Rau má

Chủ đề: Nguyên liệu  2405 lượt xem

Rau má hay tích tuyết thảo hoặc lôi công thảo là loài cây 1 năm thân thảo, thuộc họ hoa tán, có nguồn gốc Australia, các đảo Thái Bình Dương, New Guinea, Melanesia, Malesia và châu Á.

Đặc điểm

Thân cây rau má gầy và nhẵn, là loại thân bò lan, màu xanh lục hay lục ánh đỏ, có rễ ở các mấu. Nó có các lá hình thận, màu xanh với cuống dài và phần đỉnh lá tròn, kết cấu trơn nhẵn với các gân lá dạng lưới hình chân vịt. Các lá mọc ra từ cuống dài khoảng 5–20 cm. Bộ rễ bao gồm các thân rễ, mọc thẳng đứng. Chúng có màu trắng kem và được che phủ bằng các lông tơ ở rễ.

Hoa rau má có màu trắng hoặc phớt đỏ, mọc thành các tán nhỏ, tròn gần mặt đất. Mỗi hoa được bao phủ một phần trong 2 lá bắc màu xanh. Các hoa lưỡng tính này khá nhỏ (nhỏ hơn 3 mm), với 5-6 thùy tràng hoa. Hoa có 5 nhị và 2 vòi nhụy. Quả có hình mắt lưới dày dặc, đây là điểm phân biệt nó với các loài trong chi Hydrocotyle có quả với bề mặt trơn, sọc hay giống như mụn cơm. Quả của nó chín sau 3 tháng và toàn bộ cây, bao gồm cả rễ, được thu hái thủ công.

rau má

Giá trị dinh dưỡng:

Giá trị dinh dưỡng 100g g mg Kcal
Năng lượng  

 

 
Nước 88.2    
Protein 3.2    
Gluxit 1.8    
Chất sơ 4.5    
Natri 2.3    
Canxi   229  
Photpho   2.4  
Caroten   2.6  
Vitamin C   37  

Thành phần chính của rau má bao gồm: Beta caroten, sterols, saponins, alkaloids, flavonols, saccharids, calcium, iron, magnesium, manganese, phosphorus, potassium, zinc và các loại vitamin B1, B2, B3, C, K.

Công dụng:

Theo trung y, ăn sống rau má giúp duy trì sự trẻ trung. Nước sắc từ lá rau má có công dụng hạ huyết áp. Loại nước sắc này cũng được coi là một loại thuốc bổ dưỡng để có sức khỏe tốt (tăng trí nhớ, thị lực). Loại thuốc đắp từ lá cũng được dùng để điều trị những chỗ đau, hạ sốt. Nó còn được dùng trong điều trị các chứng phù; viêm thanh quản, tĩnh mạch, phế quản; các bệnh trĩ, phong, eczema hay vẩy nến; giải ngộ độc sắn và lợi tiểu.

Một vài báo cáo khoa học cho thấy khả năng của rau má trong việc hỗ trợ làm lành vết thương. Khi điều trị bằng rau má, sự liền sẹo được kích thích bằng việc sản xuất ra các chất keo loại I. Việc điều trị này cũng cho thấy sự giảm sút đáng kể của các tác động viêm nhiễm và việc tạo ra các nguyên bào sợi.

Các nhà thảo mộc học còn cho rằng nó có chứa nhân tố trường thọ gọi là 'Vitamin X trẻ trung' có tác dụng bổ dưỡng cho não và các tuyến nội tiết và xác nhận rằng nước chiết từ rau má giúp cải thiện các vấn đề về hệ tuần hoàn và da.

Cách sử dụng:

Rau má bỏ phần rễ, giữ lại phần thân và lá, ngâm nước muối loãng 1 lúc rồi rửa sạch với nhiều nước.

Rau má có thể dùng để nấu canh, xay vắt lấy nước uống hoặc đơn ăn là ăn sống như 1 loại rau thông thường.

Một sốt bài thuốc từ rau má:

  • Toa căn bản phòng, chữa bệnh bảo vệ sức khỏe  thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Mỹ gồm; Rau má, Rễ tranh, Cỏ vườn chầu, Cỏ mực, Cam thảo nam, Ké đầu ngựa, Củ sả, Lá muồng, Vỏ quít, Gừng…Lưu ý rau má có tính hàn người hay bị đầy bụng tiêu lỏng không nên uống sống, nếu dùng nên nấu ăn chín.
  • Chữa ngoài da nổi mụn nhọt khô sần: rau má 200g, giò heo chặt khúc 100g gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
  • Chữa ho khan (do phế nhiệt): rau má rữa sạch 100g, mía cây một khúc, quất 1-2 trái ép nước uống ngày 1-2 lần, hoặc rau má nấu canh thịt heo bầm ăn.
  • Chữa huyết áp cao: Rể nhàu 16g, Rể kiến cò 12g, Lá tre l2g, Rể tranh 12g, Rể cỏ xước 12g, Rau má 16g, Lá dâu 12g , Sắc uống hoặc đóng viên làm trà uống thay nước hàng ngày.
  • Chữa Sốt xuất huyết, sốt nhiễm siu vi (sốt ôn bệnh): Rau má 20g, Cỏ mực 16g, sắn dây 16g, Đậu đen 40g, lá tre 16g, rễ tranh 16g, Sắc uống ngày một thang.
  • Rau má không chỉ là rau có tác dụng thanh nhiệt giải độc còn  là một loại dược thảo có nhiều sinh tố, khoáng chất, những chất chống oxy hoá, có thể dùng để dưỡng âm, cải thiện trí nhớ, làm chậm sự lão hoá, cải thiện vi tuần hoàn và chữa nhiều chứng bệnh về da.

Tham khảo:

https://vi.wikipedia.org

http://nld.com.vn

http://dongyminhphuc.com

Có thể kinh nghiệm của bạn sẽ giúp ích cho người dùng nấu ngon hơn!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công