Dưới đây là những mẹo hay khi chọn mua và chế biến mực mà bạn rất nên lưu lại để có món mực ngon hoàn hảo cho cả nhà.
Món mực ngon đòi hỏi người đầu bếp phải nắm bí quyết từ khâu chọn mua cho đến sơ chế và chế biến.
Dưới đây là những mẹo hay mà bạn rất nên lưu lại để có món mực ngon hoàn hảo cho cả nhà.
Mực tươi có nhiều loại khác nhau như mực nang, mực ống, mực sim,…
- Khi mua mực nang tươi, bạn nên chọn con to, dày mình, thịt có màu trắng đục và chắc, không bị nát. Lớp màng nâu vẫn bao quanh đều bên ngoài. Trên lớp màng nâu có những đốm xám chứ không phải tím hay hồng.
- Nếu mua mực ống, nên chọn những con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, túi mực chưa bị vỡ.
Dù là loại mực nào thì những con mực tươi cũng có phần râu cứng, cong, đầu dính chặt vào thân, có mùi nhè nhẹ của biển. Nếu râu mực thẳng nghĩa là mực đã chết lâu.
Những con mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh là những con mực đã ôi, thiu.
Ngâm mực với nước muối sẽ cho món mực giòn và dai hơn.
Để mực mềm, khi xào mực nên xào trên lửa lớn, đảo nhanh tay, xào cho vừa chín tới (khoảng 2 phút trên bếp).
Mực xào vừa chín tới sẽ giữ được độ ngọt và không bị dai.
Nếu chiên hoặc nướng có thể để lửa nhỏ trong một thời gian lâu hơn. Lưu ý, nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ khiến mực bị dai.
Mực là thực phẩm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng, chứa hàm lượng protein cao hơn cá và các loài động vật khác. Nắm bí quyết rồi thì trổ tài với các món mực để đãi cả nhà thôi!
Cách làm mực nhồi nhân trứng muối chiên xù
Cách làm hủ tiếu mực nổi tiếng Vũng Tàu
Có thể bạn quan tâm:
Cooky.vn
(Theo vnexpress.net)