Blog

Cách làm lạp xưởng tươi đón Tết an toàn vệ sinh thực phẩm

bởi Xu Xu
Wed, 21 Dec 2016 09:05:00 GMT

Lạp Xưởng - món ăn ngon truyền thống, rất phổ biến trong ngày Tết. Cách làm lạp xưởng tươi đón Tết đơn giản tại nhà, vừa ăn ngon, vừa an toàn cho sức khỏe và rất tiết kiệm nhé. Nguyên liệu làm lạp xưởng tươi khá gọn như: thịt heo, lòng heo, gia vị nêm. Tranh thủ những ngày cận Tết, làm ngay lạp xưởng tươi ngon cho cả nhà nào!

Lạp Xưởng - món ăn ngon truyền thống, rất phổ biến trong ngày Tết. Cách làm lạp xưởng tươi đón Tết đơn giản tại nhà, vừa ăn ngon, vừa an toàn cho sức khỏe và rất tiết kiệm nhé. Nguyên liệu làm lạp xưởng tươi khá gọn như: thịt heo, lòng heo, gia vị nêm. Tranh thủ những ngày cận Tết, làm lạp xưởng tươi ngon ngay cho cả nhà nào!

cách làm lạp xưởng tươi tại nhà

Nguyên liệu làm lạp xưởng tươi

Các bước làm lạp xưởng tươi

Bước 1:

Rửa thật sạch 400gr phèo non. Dùng thìa hay dao cạo cho hết phần chất dơ ở cả trong và ngoài của phèo.

cách làm lạp xưởng tươi tại nhà

>> Xem thêm: Các loại mứt tết ngon, dễ làm tại nhà

Ngâm phèo cùng 200ml rượu và 1 muỗng canh muối trong 20 phút để khử mùi hôi của phèo. Lấy tay xoa bóp phèo vài lần rồi rửa lại lần nữa với nước sạch.

cách làm lạp xưởng tươi ngon

Để phèo được sạch hơn, bạn cột 1 đầu phèo lại rồi đổ nước vào rửa để trong lòng phèo sạch hoàn toàn và không còn chút mùi hôi tanh nào. Cho phèo ra rổ để ráo nước.

cách làm lạp xưởng ngon

Tips: Cách làm lạp xưởng tươi được ngon, không bị hôi quan trọng ở bước xử lý phần phèo dùng để nhồi thịt. Nếu bạn làm không kĩ, phèo vẫn còn mùi khi nhồi thịt vào sẽ làm lạp xưởng bị hôi, ăn không ngon.

Bước 2:

Rửa sạch 300gr mỡ heo với muối, xả lại bằng nước sạch rồi để ráo. Cắt mỡ heo thành lát thật mỏng. Ướp mỡ heo với 120gr đường trắng, trộn thật đều để mỡ heo thấm đường và để ướp trong 1 giờ.

tự làm lạp xưởng tươi

Bước 3:

Làm sạch 1kg thịt nạc vai, cắt thịt thành lát thật mỏng rồi dùng dao bằm nhuyễn thịt nha.

Tips: Với lạp xưởng tươi, bạn không nên dùng thịt xay vì thịt xay sẽ làm lạp xưởng cắt ra không được đẹp mắt nhé.

cách làm lạp xưởng tươi tại nhà

Bước 4:

Trộn mỡ heo đã ướp cùng thịt vừa bằm và 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 20gr tiêu, 1 muỗng canh tỏi phi, 1/2 ống rượu áp xanh để làm tăng thêm vị đặc trưng của lạp xưởng. Dùng tay trộn thật đều cho hỗn hợp hòa quyện.

Tips: Vì trong thành phần có rượu mai quế lộ nên đôi khi người ta gọi đây là cách làm lạp xưởng mai quế lộ đó.

cách làm lạp xưởng tươi tại nhà

>> Xem thêm: Món dưa muối ngày tết ăn ngon, chống ngán cực hiệu quả

Bước 5:

Nhồi phần nhân đã chuẩn bị vào lớp vỏ phèo được làm sạch ở bước 1. Nhồi thịt từ từ vào phèo, vừa nhồi vừa vuốt đều nhân xuống, sao cho nhân không bị dồn ứ quá chặt một chỗ hoặc quá lỏng lẻo nha.

cách làm lạp xưởng tươi tại nhà

Dùng chỉ thực phẩm buộc chặt vào đoạn lạp xưởng đã nhồi xong thành các khúc (độ dài tùy thuộc vào bạn thích lạp xưởng dài hay ngắn).

cách làm lạp xưởng tươi tại nhà

Chọc một vài lỗ nhỏ trên lạp xưởng bằng kim để giúp lạp xưởng thoát khí.

cách làm lạp xưởng tươi tại nhà

>> Xem thêm: Cách làm Dưa món giòn ngon, ai ăn cũng thích mê

Tips: Cách làm lạp xưởng tươi đẹp mắt, hấp dẫn thì khi nhồi nhân bạn có thể sử dụng một chiếc phễu nhỏ hoặc nếu không có phễu, có thể cắt miệng của một chai nước để thay thế. Như vậy sẽ giúp việc nhồi nhân vừa dễ vừa nhanh chóng, lại còn đẹp nữa đó.

Bước 6:

Phơi lạp xưởng ở nơi có nắng, thông thoáng gió cho đến lúc lạp xưởng khô là được. Dùng giấy gói lạp xưởng lại sau khi lạp xưởng đã khô ráo rồi để vào trong tủ lạnh.

cách làm lạp xưởng tươi tại nhà

Khi thưởng thức, bạn có thể hấp hoặc chiên lạp xưởng để ăn kèm với cơm, xôi, cháo hoặc bánh bao đều ngon. Lưu lại cách làm lạp xưởng tươi đón Tết đơn giản tại nhà ngay nào! Lạp xưởng tự làm không sợ thịt bẩn, mỡ bẩn và phẩm màu độc hại nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Cách làm mì cay lạp xưởng phủ phô mai đút lò siêu béo siêu ngon Phô mai bào sợi nhỏ. Bông cải xanh cắt miếng vừa ăn. Cà rốt cắt sợi, hành boa rô cắt mỏng. Tất cả để riêng qua 1 bên. Cách nhận biết lạp xưởng an toàn ngày Tết Phân biệt các loại lạp xưởng và cách chọn lạp xưởng ngon trên đây sẽ giúp chị em biết được lạp xưởng loại nào ngon và tiết kiệm được thời gian chuẩn bị mùa Tết. Cách làm lạp xưởng vị mai quế lộ thơm ngon đảm bảo chất lượng Cách làm lạp xưởng mai quế lộ thơm ngon, đúng vị tại nhà. Lòng heo chọn loại lòng nhỏ, còn tươi, mua về sơ chế qua cho sạch. Cho nước vào và lộn trái lòng heo ra. Cho muối hột vào bóp vài lần cho sạch bớt nhớt.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác