Bánh bông lan xốp nhẹ, thơm ngon không chỉ là một trong những món bánh cực kì quen thuộc mà còn cốt bánh cho nhiều món bánh ngọt hấp dẫn khác. Cốt bánh bông lan sẽ quyết định hương vị cho những chiếc bánh kem, cupcake, bông lan trứng muối,... Nướng bánh bông lan ở nhiệt độ bao nhiêu là vừa đủ? Phải làm sao để bánh không bị cháy hay bị ướt, chưa chín bên trong. Chỉ cần xem qua bài viết này của Cooky, bạn sẽ Nướng bánh bông lan thơm ngon, mềm xốp dễ dàng hơn bao giờ hết.
Bánh bông lan xốp nhẹ, thơm ngon không chỉ là một trong những món bánh cực kì quen thuộc mà còn cốt bánh cho nhiều món bánh ngọt hấp dẫn khác. Cốt bánh bông lan sẽ quyết định hương vị cho những chiếc bánh kem, cupcake, bông lan trứng muối,...
Để làm được một mẻ bánh bông lan ngon "đúng điệu", phải trải qua rất nhiều quy trình từ khâu chọn nguyên liệu, phối trộn đến cách nướng đúng chuẩn nhất. Nướng bánh bông lan ở nhiệt độ bao nhiêu là vừa đủ? Phải làm sao để bánh không bị cháy hay bị ướt, chưa chín bên trong. Chỉ cần xem qua bài viết này, nhất định Nướng bánh bông lan thơm ngon, mềm xốp sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.
Lò nướng là dụng cụ làm bánh quan trọng hàng đầu trong công cuộc chinh phục con đường bánh trái ngọt ngào. Chọn một chiếc lò nướng bánh không chỉ vì nó giúp bánh chín, mà còn có thể giúp bạn tránh được nhiều thất bại trong khi làm bánh.
Một chiếc lò nướng bánh “chuẩn” cần ít nhất ba điều kiện sau:
Vậy nên, dựa vào những điều kiện trên thì nhìn chung, các loại lò vi sóng, lò thủy tinh, nồi nướng,…đều không dùng để nướng bánh được.
Các công thức làm bánh bông lan phổ biến thường có nhiệt độ nướng là 170 độ C, 2 lửa trong 15 - 20 phút là bánh chín hoàn hảo. Đây chính là thời gian nướng bánh của một vài cốt bánh bông lan thường thấy, nếu có yêu cầu gì đặc biệt về độ dày mỏng hoặc tùy vào mỗi lò nướng, bạn cần phải căn chỉnh sao cho phù hợp. Nhiệt độ nướng bánh mà chúng ta thường gặp sẽ không chính xác cho tất cả các công thức bánh. Để nướng bánh bông lan chuẩn nhất, bạn cần phải tự mình căn chỉnh nhiệt độ cho phù hợp bằng cách quan sát bằng mắt thường khi nướng bánh, dùng tăm xiên vào phần giữa bánh để kiểm tra độ chín của bánh. Tùy theo loại bánh mà bạn muốn làm, bạn sẽ phải căn chỉnh theo một nhiệt độ và thời gian khác nhau để phù hợp nhất có thể.
>> Xem thêm cách làm chi tiết Sponge cake - Bánh bông lan cơ bản
Rất nhiều bạn thường hay thắc mắc, các bạn làm theo đúng công thức, nguyên liệu được đong đếm chuẩn, nhưng bánh khi lấy ra khỏi lò thì lại bị xẹp, cháy, vẫn còn sống ở bên trong,…làm các bạn vừa tốn nguyên liệu, lại tốn công sức.
Trước khi nướng bánh, bạn phải làm nóng lò trước ở nhiệt độ quy định trong thời gian tối tiểu nhất là 10 – 15 phút. Việc này sẽ giúp nhiệt độ trong lò của bạn được ổn định và lan tỏa đều khắp lò. Không chỉ vậy, bật lò trước sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra được độ chênh lệch của nhiệt độ thực trong lò so với con số hiển thị để điều chỉnh cho chính xác hơn.
Đây là điều cần phải chú ý khi nướng bánh nhé, bởi vì nếu bạn đưa bột vào khi mới bật lò thì quá trình làm nóng lò có thể làm cho mặt ngoài của bánh nở ra, còn bên trong bánh thì hầu như chẳng biến đổi gì (do nhiệt yếu). Hậu quả là phần bên ngoài sẽ chín nhanh hơn, còn phần bên trong sẽ chín chậm hơn rất nhiều. Vậy nên, bánh dễ bị sống bên trong.
Ngoài ra, với các công thức mà bánh nở nhờ bọt khí trong trứng thì việc để bánh lâu trong lò khi đợi lò nóng sẽ làm cho bọt khí bị vỡ, khi đó, bánh sẽ nở kém hoặc không nở được.
Khi đưa khay nướng chứa khuôn bánh vào lò nướng bánh, bạn phải đảm bảo rằng khay luôn được đặt ở chính giữa lò. Đây là vị trí tốt nhất để nướng bánh vì nhiệt độ ổn định và đều nhất trong lò. Bạn căn chỉnh bằng cách nếu khuôn cao thì khay bánh hạ thấp xuống 1 chút để đế khuôn nằm ở vị trí chính giữa.
Điều này sẽ giúp cho nhiệt truyền vào bánh cân bằng hơn, tránh trường hợp bị cháy mặt bánh hoặc đế bánh do khay nướng nằm gần lửa trên hoặc lửa dưới.
Luôn để chế độ 2 lửa trong lò để nướng bánh trừ khi trong công thức mà bạn làm có ghi chú gì đặc biệt về việc này. Chế độ 2 lửa sẽ giúp nhiệt trong lò được phân bổ đều hơn, bánh của chúng ta sẽ chín đều và thơm ngon hơn. Việc chỉ bật một lửa sẽ làm cho mặt bánh gần với thanh nhiệt được bật dễ cháy hơn, thêm nữa là nhiệt trong lò không đều, việc nướng bánh sẽ dễ thất bại hơn.
>> Xem thêm cách làm chi tiết Bánh bông lan phô mai Nhật Bản
Bạn thấy đấy, để làm những chiếc bánh bông lan ngon cũng không hề khó đúng không! Chỉ cần một chút tỉ mỉ và học hỏi, không ai khác mà chính bạn có thể làm chủ gian bếp và mang đến những trải nghiệm tuyệt vời dành cho gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công cách làm bánh bông lan bằng lò nướng hôm nay.
Bánh bông lan cuộn hoa quả lạ miệng cho các tín đồ món ngọt
Xem và tự tay làm ngay Bánh bông lan nho khô
Mẻ Bánh bông lan sò matcha thơm phức sẽ là món tráng miệng tuyệt vời
Hi vọng Cooky đã giúp bạn có những chiếc bánh thơm ngon tuyệt vời để thưởng thức. Chúc bạn thành công!
Có thể bạn quan tâm: