Blog

Cách phân biệt các loại phô mai phổ biến

bởi Bé Bắp
Fri, 01 Jul 2016 13:51:00 GMT

Phô mai là loại thực phẩm vô cùng phổ biến và được ưa chuộng ở các nước phương Tây. Tuy nhiên, với không ít người Việt nó cũng đã dần trở nên quen thuộc trong việc chế biến các món ăn cũng như làm bánh. Cùng Cooky đi tìm hiểu và phân biệt các loại phô mai phổ biến nhé!

Phô mai là loại thực phẩm vô cùng phổ biến và được ưa chuộng ở các nước phương Tây. Tuy nhiên, với không ít người Việt nó cũng đã dần trở nên quen thuộc trong việc chế biến các món ăn cũng như làm bánh. Cùng Cooky đi tìm hiểu và phân biệt các loại phô mai phổ biến nhé!

Phô mai là gì?

Cheese (phô mai) là một sản phẩm mà trong thành phần có chứa nhiều protein và chất béo từ sữa, thường là các loại sữa bò, dê, cừu. Nó có nguồn gốc từ phương Tây và khi đến Việt Nam xuất hiện trong các món ăn hay các loại bánh ngọt. Người ta hay gọi nó với cái tên là pho mát hoặc phô mai. Chủng loại và hương vị của phô mai rất đạ dạng và phong phú, có đến hàng trăm loại phô mai được điểm mặt đặt tên trên thế giới. Với những tín đồ của mì Ý, pasta hay đặc biệt là pizza thì không thể không biết đến phô mai, bởi phô mai chính là nét đặc trưng tạo lên hương vị thơm ngon, béo ngậy của các món ăn này.

1. Phô mai Parmesan

Là tên gọi tắt của loại phô mai Parmigiano-Reggiano. Đây là loại phô mai đặc trưng nhất trong món pasta. Parmesan là loại cheese cứng, làm từ sữa bò và phải mất tối thiểu 1 năm, thường là 2 đến 3 năm ủ để cheese đạt độ “chín”. Parmesan có thể dùng để ăn ngay hoặc để nấu trong các món ăn. Khi ăn, parmesan thường phải bào vụn, bào sợi, cắt lát hoặc cắt thành vụn nhỏ. Hiện nay trong siêu thị hay các cừa hàng chuyên bán đồ bơ sữa của nước ngoài, người ta thường bào vụn phô mai Parmesan và đóng gói để tiện cho người mua về chế biến món ăn.

2. Phô mai Mozzarella

Loại cheese này có nguồn gốc từ Italy, còn được xếp chung vào nhóm cream cheese, được làm từ sữa trâu nước hoặc sữa bò. Ở dạng tươi, mozzarella khá mềm, có màu từ trắng đến ngả vàng tùy theo chế độ ăn uống của con trâu hay bò được lấy sữa. Truyền thống thì mozzarella tươi được làm và ăn ngay trong ngày.

Do có độ ẩm lớn nên mozzarella tươi có thể được bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tuần. Những loại mozzarella đã được làm khô đi bằng cách giảm nước và đã được cắt thành vụn nhỏ như ngày nay có thể được bảo quản đến 6 tuần. Mozzarella là loại phô mai thường được dùng làm lớp phủ của món bánh pizza, sẽ không có món bánh pizza với lớp phô mai mềm dẻo béo ngậy phủ lên lớp nhân bánh ngon mê đắm trong chiếc bánh pizza thần thánh, pizza sau khi nướng mozzarella sẽ chảy và tạo thành những sợi cheese dai và dính.

3. Phô mai Cheddar

Đây cũng là một loại cheese cứng, có màu vàng nhạt ngà trắng, có nguồn gốc từ làng Cheddar, Somerset, là loại cheese phổ biến nhất ở Anh và cũng là loại cheese được tiêu thụ với số lượng lớn nhất thế giới. Cheddar càng ủ lâu thì càng “sắc”, thời gian để cheddar đạt độ “chín” là từ 9 đến 24 tháng. Cheddar lát thường dùng trong burger, các loại bánh mì sandwich, dùng trong các món nướng như pasta nướng hay pizza, hoặc casserole, rissotto.

4. Cream cheese

Là loại phô mai tươi, màu trắng, mềm, có vị cheese chua nhẹ nhàng và hơi ngọt. Đây là nguyên liệu chính và rất quen thuộc để làm cheesecake. Cream cheese cũng có thể được ăn “tươi” kèm với bánh mì, cracker...

5. Mascarpone

Bản thân mascarpone không phải là phô mai, nó chỉ là sản phẩm được tạo nên khi thêm một thành phần phụ gia vào quá trình tách kem khỏi sữa. Mascarpone mềm, màu trắng, tươi. Để làm ra món bánh tiramisu làm mê đắm không biết bao tín đồ của món bánh tráng miệng này thì không thể thiếu mascarpone.

6. Phô mai xanh (blue cheese)

Tên gọi của loại phô mai này là để miêu tả những đốm màu xanh lam, đôi khi là xanh xám hoặc xanh pha màu lam trong miếng cheese. Chính thành phần màu xanh lam này tạo nên mùi vị đặc trưng. Loại phô mai này được làm từ sữa bò, sữa cừu hoặc sữa dê, blue cheese chỉ là tên chung cho hàng loạt các loại blue cheese với những tên gọi khác nhau. Loại cheese này rất thích hợp để ăn kèm với hoa quả, crackers (1 loại bánh quy giòn) hoặc rượu vang.

7. Phô mai Ricotta cheese

Ricotta có nguồn gốc tử Ý, được làm từ nước tách từ sữa bò hoặc cừu. Trong quá trình tách kem để làm cheese có nước được tách ra, và chính nước này được sử dụng để làm ricotta. Loại cheese này mềm, có màu trắng, vị hơi ngọt và rất ít béo.

Ricotta được ưa chuộng để làm các món dessert của Ý hoặc ăn kèm với các món tráng miệng khác. Ricotta cũng được dùng để làm cheesecake và nhiều loại cookies. Pasta và pizza cũng có những công thức làm với ricotta.

Đây là 7 loại phô mai phổ biến và hay được dùng trong chế biến món ăn và làm bánh trong thế giới chủng loại phô mai phong phú đa dạng. Nếu yêu thích mùi vị béo ngậy, thơm ngon của phô mai bạn hãy tiếp tục khám phá kho tàng mùi vị phô mai khi có cơ hội được thưởng thức các món ăn hay những nơi sản xuất phô mai nổi tiếng của phương Tây – nơi ra đời của chúng. Hy vọng những kiến thức chia sẻ trong bài viết về phân biệt các loại phô mai phổ biến này sẽ giúp ích phần nào cho bạn hiểu hơn về nguồn gốc cũng như thành phần.

Cách làm vải nhân phô mai chiên xù béo ngậy ngon ngây ngất

Xem thêm:

 

(Nguồn: www.lambanh365.com)

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Cách phân biệt tên gọi các loại bánh Âu thường gặp Bánh Âu được ưa chuộng từ lâu trong các nhà hàng, bữa tiệc và trên bàn ăn của mỗi gia đình. Đơn giản, sang trọng và tinh tế là không đủ khi nói về Bánh Âu. Cách Phân Biệt Bột Nở Muối Nở Và Men Làm Bánh Bạn Cần Phải Biết Rõ Bột nở (baking powder) muối nở (baking soda), bột nở và muối nở khác nhau như thế nào, rồi khi nào dùng muối nở khi nào dùng bột nở là làm bánh không thể bỏ qua 4 cách phân biệt bột sắn dây thật và giả Bột sắn dây thật là loại bột hạt to, sắc cạnh, có màu trắng tinh khiết, có hương thơm tự nhiên đặc trưng của bột sắn dây, bột khô, không ẩm.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác