Và giờ là thời điểm mùa vải chín rộ, để chọn được những trái vải ngon, tươi, ngọt nước các chị em có thể tham khảo cách chọn vải dưới đây. Đảm bảo chuẩn không cần chỉnh đâu nhé!
Giờ là thời điểm mùa vải chín rộ, để chọn được những trái vải ngon, tươi, ngọt nước các chị em có thể tham khảo cách chọn vải dưới đây. Đảm bảo chuẩn không cần chỉnh đâu nhé!
Vải ra hoa vào tháng 3 dương lịch và chín vào tháng 6. Thời điểm vải chín rộ thường bắt đầu từ giữa tháng 6 tới giữa tháng 7. Khoảng thời gian thu hoạch vải thiều thường ngắn, khoảng 2 tuần. Vì vậy nên với sản lượng lớn, người ta thường chế biến bằng cách sấy khô, sản phẩm sau đó gọi là vải khô.
- Quả vải ngon và chín vừa đủ độ sẽ có màu hồng.
- Phần gai nhẵn là vải đã chín, gai càng nhiều và càng nhọn nghĩa là vải còn xanh và những quả này thường sẽ chua hơn một chút.
- Khi nắn sẽ thấy quả hơi mềm.
- Cảm giác sờ vào quả vải có độ đàn hồi nhất định chứng tỏ vải còn tươi.
- Quả vải ngon và còn tươi sẽ có mùi thơm nhẹ.
- Nếu có mùi lạ, giống mùi lên men là vải cũ và đã để lâu hoặc vải bị ủng bên trong.
- Khi mua, các bạn nên bóc thử 1 - 2 quả bất kì để kiểm tra nhé!
- Khi bóc, phần cuống có màu trắng, không thâm, không bị sâu là vải ngon.
- Vải ngon sẽ có phần cùi mềm, màu trắng trong, mọng nước.
- Cùi dày và dễ tách khỏi hạt.
Hiện nay có khá nhiều loại vải, nhưng vải ngon và được nhiều người yêu thích nhất là vải thiều bởi cùi dày, hạt nhỏ và vị ngọt hơn. Để tránh nhầm lẫn, các bạn cần lưu ý khi chọn vải:
- Quả vải thiều thường tròn đều, to cỡ ngón chân cái, màu vỏ bên ngoài khi chín cũng hồng nhưng không bắt mắt như vải lai. Vải thiều thường chín sau vải lai nên đến giữa mùa vải mới có vải thiều.
- Các loại vải lai thường có hình thuôn dài, quả mọng, to gấp 1,5 lần so với vải thiều, màu hồng rất đẹp mắt nhưng bóc thử thì hạt rất to.
Trà vải thơm mát là món trà trái cây rất được ưa chuộng không kém gì trà đào. Ly trà vải được trình bày hấp dẫn, dậy mùi thơm của vải thoang thoảng mùi trà lipton nhẹ nhàng, cùng với vị ngọt thanh mát lạnh chắc chắn sẽ làm dịu mát tình thần bạn vào những ngày trưa nắng oi bức.
Nguyên liệu
>> Xem thêm công thức chi tiết và lưu lại tại: Cách pha trà vải túi lọc
Đang là mùa vải, mình có thể làm gì với loại trái cây này ngoài ăn sống và làm nước uống. Cooky xin bật mí với các bạn công thức vải nhân phô mai chiên xù ngon bá cháy. Với nguyên liệu dễ kiếm, công thức rất đơn giản, đảm bảo mẹ nào cũng có thể chế biến món vải nhân phô mai chiên xù cho cả nhà nhâm nhi nhé!
Nguyên liệu
>> Xem thêm công thức chi tiết và lưu lại tại: Cách làm vải nhân phô mai chiên xù
Mùa hè nóng nực mà nhâm nhi vài miếng vải ngâm, tận hưởng hương vị ngọt ngào, thơm tho của trái vải thì rất tuyệt có đúng không? Miếng vải ăn ngọt thanh và vẫn giữ độ giòn, nước vải ngâm đậm đà hương vải. Vải ngâm dùng để đãi khách hoặc tráng miệng sau bữa ăn thì thật thanh lịch. Cùng vào bếp nào!
Nguyên liệu
>> Xem thêm công thức chi tiết và lưu lại tại: Cách làm vải ngâm đường
Nhanh nhanh chọn cho mình những trái vải ngon khi nó đang vào mùa chín rộ. Thử làm những món ăn mới cho gia đình thưởng thức luôn nè!
St