Blog

Cách phân biệt trái cây chín ép và chín tự nhiên

bởi Tử La Lan
Tue, 22 Mar 2016 17:19:00 GMT

Nhiều loại trái cây chín nhìn có vẻ hấp dẫn nhưng khi bổ ra ăn thử thì lại là trái còn non bị ép chín bằng nhiều cách có vị rất tệ. Do đó bạn đừng nên bị vẻ bề ngoài bắt mắt, ngon lành của những trái cây bị thúc ép chín đánh lừa. Những hóa chất thúc ép chín có thể còn tồn dư trong trái cây và gây hại cho sức khỏe của bạn nữa đấy!

Đừng nên bị vẻ bề ngoài bắt mắt, ngon lành của những trái cây bị thúc ép chín đánh lừa. Khi cắt ra ăn thì chúng vẫn còn non hoặc chưa chín tới. Với lại những hóa chất thúc ép chín có thể còn tồn dư trong trái cây và gây hại cho sức khỏe của bạn nữa đấy!

Sau đây là những cách giúp phân biệt trái cây chín tự nhiên và trái cây chín ép bạn nên biết nhé!

1. Chuối

Chuối chín tự nhiên có màu vàng đều. Còn chuối chín cho thúc ép hóa chất, hoặc ủ khí đá thì phần cuốn vẫn còn xanh.

cách phân biệt trái cây chín ép

2. Xoài

Xoài chín cây sẽ có cuống tươi, da căng, chín từng mảng kéo dài từ cuống đến đuôi và từ phần bụng đến phần lưng quả. Những quả chín nhiều hơn sẽ có màu vàng đậm và bóp thấy thịt quả mềm.

Xoài chín do dùng thuốc kích thích thường chín không đều, có xen kẽ sọc xanh, dễ bị sượng.

cách phân biệt trái cây chín ép

3. Cam, quýt

Cam quýt chín tự nhiên có cuống rất tươi, quả no tròn, các nốt tinh dầu trên vỏ nở to, chín từng mảng từ trên cuống xuống.

Cam chín do dùng thuốc sẽ cho màu chín vàng nhạt đều cả quả, cuống héo, các nốt tạo tinh dầu rất bé.

cách phân biệt trái cây chín tự nhiên

4. Thanh long

Thanh long chín tự nhiên có vỏ mỏng, thân màu đỏ thẫm trong khi các gai trên quả có màu tươi đẹp.

Còn thanh long chín do thuốc kích thích có màu đỏ nhạt, gai trên quả héo, vỏ dày, ăn vị rất nhạt.

cách phân biệt trái cây chín ép

5. Chôm chôm

Chôm chôm chín cây khi hái xuống sẽ cho quả có râu khỏe và tươi xanh, để 2-3 ngày sau vẫn chưa héo. Với chôm chôm bị phun thuốc thì những quả có cành lá tươi roi rói nhưng râu trên quả lại héo queo, nhàu nhĩ.

cách phân biệt trái cây chín ép

6. Măng cụt

Măng cụt chín cây có cuống rất tươi và chín từng mảng, từ đầu cuống xuống đít quả.

Đối với măng cụt chín do thuốc sẽ có cuống thâm đen, khi ăn sẽ có vị rất chua.

cách phân biệt trái cây chín tự nhiên

7. Bòn bon

Với quả bòn bon, nếu chín tự nhiên thì dưới đít quả sẽ có dấu châm kim li ti, cuống quả còn tươi. Khi bóc ăn thử, bòn bon sẽ có vị ngọt thanh, thịt quả màu trong, hạt đen và nhỏ, đặc biệt không còn mủ.

Ngược lại, bòn bon chín do dùng thuốc kích thích sẽ có màu vàng đất bóng rất đẹp, không hề có dấu châm kim trên quả, còn cuống bị thâm đen, khi ăn có vị chua, thịt quả đục, hạt to có màu hồng và dính mủ vào tay rất nhiều.

cách phân biệt trái cây chín tự nhiên

8. Xồng xiêm (Sam pô chê)

Hồng xiêm chưa qua tẩm chất có thể nhìn thấy màu hơi xanh đồng thời có các vân rõ và vỏ thường không trơn bóng.

Loại hồng xiêm được ngâm hóa chất có màu vàng thẫm, vỏ trơn bóng hầu như không tì vết nên rất bắt mắt.

cách phân biệt trái cây chín ép

9. Đu đủ

Đu đủ chín cây thường cầm nặng tay, mềm, cuống còn nhựa dính. Những quả này vừa ngọt lại vừa thơm, ít hạt, thịt dày và mềm, có thể dễ dàng xúc bằng thìa.

Với đu đủ chín do thuốc, chúng sẽ có màu vàng óng, vỏ trơn, khi ấn tay vào không có độ lún. Khi gọt vỏ vẫn còn nhiều nhựa, khi ăn ruột không mềm, sượng mà vị ngọt rất nhẹ.

cách phân biệt trái cây chín ép và chín tự nhiên

10. Mít

Mít chín tự nhiên sẽ có những đặc điểm như gai nở to, màu xanh vàng, xam xám và chín đều từ cuống cho đến đít quả.

Mít kich thích chín bằng thuốc thì quả mít chưa già, có gai bên ngoài nhọn, dày đặc và có màu xanh tươi mà múi bên trong đã chín. Ngoài ra khu vực gần cuống quả mít (chỗ thường để tiêm thuốc kích chín) sẽ bị nhũn thối, trong khi phần đít quả lại vừa chín tới.

Mít là một trong những loại quả bị "ép chín" bằng thuốc nhiều nhất trên thị trường hiện nay, vì vậy hãy lưu ý khi chọn mua nhé!

cách phân biệt trái cây chín tự nhiên

11. Sầu riêng

Nhận biết bằng cách nhìn ngay cuống và gai của quả khi chọn mua.

Sầu riêng chín cây có cuống và gai tươi mới, xách lên ngửi sẽ cảm nhận hương thơm lừng tự nhiên.

Nếu cuống quả héo cũ, gai bầm dập, màu sạm cũ thì là quả bị cắt cây khi còn non và đã bị ngâm thuốc hoặc tiêm thuốc kích chín.

cách phân biệt trái cây chín ép và chín tự nhiên

Bạn hãy nhớ rằng những trái cây chín tự nhiên thường có màu sắc không bắt mắt hoặc da rám, hãy cẩn thận chọn lựa để góp phần bảo về sức khỏe cho cả nhà nhé!

Có thể bạn quan tâm:

(Nguồn: ngoisao.net)

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Cách nhận biết rau củ Việt Nam và Trung Quốc phần I Nhiều nông sản Trung Quốc đang tràn vào Việt Nam và 'núp bóng' các sản phẩm Việt Nam, gây lo ngại cho người tiêu dùng. Bí Quyết Đơn Giản Nhận Biết Trái Cây Bị Ngâm Hóa Chất Mẹo nhận biết trái cây ngon không ngâm thuốc sẽ không còn quá khó với cách chọn trái cây ngon, không phun thuốc mà Cooky mách dưới đây nhé Cách nhận biết chuối bị ngâm hóa chất hay không? Hóa chất là một loại thuốc giúp trái cây mau chín hơn, màu đẹp hơn so với tự nhiên. Bên cạnh đó, nó còn ảnh hưởng rất mạnh tới sức khỏe của con người.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác