chiết xuất của nó có tác dụng điều trị chứng tăng sản tuyến tiền liệt lành tính. Các chất này bao gồm lignan, phytosterol, kẽm và những dưỡng chất khác.

Cách sử dụng

Hạt bí đỏ dùng để phơi khô làm mứt, chữa bệnh...

Tham khảo:

http://suckhoe.vnexpress.net

http://songkhoe.suckhoedoisong.vn

http://songkhoe.vn

Có thể kinh nghiệm của bạn sẽ giúp ích cho người dùng nấu ngon hơn!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công