Blog

Hưởng Ứng Mùa Thanh Trà Vàng Ươm, Tất Tần Tật Về Loại Quả Này

bởi Kim Tuyến Malie
Fri, 30 Mar 2018 01:13:00 GMT

Cứ đến tháng 3 hằng năm, thanh trà lại được bán vàng ngập những nẻo đường về miền Tây. Thế bạn đã biết thanh là là gì chưa? Lợi ích của thanh trà? Giá thanh trà và món ngon từ thanh trà? Hãy cập nhật ngay nhé!

Cứ hễ đến tháng 3 hằng năm, thanh trà lại được bán vàng ngập những nẻo đường về miền Tây. Thế bạn đã biết thanh là là gì chưa? Lợi ích của thanh trà? Giá thanh tràmón ngon từ thanh trà? Hãy cập nhật ngay nhé!

Bạn đã biết về trái thanh trà chưa?

Người dân miền Tây cho biết, ngày xưa thanh trà là loại trái cây mọc dại được gọi là Sơn Trà, nhưng vì cho quả ngon ngọt và thơm dịu. Người dân đem về trồng và thuần dưỡng, gọi là Thanh Trà thành một loại quả đặc sản mang đậm chất miền Tây. Tranh trà được trồng và bày bán nhiều ở Vĩnh Long, Cần Thơ, An Giang, Bến Tre,...

Thanh trà được xếp là một loại cây rừng, thân cây giống như cây xoài, trái lại có hình dáng và kích thước gần giống quả chanh. Thanh trà sống có màu xanh, khi chín có màu vàng cam, vỏ bóng loáng rất đẹp. Cơm mềm mịn và mọng nước, vị chua ngọt rất hấp dẫn nên được mọi người rất ưa thích. Thanh trà cho trái chín vào khoảng tháng 1 đến cuối tháng 3 âm lịch, cứ vào thời điểm này, trên các nẻo đường về miền Tây lại nhuộn một màu vàng vì thanh trà hai bên đường. 

Thanh trà có hai loại: thanh trà ngọt trái dài, vỏ dày, cứng, có lớp phấn trắng phủ bên ngoài, còn thanh trà chua có trái tròn, vỏ mỏng, chín có màu vàng sậm.

Giá thanh trà bao nhiêu?

Tùy theo tình hình từng năm, thanh trà có trúng mùa hay không. Thanh trà năm đó có đẹp và ngon hay không mà giá thanh trà có sự khác nhau. Có năm thanh trà có giá từ 20.000 đến 30.000 đồng một ký.

Vào thời điểm năm nay, thanh trà trúng mùa. Thanh trà năm nay ngọt và khá đẹp, được người dân săn đón rất nhiều. Giá thanh trà đầu mùa có giá lên đến 50.000 nghìn đồng/ ký. Tuy nhiên, dự kiến giá thanh trà sẽ giảm vào một vài tuần tới, khi thanh trà vào mùa hơn và bày bán nhiều hơn.

Một vài lợi ích của trái thanh trà

Ngây ngất với món thanh trà ngâm đường hưởng ứng mùa thanh trà

Nguyên liệu để thực hiện món thanh trà ngâm đường:

Hướng dẫn thực hiện món thanh trà ngâm đường:

Bước 1: Thanh trà nhặt sạch cuống, bỏ quả dập úng, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng chừng 40 - 60 phút.

Bước 2: Lọ thủy tinh chần qua nước sôi tiệt trùng, úp để ráo nước. Lọ sạch thì khi ngâm sẽ không bị nhớt và hỏng.

Bước 3: Sau khi ngâm muối, vớt thanh trà ra rổ, để ráo, không cần rửa lại qua nước lạnh vì phần muối bám trên quả sẽ làm vị quả ngâm đậm đà, thơm ngon hơn. Vỏ thanh trà có mùi thơm rất đặc trưng nên không cần gọt vỏ, cứ để nguyên cả quả hoặc dùng dao khía chữ thập trên đầu quả để giúp quả mau ngấm đường hơn là được.

Bước 4: Rải một lớp đường mỏng xuống đáy lọ, sau đó xếp một lớp quả, rồi lại rải một lớp đường, 1 lớp quả cho đến khi gần đầy lọ thì rải lớp đường lên sau cùng.

 Bước 5: Vặn nắp đậy kín miệng lọ, cất vào nơi thoáng mát, chừng 10 -15 hôm sau ta sẽ có một lọ thanh trà ngâm đường rất thơm ngon để pha uống.

Bước 6: Nếu sợ thanh trà lên men, muốn bảo quản lâu hơn, sau 20 ngày nên cho lọ thanh trà đã ngâm vào tủ lạnh, cất trữ dùng dần. Khi pha nước uống, múc vài quả thanh trà ngâm đường ra dầm với nước và một ít đá là đã có nước mát uống giải nhiệt ngay rồi đấy. 


Xem và lưu lại kỹ hơn cách làm thanh trà ngâm đường ngay nhé!

Thanh trà là một loại quả vừa ngon ngọt vừa thơm mát vừa chứa nhiều chất đinh dưỡng. Hãy tranh thủ ngay mùa thanh trà tậu ngay về nhà vài kg thôi nào!

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Mẹo bảo quản trái cây tươi lâu để ăn dần suốt mùa hè Bảo quản trái cây không đơn thuần là chỉ cho trái cây vào tủ lạnh hay bọc nylon rồi cũng cho vào tủ lạnh luôn. Một cách đơn giản là dùng thùng xốp và viên đá. 5 kiểu biến tấu khiến trái cây trở thành món ngon khó chối từ Trái cây với vô số lợi ích cho sức khỏe, nhưng thay vì tách vỏ và ăn, bạn hãy thử một số cách biến tấu khiến trái cây không chỉ ngon hơn mà còn lạ miệng nữa nhé Tổng hợp các món ngon miền Tây sông nước ăn vào là ghiền Du lịch miền Tây sông nước bạn sẽ không thể bỏ qua những món ăn đặc sản của nơi đây

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác