Blog

Canh chua 3 miền siêu dễ làm cho bạn trổ tài đảm đang

bởi Kim Tuyến Malie
Wed, 18 Oct 2017 16:12:00 GMT

Canh chua là một món ăn vô cùng quen thuộc với người Việt Nam và mỗi miền lại có một đặc trưng khác nhau. Cùng nhau trổ tài đảm đang với ba món canh chua hấp dẫn này nhé!

Trong mâm cơm gia đình Việt Nam không thể nào thiếu một tô canh nóng nghi ngút khói mà lại vô cùng mát lành khi ăn. Canh như một món ăn bổ sung chất xơ vừa làm mát cơ thể và làm bữa ăn không khô khan. Trong vô vàn những loại canh trong bàn ăn, không thể nào không nhắc đến món canh chua huyền thoại được hầu hết người Việt Nam yêu thích.

Mỗi miền đất nước, tùy theo địa lý, môi trường sinh sống và khẩu vị, món canh chua ba miền Bắc, Trung, Nam có những hương vị đặc trưng khác nhau. Canh chua miền Bắc có vị chua thanh, miền Trung thì lại xen chút vị chát, trong khi miền Nam lại vừa chua chua, cay cay, ngòn ngọt.

Canh chua miền Bắc: Cá diêu hồng nấu riêu

Vị chua của canh chua Miền Bắc phần lớn từ các nguyên liệu được lên men tự nhiên cơm mẻ, giấm bỗng, giấm nuôi. Món canh chua nổi tiếng nhất là riêu. Riêu cua hay riêu ốc nấu với giấm bỗng rượu nếp  mang đến vị thanh, nước trong vắt và hương thơm dậy mùi thơm nức. Riêu cá đi cùng cơm mẻ, nước sẽ đục váng nhưng vị chua lại dịu dàng hơn và mùi thơm cũng đặc biệt hơn.

Món cá diêu hồng riêu cua là món ăn vô cùng quen thuộc của miền Bắc. Độ chua trong canh có thể lấy từ cơm mẻ nhưng cũng có thể từ những trái sấu thân quen Hà Nội. Canh mang đến hương thơm dễ chịu khiến mùa hè Hà Nội thêm thanh mát, mùa đông lại ấm lòng.

Nguyên liệu:

Hướng dẫn thực hiện:

- Hành lá và thì là rửa sạch, cắt khúc khoảng 1 đốt ngón tay. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau mỏng.

- Cá diêu hồng làm sạch vảy, bỏ ruột, rửa sạch, để ráo nước. Cho cơm mẻ ra tô pha khoảng 3 chén nước, khuấy đều, lọc qua rây, bỏ bã.

- Bắc nồi nước lọc cơm mẻ lên bếp, nêm nếm gia vị muối, hạt nêm, đường trắng vào nêm vừa miệng, nấu sôi. Khi nước gần sôi, cho cà chua vào.

- Tiếp theo, cho cá diêu hồng vào, nấu thêm khoảng 20 phút để cá chín hẳn. Rắc hành lá, thì là, tiêu vào rồi tắt bếp.

- Vớt cá diêu hồng để riêng, canh riêng, cá mà chấm cùng mắm ớt thì ngất ngây. Có thể ăn cùng cơm, bún hoặc cuốn cùng bánh tráng đều được.

Xem và lưu lại công thức cá diêu hồng nấu riêu tại đây.

Canh chua miền Trung: Hến nấu khế

Do địa hình miền Trung gần biển và tính tình ưa đơn giản của con người miền Trung nên món canh chua miền Trung cũng giản dị như vậy. Họ tận dụng những nguyên liệu mà biển cả miền Trung mang lại để tạo nên những món canh chua quen thuộc. Thường trong canh chua sẽ sử dụng vị chua của trái cây nhiều hơn như lá me, khế, thơm  và nhất là phải có vị chát để lấn át đi bớt mùi tanh của hải sản. Chỉ vài con tép hoặc vài con hến đã làm nên một nồi canh chua đậm hương vị miền Trung.

Nguyên liệu:

Hướng dẫn thực hiện:

- Hến mua về đem ngâm nước có cắt vài lát ớt cho hến nhả sạch cát. Sau đó trà rửa sạch vỏ. Đun sôi một nồi nước rồi thả hến vào, dùng đũa quấy nhanh tay cho đền khi hến mở hết miệng, luộc hến tróc khỏi vỏ thì  nhấc nồi hến xuống.

- Khế rửa sạch, cắt lát theo chiều ngang. Cà chua cắt múi cau. Hành lá và thì là cắt nhỏ. Gừng cắt sợi nhỏ.

- Phi thơm hành tím băm và gừng với 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho 1/2 chỗ cà chua vào xào cho cà chua chín mềm. Dùng muỗng dằm nát cà chua rồi cho thịt hến và 1 muỗng cà phê nước mắm vào, xào qua.

- Lọc lấy nước luộc hến cho vào nồi. Đun sôi nước cho khế và 20ml nước cốt me vào. Đun sôi tiếp trong vòng 1 phút thì thả chỗ cà chua còn lại vào nồi.

- Sau đó, cho hành lá và thì là vào, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

- Múc canh ra tô và thưởng thức thôi.

Xem cách nấu chi tiết món hến nấu khế tại đây nhé!

Canh chua cá lóc Nam Bộ

Tô canh chua Nam Bộ luôn đầy ắp thể hiện sự trù phú mà vùng đất này mang lại. Vị chua của ẩm thực Nam bộ được tạo ra từ các sản vật phong phú của vùng đất này như là cà chua, khóm, me, khế, chùm ruột, chanh, trái giác, bần...Để kiềm nén lại vị chua tươi mới từ các loại trái cây đó, người ta thường nên thêm đường. Vị đặc trưng của canh chua Nam Bộ là chua chua, ngọt ngọt và vị cay của ớt tươi. Từ nồi canh chua, người dân Nam bộ phát triển thành món lẩu chua, cốt yếu là để ăn được với  nhiều rau hơn như rau đắng, so đũa, kèo nèo, bắp chuối, rau ngổ, rau nhút, bạc hà...

Nguyên liệu:

Hướng dẫn thực hiện:

- Cá lóc làm sạch, cắt khoanh tròn, nấu một nồi nước sôi thêm vào một ít muối, thả cá vào nấu chín, gắp ra đĩa để riêng.

- Me chua cho vào chén, thêm một ít nước sôi, chần cho me tan, lọc bỏ hạt, giữ lại phần nước cốt me. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Cần tây, ngò gai và ngò om rửa sạch, cắt nhỏ.

-Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Thơm gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát vừa ăn. Bạc hà tước vỏ, rửa sạch rồi cắt lát nhỏ. Đậu bắp rửa sạch, cắt nhỏ.

- Phi thơm hành tím băn và tỏi băm với 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho cà chua vào, đảo đều khoảng 2 phút thì cho thơm vào xào cùng.

- Thêm vào nồi cà chua khoảng 1 lít nước lọc, đun sôi thì cho nước cốt me vào đun cùng, nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1.5 muỗng canh đường.

- Cho đậu bắp, cần tây vào đun cùng, đun khoảng 3 phút thì cho tiếp giá đỗ, bạc hà, thêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, cho cá vào đun cùng đến khi sôi lại thì tắt bếp.

- Múc canh ra tô, rắc thêm ngò gai và ngò om lên trên là có thể dùng.

Tham khảo và lưu lại công thức nấu canh chua cá lóc Nam Bộ tại đây

Mỗi món canh chua mỗi miền đều có hương vị riêng nhưng món nào cũng thật thơm ngon và đặc sắc. Không những bạn chỉ nấu những món canh của vùng miền mình mà hãy thử sức với những món canh chua khác, bạn sẽ thấy ẩm thực Việt Nam thật kỳ diệu. 

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Bữa Cơm Tối Ngon Hơn Với Canh Chua Rau Nhút Nấu Nghêu Nước dùng đậm đà kết hợp từ thịt nghêu, vị giòn giòn của rau nhút, chua chua của cà chua và nước cốt me vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Canh chua cá lóc kiểu miền Nam cứ xem là thèm Ướp cá với muối, tiêu và ớt bột trong khoảng 15-20 phút, bạn cho tỏi băm vào phi thơm. Thả cá vào rán nhanh ở lửa to cho xém 2 mặt là được. Canh Chua Cá Diêu Hồng: Cách Nấu Thanh Mát Cho Mùa Hè Nóng Bức Canh chua cá diêu hồng thường xuất hiện trong các bữa ăn chính hoặc phụ bởi vị ngon đậm đà. Để làm ra được món canh chua cá diêu hồng thì không quá khó, nhưng cái khó nằm ở chỗ làm sao để hội tụ được vị chua, ngọt, mặn một cách hài hòa.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác