Blog

Cách làm 3 món chè đơn giản quen thuộc giải mát ngày hè

bởi Cobe lilom
Wed, 01 Mar 2017 10:27:00 GMT

Nếu như sinh tố, nước ép, trái cây luôn là sự lựa chọn số một của bạn và gia đình trong những ngày hè nóng nực thì giờ đây bạn có thể thay thế chúng bằng 1 trong 3 món chè: chè bà ba, chè bí đỏ đậu phộng, chè bơ. Vị béo ngậy từ chè bí đỏ đậu phộng hay bùi bùi của chè bà ba, một chút thanh mát của chè bơ, tất cả mang đến cho bạn một cảm giác sảng khoái, mát lạnh nơi đầu lưỡi khi thưởng thức. Cùng khám phá cách làm nhé!

Nếu như sinh tố, nước ép, trái cây luôn là sự lựa chọn số một của bạn và gia đình trong những ngày hè nóng nực thì giờ đây bạn có thể thay thế chúng bằng 1 trong 3 món chè: chè bà ba, chè bí đỏ đậu phộng, chè bơ. Vị béo ngậy từ chè bí đỏ đậu phộng hay bùi bùi của chè bà ba, một chút thanh mát của chè bơ, tất cả mang đến cho bạn một cảm giác sảng khoái, mát lạnh nơi đầu lưỡi khi thưởng thức. Cùng khám phá cách làm nhé!

Chè bà ba Nam Bộ

Chè bà ba của người dân Nam Bộ rất nổi tiếng và được bán rộng rãi ở nhiều nơi. Sở dĩ món chè có tên bà ba bởi vì nó có nhiều màu sắc giống như tà áo bà ba của người con gái miền Nam, nhưng hiện nay hầu như rất ít quán bán chè bà ba giữ lại nguyên bản đúng vị của món chè này.

Nguyên liệu:

Cách làm: 

Đậu xanh không vỏ và phổ tai rửa sạch với nước rồi đem ngâm qua đêm cùng với bột báng và bột khoai cho mềm (ngâm riêng). Đậu phộng luộc mềm. Đổ 300ml nước nóng vào cùi dừa, vắt lấy nước cốt dừa để riêng. Tiếp tục đổ 2 lít nước nóng vào phần cùi dừa rồi vắt lấy nước cốt dảo. 3 loại khoai rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành từng khối vuông vừa ăn. Đổ 2 lít nước dừa dảo vào nồi cùng với đậu xanh, nấu cho sôi. Sau đó cho thêm 3 loại khoai vào nấu đến khi khoai mềm thì thêm đậu phộng, bột báng, bột khoai và lá dứa. Khi bột báng và bột khoai nở mềm thì bạn cho thêm rong biển, nêm đường và dằn với 1/2 muỗng cà phê muối để món chè được đậm đà hơn. Lúc này bạn mới cho nước cốt dừa vào, khuấy đều rồi để khoảng 5 giây thì tắt bếp.

Xem chi tiết công thức: Chè bà ba Nam Bộ

Chè bơ ngọt mát

Món chè bơ mềm béo, thơm phức ăn cùng nước sốt được làm từ nước cốt dừa, sữa tươi. Quả là một món tráng miệng thích hợp cho việc giải nóng cho những ngày nắng oi bức đó nhé! Sẵn đang mùa bơ làm thử đi nào.

Nguyên liệu:

Cách làm:

Bơ lấy thịt cho vào máy xay nhuyễn cùng với 70ml sữa tươi và 50g đường. Ngâm gelatine với nước lạnh cho mềm. Sau đó vớt ra chén, đổ nước sôi vào hòa tan. Đun sôi hỗn hợp bơ vừa xay, cho chén gelatine đã hòa tan vào, tiếp tục đun và khuấy với lửa vừa cho hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp. Khi hỗn hợp đã nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng đồng hồ. Khi gần ăn thì tiến hành đun sốt. Cho 200ml nước cốt dừa vào nồi cùng với 50g đường, 150ml sữa tươi, 120g sữa đặc, đun và khuấy đều cho hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp, để nguội. Cho chỗ bơ đã đông lạnh ra đĩa, thêm dâu tây cắt lát, rưới nước sốt đã nguội lên trên là có thể dùng.

Xem chi tiết công thức: Chè bơ ngọt mát

Chè bí đỏ đậu phộng

Chè bí đỏ đậu phộng là món ăn chơi rất thích hợp cho những ngày có tiết trời se lạnh hoặc oi bức. Những viên bí dai dai cùng với đậu phộng bùi bùi, thêm nước cốt dừa béo ngậy, ăn cực kì đã miệng. Món chè này khá dễ nấu đấy.

Nguyên liệu:

Cách làm:

Cho đậu phộng vào nồi, thêm nước rồi nấu mềm rồi vớt ra tô. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng rồi đem luộc chín. Nghiền nhuyễn bí đỏ đã luộc. Trộn đều với 70gr bột năng, 50gr đường trắng thành hỗn hợp đồng nhất. Múc từng muỗng hỗn hợp trên viên thành những viên tròn nhỏ. Cho đậu phộng vào nồi thêm 1 lít nước vào đun sôi rồi thả các viên bí đỏ vào. Thêm vào 100g đường. Hòa tan bột sắn dây với 1/2 chén nước lọc rồi cho vào nồi chè. Khi nước sôi trở lại thì cho nước cốt dừa vào, khuấy nhẹ đều rồi tắt bếp.

Xem chi tiết công thức: Chè bí đỏ đậu phộng

Mỗi món ăn sẽ có những hương vị khác nhau, đặc trưng riêng nhưng cách làm không quá khó cho những ai lần đầu trổ tài. Còn chần chừ gì nữa mà không thực hiện ngay và chia sẻ thành phẩm về cho Cooky nào.

Cobe Lilom

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Cách nấu chè bưởi đơn giản Chè bưởi là món tráng miệng thanh khiết, rất hợp với mùa hè. Với nguyên liệu chính chỉ gồm đậu xanh và cùi bưởi trắng... là bạn có thể thực hiện ngay. Tổng hợp các món chè Xoài tráng miệng ngon - hấp dẫn Mùa hè làm gì với những trái xoài vàng ươm nhỉ? Cùng Cooky tổng hợp các món chè làm từ xoài vừa ngon vừa bắt mắt lại rất bổ dưỡng cho cơ thể đấy nhé! Cách làm chè sầu riêng vị sữa chua cho những ngày mưa Lá gelatine ngâm nước lạnh khoảng 5-10 phút. Sầu riêng cho vào máy xay sinh tố cùng sữa chua, đường trắng, 100ml sữa tươi, sữa đặc, nước cốt chanh, xay nhuyễn.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác