Blog

Cách ướp gia vị theo thứ tự đúng chuẩn nhà nào cũng nên biết

bởi Tử La Lan
Wed, 30 Mar 2016 11:27:00 GMT

Nếu đã trở thành một nội trợ giàu kinh nghiệm thì bạn thử kiểm chứng cách ướp gia vị cho món ăn đúng chuẩn sau đây sẽ khiến cho món ướp thơm ngon đến mức nào nhé!

Việc phải ướp gia vị cho các món ăn trước khi chế biến là công đoạn diễn ra thường xuyên cho các nội trợ. Nhưng bạn đã có từng nghĩ rằng thứ tự ướp các gia vị như thế nào để món ướp được ngon nhất chưa? Mỗi đầu bếp đều có riêng cho mình một bí quyết ướp gia vị cho món ăn của riêng họ. Nếu bạn còn non kinh nghiệm thì hãy tham khảo các bước ướp gia vị theo trình tự đúng chuẩn sau đây để áp dụng ngay thử nhé!

Thứ tự ướp:

- Thứ nhất, vị mặn trước tiên. Gồm muối, hạt nêm, nước mắm, nước tương, ...

- Thứ hai, vị ngọt: Đường, bột ngọt, mật ong, ...

- Thứ ba, hương thơm: Hành tím, tỏi băm, rượu, tiêu, mè, cùng các loại lá thơm…

- Thứ tư, vị cay: Ớt, tiêu, sa tế, ...

- Thứ năm, không mùi: Một số loại dầu ăn, bột mì, ...

Lưu ý: Nếu tẩm ướp thực phẩm số lượng nhỏ, bạn có thể ướp trực tiếp. Bạn nên trộn lên một lần trước khi ướp một loại gia vị khác vào, như vậy gia vị sẽ đều hơn. Nếu lượng thực phẩm cần ướp lớn, bạn nên trộn đều các loại gia vị vào một chén, sau đó rưới lên thực phẩm.

Thời gian ướp:

Đối với từng loại thực phẩm và tùy theo món ăn sẽ có thời gian tẩm ướp khác nhau. Thông thường:

- Thịt heo, gà (thịt trắng): Ướp trên 30 phút (miếng to)

- Thịt bò, cừu (thịt đỏ): 10 phút với thịt nguyên khối

- Thịt thái lát hoặc thịt băm: dưới 5 phút hoặc không ướp (nêm gia vị trực tiếp khi nấu)

- Cá: 15-20 phút. Cá biển có độ mặn tự nhiên nên ướp ít muối hơn cá sông.

- Hải sản: Tôm còn nguyên vỏ, mực lá dày: từ 15-30 phút, không quá 1 tiếng. Tôm bỏ vỏ, mực ống: 5-10 phút hoặc không ướp. Riêng bạch tuộc không nên ướp quá 15 phút vì bạch tuộc sẽ ra nước ăn mất ngon.

- Củ quả: Rắc gia vị trước khi đút lò nướng.

>> Xem thêm: Cách ướp sườn nướng cơm tấm Sài Gòn chuẩn vị!

>> Xem thêm: Cách làm Đùi gà ướp Mayonnaise chiên giòn

Mong rằng với nhứng hướng dẫn ướp gia vị đúng chuẩn trên, các bạn có thể thành công với những món ngon do mình làm ra!

Có thể bạn quan tâm:

(Nguồn: soha.vn)

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

5 cách làm nước sốt ướp thịt cá đậm đà Sau khi sơ chế nguyên liệu dùng để xào, kho, nướng... bạn phải trải qua công đoạn ướp gia vị như vậy nguyên liệu sẽ thấm đều, đậm đà và ngon hơn. Bí quyết ướp thịt heo và thịt bò nướng siêu đậm đà Với bí quyết ướp thịt nướng này, chị em sẽ không còn phải lo lắng, về món thịt nướng thơm ngon chuẩn vị. Đừng lo, Cooky sẽ hướng dẫn cách ướp thịt nướng nhé. Tác hại khi ướp gia vị sai cách Khi vào bếp, bạn sẽ không thể không dùng gia vị để nêm nếm. Tuy nhiên, nếu dùng sai thời điểm thì cách ướp tiêu, đường... của bạn đang đầu độc cả nhà đấy!

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác