Blog

Hướng dẫn cách chọn lò và 3 tuyệt chiêu nướng bánh bông lan thơm ngon, mềm xốp tại nhà.

bởi Kỳ Duyên
Tue, 14 Aug 2018 10:06:00 GMT

Bánh bông lan xốp nhẹ, thơm ngon không chỉ là một trong những món bánh cực kì quen thuộc mà còn cốt bánh cho nhiều món bánh ngọt hấp dẫn khác. Cốt bánh bông lan sẽ quyết định hương vị cho những chiếc bánh kem, cupcake, bông lan trứng muối,... Nướng bánh bông lan ở nhiệt độ bao nhiêu là vừa đủ? Phải làm sao để bánh không bị cháy hay bị ướt, chưa chín bên trong. Chỉ cần xem qua bài viết này của Cooky, bạn sẽ Nướng bánh bông lan thơm ngon, mềm xốp dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bánh bông lan xốp nhẹ, thơm ngon không chỉ là một trong những món bánh cực kì quen thuộc mà còn cốt bánh cho nhiều món bánh ngọt hấp dẫn khác. Cốt bánh bông lan sẽ quyết định hương vị cho những chiếc bánh kem, cupcake, bông lan trứng muối,...

Để làm được một mẻ bánh bông lan ngon "đúng điệu", phải trải qua rất nhiều quy trình từ khâu chọn nguyên liệu, phối trộn đến cách nướng đúng chuẩn nhất. Nướng bánh bông lan ở nhiệt độ bao nhiêu là vừa đủ? Phải làm sao để bánh không bị cháy hay bị ướt, chưa chín bên trong. Chỉ cần xem qua bài viết này, nhất định Nướng bánh bông lan thơm ngon, mềm xốp sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Cách chọn lò nướng

Lò nướng là dụng cụ làm bánh quan trọng hàng đầu trong công cuộc chinh phục con đường bánh trái ngọt ngào. Chọn một chiếc lò nướng bánh không chỉ vì nó giúp bánh chín, mà còn có thể giúp bạn tránh được nhiều thất bại trong khi làm bánh.

Một chiếc lò nướng bánh “chuẩn” cần ít nhất ba điều kiện sau:

Vậy nên, dựa vào những điều kiện trên thì nhìn chung, các loại lò vi sóng, lò thủy tinh, nồi nướng,…đều không dùng để nướng bánh được.

Ba “tuyệt chiêu” chỉnh lò nướng để có những mẻ bánh thơm ngon.

Các công thức làm bánh bông lan phổ biến thường có nhiệt độ nướng là 170 độ C, 2 lửa trong 15 - 20 phút là bánh chín hoàn hảo. Đây chính là thời gian nướng bánh của một vài cốt bánh bông lan thường thấy, nếu có yêu cầu gì đặc biệt về độ dày mỏng hoặc tùy vào mỗi lò nướng, bạn cần phải căn chỉnh sao cho phù hợp. Nhiệt độ nướng bánh mà chúng ta thường gặp sẽ không chính xác cho tất cả các công thức bánh. Để nướng bánh bông lan chuẩn nhất, bạn cần phải tự mình căn chỉnh nhiệt độ cho phù hợp bằng cách quan sát bằng mắt thường khi nướng bánh, dùng tăm xiên vào phần giữa bánh để kiểm tra độ chín của bánh. Tùy theo loại bánh mà bạn muốn làm, bạn sẽ phải căn chỉnh theo một nhiệt độ và thời gian khác nhau để phù hợp nhất có thể.

>> Xem thêm cách làm chi tiết Sponge cake - Bánh bông lan cơ bản

Rất nhiều bạn thường hay thắc mắc, các bạn làm theo đúng công thức, nguyên liệu được đong đếm chuẩn, nhưng bánh khi lấy ra khỏi lò thì lại bị xẹp, cháy, vẫn còn sống ở bên trong,…làm các bạn vừa tốn nguyên liệu, lại tốn công sức.

Lò phải được làm nóng trước ở nhiệt độ quy định tối thiểu nhất là 10 – 15 phút.

Trước khi nướng bánh, bạn phải làm nóng lò trước ở nhiệt độ quy định trong thời gian tối tiểu nhất là 10 – 15 phút. Việc này sẽ giúp nhiệt độ trong lò của bạn được ổn định và lan tỏa đều khắp lò. Không chỉ vậy, bật lò trước sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra được độ chênh lệch của nhiệt độ thực trong lò so với con số hiển thị để điều chỉnh cho chính xác hơn.

Đây là điều cần phải chú ý khi nướng bánh nhé, bởi vì nếu bạn đưa bột vào khi mới bật lò thì quá trình làm nóng lò có thể làm cho mặt ngoài của bánh nở ra, còn bên trong bánh thì hầu như chẳng biến đổi gì (do nhiệt yếu). Hậu quả là phần bên ngoài sẽ chín nhanh hơn, còn phần bên trong sẽ chín chậm hơn rất nhiều. Vậy nên, bánh dễ bị sống bên trong.

Ngoài ra, với các công thức mà bánh nở nhờ bọt khí trong trứng thì việc để bánh lâu trong lò khi đợi lò nóng sẽ làm cho bọt khí bị vỡ, khi đó, bánh sẽ nở kém hoặc không nở được.

Khay nướng được điều chỉnh phù hợp để khuôn bánh nằm chính giữa lò

Khi đưa khay nướng chứa khuôn bánh vào lò nướng bánh, bạn phải đảm bảo rằng khay luôn được đặt ở chính giữa lò. Đây là vị trí tốt nhất để nướng bánh vì nhiệt độ ổn định và đều nhất trong lò. Bạn căn chỉnh bằng cách nếu khuôn cao thì khay bánh hạ thấp xuống 1 chút để đế khuôn nằm ở vị trí chính giữa. 

Điều này sẽ giúp cho nhiệt truyền vào bánh cân bằng hơn, tránh trường hợp bị cháy mặt bánh hoặc đế bánh do khay nướng nằm gần lửa trên hoặc lửa dưới.

Luôn để chế độ hai lửa 

Luôn để chế độ 2 lửa trong lò để nướng bánh trừ khi trong công thức mà bạn làm có ghi chú gì đặc biệt về việc này. Chế độ 2 lửa sẽ giúp nhiệt trong lò được phân bổ đều hơn, bánh của chúng ta sẽ chín đều và thơm ngon hơn.  Việc chỉ bật một lửa sẽ làm cho mặt bánh gần với thanh nhiệt được bật dễ cháy hơn, thêm nữa là nhiệt trong lò không đều, việc nướng bánh sẽ dễ thất bại hơn.

>> Xem thêm cách làm chi tiết Bánh bông lan phô mai Nhật Bản

Bạn thấy đấy, để làm những chiếc bánh bông lan ngon cũng không hề khó đúng không! Chỉ cần một chút tỉ mỉ và học hỏi, không ai khác mà chính bạn có thể làm chủ gian bếp và mang đến những trải nghiệm tuyệt vời dành cho gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công cách làm bánh bông lan bằng lò nướng hôm nay.


Bánh bông lan cuộn hoa quả lạ miệng cho các tín đồ món ngọt


Xem và tự tay làm ngay Bánh bông lan nho khô


Mẻ Bánh bông lan sò matcha thơm phức sẽ là món tráng miệng tuyệt vời

Hi vọng Cooky đã giúp bạn có những chiếc bánh thơm ngon tuyệt vời để thưởng thức. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

 

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Cách làm bánh bông lan phô mai chỉ 4 bước đơn giản Để làm được món bánh này. Ngoài nguyên liệu chính là cream cheese, lòng đỏ trứng gà... thì không thể không có máy đánh trứng. Nắm bắt cách làm dưới đây nhé! Kinh Nghiệm Chọn Mua Lò Nướng Chuyên Dùng Để Nướng Bánh Nếu bạn đang có ý định chọn mua lò nướng chuyên nướng bánh và sử dụng theo hộ gia đình thì tham khảo ngay kinh nghiệm dưới đây nhé!

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác