Blog

Hạt Nêm Và Bột Ngọt: Lợi, Hại Và Cách Sử Dụng Đúng

bởi Dun Dun
Fri, 29 Sep 2017 13:57:00 GMT

Gần đây có nhiều tranh cãi, dùng bột ngọt không tốt, dùng hạt nêm không chứa bột ngọt thì tốt? Theo bạn thông tin nào chính xác? Và thêm một thông tin nữa, hạt nêm không những chứa bột ngọt mà còn là chất siêu ngọt, vậy thông tin nào chính xác? Hãy cùng Cooky phân tích nhé!

Gần đây có nhiều tranh cãi, dùng bột ngọt không tốt, dùng hạt nêm không chứa bột ngọt tốt hơn. Đặc biệt còn có thông tin, hạt nêm không những chứa bột ngọt mà còn là chất siêu ngọt. Theo bạn thông tin nào là chính xác? Hãy cùng Cooky.vn phân tích nhé!

Hạt nêm có độc hại không ?

Bột ngọt và hạt nêm là hai sản phẩm khá quen thuộc với người nội trợ và thường xuyên có mặt trong các gian bếp. Đây là các chất phụ gia giúp cho món ăn ngon hơn, lại thuận tiện khi sử dụng. Tuy nhiên có khá nhiều tranh cãi xung quanh việc nên sử dụng bột ngọt hay hạt nêm. Sử dụng quá nhiều bột ngọt hay hạt nêm trong nấu ăn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe làm nhiều người nội trợ thắc mắc.

Bột ngọt -  Phụ gia an toàn trong chế biến thực phẩm

Bột ngọt là một trong những gia vị được sử dụng trong chế biến món ăn hơn 100 năm.  Có hai loại bột ngọt, bột ngọt tự nhiên và bột ngọt sản xuất. Bột ngọt tự nhiên có sẵn trong các thực phẩm như thịt, cá, sữa và trong rau quả. Bột ngọt sản xuất được làm ra trong quá trình lên men từ các nguyên liệu tự nhiên như mật mía đường, tinh bột ngũ cốc. Người ta thường dùng các loại nguyên liệu như mía, khoai mì, sắn... để chế biến bột ngọt.

Bột ngọt là gì ?

Bột ngọt là một gia vị được xem là an toàn tương tự các gia vị khác: muối, tiêu, giấm...” - Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ (FDA) - 2001.
Bộ Y tế Việt Nam năm 2001, 2015 đã công bố: Bột ngọt được xếp vào “Danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm”.
Nhiều thông tin cho rằng: Sử dụng quá nhiều bột ngọt có thể gây ảnh hưởng đến thần kinh, đau mỏi đốt sống cổ, rối loạn hoạt động não, gây mất trí nhớ, bệnh Parkinson’s...và nhiều bệnh lý khác nhưng trên thực tế chất glutamate được ăn vào cơ thể qua bột ngọt không ảnh hưởng đến não bộ và hệ thần kinh.

Một sự thật thú vị có thể bạn chưa biết rằng: không những không gây tăng huyết áp, bột ngọt còn có thể được sử dụng như một phương cách hiệu quả để giúp giảm tiêu thụ muối/ natri trong khẩu phần ăn, đưa đến những khẩu phần ăn tốt cho sức khỏe.

​Tại nhiệt độ chế biến thông thường (từ 130 độ C - dưới 250 độ C), bột ngọt không bị biến đổi thành những thành phần không tốt cho sức khỏe và bạn có thể nêm nếm bột ngọt vào bất kỳ thời điểm nào khi nấu ăn.
Có nhiều quan niệm cho rằng món ăn nhiều bột ngọt là nguyên nhân gây ra các triệu chứng như mỏi cổ, cứng cổ, đau mỏi tê gáy, đau đầu, tức ngực, đổ mồ hôi, chóng mặt, nổi mẩn đỏ, khó chịu… Tuy nhiên, chưa có tài liệu khoa học nào xác minh điều này, chính vì thế khi bạn gặp phải tình trạng này sau khi ăn thì tốt nhất hãy đến ngay bác sĩ để được xác định chính xác nguyên nhân gây ra các triệu chứng trên nhé!

Hạt nêm có độc hại không ?

Hạt nêm chứa nhiều nguyên liệu, trong đó thành phần thường gặp là bột ngọt (chất điều vị 621) và hai chất điều vị 627, 631. Có nhiều thông tin cho rằng chất điều vị 627 và 631 được gọi là chất siêu bột ngọt. 

Tuy nhiên, Chất điều vị 627 và 631 (guanylate/G và inosinate/I) có vị umami (vị ngon, vị ngọt thịt) yếu so với bột ngọt. Chỉ khi được sử dụng chung với bột ngọt theo tỷ lệ phù hợp mới có thể làm gia tăng vị umami. Cách gọi hai chất điều vị này bằng “siêu bột ngọt” là hoàn toàn không chính xác. 

Siêu bột ngọt đặc biệt phổ biến trong hạt nêm (hoặc bột gia vị), thường sử dụng trong các loại nước chấm, tất cả món ăn chế biến sẵn (như mì ăn liền, các loại bánh snack, …).

Có một nhận định phổ biến được truyền miệng rất nhiều rằng: Những người bị dị ứng, phải kiêng bột ngọt cũng cần cẩn thận khi sử dụng hạt nêm. Đặc biệt, phụ nữ đang mang thai (3 tháng đầu), trẻ sơ sinh cần lưu ý điều này.

Cooky.vn đã tổng hợp một số ý kiến nghiên cứu về vấn đề này, cùng điểm qua nhé:

Như vậy, theo nhiều nghiên cứu khoa học cho biết, bột ngọt không ảnh hưởng đến trẻ em ở tất cả các giai đoạn phát triển của trẻ. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ hãy sử dụng bột ngọt với liều lượng phù hợp nhất nhé!

Dựa trên các nghiên cứu chuyên sâu trong thời gian dài, liều dùng hàng ngày (acceptable daily intake) là lượng một chất có thể được tiêu thụ mỗi ngày, dùng lâu dài mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Liều dùng hàng ngày không xác định được hiểu là, không có quy định mỗi người hàng ngày được dùng bao nhiêu gam bột ngọt. Mỗi người có thể sử dụng bột ngọt với liều lượng khác nhau cho từng món ăn tùy theo khẩu vị và sở thích của mình.

Kết lại, bất kỳ loại gia vị nào cũng có điểm mạnh và điểm yếu của riêng nó. Cần phải hiểu rõ về tính chất của chúng một cách khoa học mới giúp chúng ta có thể vừa nấu ăn ngon lại đảm bảo sức khỏe gia đình. Sử dụng các loại gia vị một cách thông minh, với liều lượng phù hợp, không nên lạm dụng quá và có cái nhìn khoa học sẽ làm các bạn yên tâm hơn trong chính bữa ăn của mình. 

Hiểu rõ công dụng cũng như cách dùng của bột ngọt và hạt nêm, các mẹ còn chần chờ gì mà không áp dụng ngay những món ăn cơm gia đình ngon hết sẩy trong bộ sưu tập Món Cơm Gia Đình Thuần Việt nào!

Có thể bạn muốn xem :

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Tự làm hạt nêm chay ngọt thơm an toàn tuyệt đối Và mới đây là hạt nêm chay từ nấm va rong biển. Vừa an toàn lại đảm bảo chất lượng nữa chứ. Sao lại không thử? Cách phân biệt bột ngọt thật giả đơn giản chính xác dành cho người tiêu dùng Bột ngọt thật sẽ có hình biểu tượng của sản phẩm đọc được rõ ràng, màu chữ đỏ tươi, không bị nhòe mực in, bao bì dày, mềm mại, không nhăn nheo. Nên nêm nếm bột ngọt vào thời điểm nào của món ăn? Vậy các mẹ có thắc mắc là thời gian mà mình nêm bột ngọt vào thực phẩm lúc nào là đúng, hay nêm bất cứ lúc nào? Cùng tiềm hiểu điều đó qua bài viết này nhé!

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác