Blog

Bí quyết phi tỏi vàng ươm, giòn ngon, không lo bị đắng

bởi Ngọc Hân
Mon, 15 Mar 2021 09:43:00 GMT

Cách phi tỏi tưởng chừng khá đơn giản nhưng để tỏi vàng, giòn ngon và không bị đắng thì phải có chút bí kíp. Cùng tìm hiểu về cách phi tỏi được các dầu bếp nhà hàng chia sẻ nhé!

Không thể phủ nhận rằng các món ăn như bánh tráng trộn, rau xào, gà chiên nước mắm,... khi có thêm tỏi phi sẽ trở nên ngon hơn gấp nhiều lần. Trong gian bếp của các nhà hàng, đầu bếp thường chuẩn bị sẵn những hủ tỏi phi vàng để rắc lên món ăn giúp tăng độ hấp dẫn. Cách phi tỏi tưởng chừng đơn giản nhưng để tỏi vàng giòn, không bị đắng thì không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu cách phi tỏi đúng chuẩn trong bài viết sau nhé!

1. Cách chọn củ tỏi ngon

Để có được hũ tỏi phi ngon thì trước tiên bạn cần chọn được loại tỏi thích hợp. Theo kinh nghiệm các đầu bếp nhà hàng chia sẻ, các loại tỏi như tỏi cô đơn, tỏi Lý Sơn sẽ thơm hơn tỏi Trung Quốc rất nhiều. Khi chọn tỏi, ưu tiên chọn những củ tỏi có màu hơi tím, cầm chắc tay và không quá to. Không nên mua củ tỏi quá khô, bị xốp ruột hoặc củ tỏi bị thâm, mềm để làm tỏi phi vì sẽ không đạt được độ giòn và hương thơm như mong muốn.

Các đầu bếp "lão làng" rất ưa chuộng tỏi cô đơn và tỏi Lý Sơn

Sau khi đã chọn được loại tỏi ngon, bạn sẽ tiến hành làm tỏi phi theo các bước dưới đây nhé!

2. Cách phi tỏi vàng ươm, giòn ngon, không lo bị đắng

2.1 Lột vỏ tỏi nhanh chóng

Bóc tỏi khá đơn giản, nhưng nó có thể gây cay mắt khi bóc với số lượng nhiều. Do vậy, có 2 cách để bóc vỏ tỏi nhanh chóng sau bạn có thể tham khảo:

- Cách 1 - Ngâm tỏi trong nước nóng: Tranh thủ lúc đang nấu nướng, bạn hãy bỏ tỏi vào nước nóng khoảng 70 độ C và ngâm trong vòng 5-10 phút, sau đó dùng tay khuấy nhẹ là vỏ tỏi sẽ tách ra dễ dàng.

Các mẹ thường ngâm tỏi trong nước nóng để giảm thời gian nấu nướng

- Cách 2 - Lắc tỏi để vỏ tự tách ra: Cho tỏi vào 1 tô nhỏ, sau đó dùng 1 đĩa úp lên và lắc mạnh thì vỏ tỏi sẽ tự động tách ra. 

2.2 Cắt tỏi thành những phần nhỏ

Tùy theo khẩu vị, sở thích và nhu cầu của gia đình, bạn có thể cắt tỏi thành những hình dạng khác nhau:

- Tỏi cắt lát: Tỏi cắt lát theo chiều ngang hoặc dọc của tép tỏi, thích hợp để làm các món như khô heo, khô gà, ... 

Gợi ý cách làm Khô gà

- Tỏi băm: Tỏi băm nhỏ có phần thông dụng hơn so với tỏi cắt lát, bởi hầu hết các món chiên, xào, nộm đều sử dụng tỏi băm phi. Nếu muốn phi tỏi với số lượng lớn bạn có thể sử dụng máy xay để tiết kiệm thời gian hơn nhé!

Bạn có thể cắt tỏi theo yêu cầu của món ăn

2.3 Tiến hành phi tỏi

- Cho bột chiên giòn vào tỏi băm và trộn đều. Cách làm này sẽ giúp tỏi giòn và để được lâu hơn.

- Cho dầu ăn vào chảo, đảm bảo rằng khi cho tỏi vào sẽ ngập trong dầu. Như thế, tỏi sẽ chín và giòn đều hơn. 

Bí quyết để tỏi phi giòn ngon là cho dầu ngập tỏi

- Sau khi dầu sôi, cho tỏi vào và khuấy nhẹ để tỏi được tơi ra và không bị cháy khét. Lưu ý trong lúc phi tỏi luôn đảo đều tay để tỏi được vàng đều nhé.

- Sau khi tỏi vàng, vớt tỏi ra và cho vào khăn giấy hoặc giấy thấm dầu để ráo dầu đi. Bước này cần được thực hiện nhanh chóng, không chần chừ vì tỏi biến từ màu vàng nhạt sang nâu đậm rất nhanh. Điều này sẽ làm tỏi bị đắng và có vị nồng. Do vậy các đầu bếp khuyên rằng hãy vớt tỏi ra khi tỏi vừa chuyển sang màu gà con.

Vớt tỏi, để ráo dầu là sử dụng được

2.4 Bảo quản tỏi phi đúng cách

Sau khi tỏi đã ráo dầu, cho tỏi vào hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa, đậy kín nắp. Bạn có thể bảo quản tỏi phi ở nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh và lấy ra sử dụng khi cần.

Cách bảo quản tỏi phi khá đơn giản

3. Sử dụng tỏi phi để làm gia vị cho món ăn

Sử dụng tỏi phi như một loại gia vị ăn kèm giúp các món ăn ngon miệng và hấp dẫn hơn. Để làm phong phú thêm thực đơn với các món ăn có tỏi phi, bạn có thể tham khảo một số cách làm sau

- Những món rim mắm tỏi: Sườn non, thịt heo, gà được rim săn thịt, áo bên trên là nước sốt đậm đà, ăn cùng tỏi phi thơm hết nấc. Những món rim này rất bắt cơm và quen thuộc nên các bạn có thể bổ sung vào thực đơn hằng ngày nhé.

Gợi ý cách làm Sườn non rim mắm tỏi
- Các món tôm: Để đổi gió bữa ăn, một gợi ý hay là làm các món tôm như tôm rang bơ tỏi, tôm cháy tỏi, tôm hấp miến.... Sau khi cho món ăn ra dĩa, bạn rắc thêm tỏi phi nữa là món ngon chuẩn bài luôn.
Gợi ý cách làm Tôm hấp miến
- Vào những ngày lười nấu nướng có phải việc chuẩn bị tỏi phi, hay sơ chế nguyên liệu thật "nhàm chán" đúng không nào? Nhưng đừng lo vì Cooky Market đã sơ chế sẵn tất cả các nguyên liệu, gia vị, tỏi phi đều có đủ, các bạn có thể nấu nướng ngay mà chẳng cần bận tâm suy nghĩ.
Pack món nấu ngay Rau muống xào tỏi
Pack món nấu ngay Lòng gà cháy tỏi
Chỉ cần chút bí kíp nhỏ thì việc làm tỏi phi đã trở nên dễ dàng hơn hẳn đúng không nào? Tranh thủ thời gian rỗi các bạn làm một hũ tỏi phi để dùng dần nhé. Chúc các bạn thành công với hướng dẫn từ Cooky!

Đặt hàng qua Ứng dụng Cooky tại:

- Hệ điều hành iOS tải tại: bit.ly/CookyiOSApp

- Hệ điều hành Android tải tại: bit.ly/CookyAndroidApp

 

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác