Nếu nhỡ tay cho quá nhiều muối hoặc ớt trong quá trình nấu nướng thì những mẹo nhỏ sau đây có thể giúp chị em xử lý tốt và chữa cháy được vấn đề đấy!
Những lúc gặp sự cố lỡ tay nêm nếm món ăn hơi quá mặn hoặc quá cay thì chị em cũng đừng nên quá cuống lên vì đã có những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp chữa cháy ổn thỏa đấy!
Thêm đường hoặc mật ong vào món ăn. Chất ngọt làm trung hòa vị cay, giúp món ăn giảm cay rõ rệt. Nhưng không được nêm quá nhiều mà chỉ thêm từng chút rồi nếm thử để tránh món ăn bị biến thành quá ngọt nhé!
Chữa cay đơn giản bằng đường và mật ong!
Đây là cách chữa cháy đối với các món nước. Có thể thêm nước dùng (nước rau củ hoặc nước dùng gà tùy món ăn) hay nước lọc đều được. Sau đó nêm nếm lại cho cân đối là được.
Cách nấu nước dùng gà
Tùy vào tính chất của món ăn mà bạn có thể thêm vào rau củ vì chất sơ của rau củ sẽ hút bớt vị cay của món ăn. Những rau củ có thể thêm vào như khoai tây, cà rốt, cà chua, đậu cove. Rau củ cắt nhỏ sẽ hấp thu tốt hơn, sau khi nấu lại 1 lúc là có thể vớt bỏ rau củ vừa thêm ra riêng nhé!
Tùy vào mỗi loại món ăn mà có thể thêm sữa hoặc bơ vào để có thể làm dịu đi vị cay.
Mẹo chữa cay hay nhất là chút sữa hoặc bơ lạt!
Thêm nước cốt chanh vào món ăn có thể áp chế được vị mặn làm nó dịu hẳn đi. Tuy nhiên không nên cho nước chanh vào những món ăn có sản phẩm sữa, vì tính axit có trong chanh có thể khiến kết tủa khi gặp sữa.
Chữa mặn đơn giản bằng nước cốt chanh!
Độ ngọt của đường và mật ong sẽ giúp trung hòa dần vị mặn của món ăn và không quên nếm thử trong lúc nêm nhé!
Sẽ làm cho vị mặn của món ăn dịu hơn và ngon hơn. Cách này có thể áp dụng cho các món ăn có thành phần từ sữa, phô mai, ...
Sữa chua cũng chữa mặn rất hiệu quả!
Chỉ cần cho 1 lượng nhỏ giấm thơm vào món ăn thì vị mặn sẽ nhạt dần đấy!
Qua đó khi gặp từng trường hợp cụ thể thì tùy vào tính chất của món ăn mà chị em có thể dễ dàng vận dụng những mẹo trên đễ chữa cháy cho món ăn khi lỡ tay nêm quá mặn hoặc quá cay nhé!
Có thể bạn quan tâm: