Blog

Kinh nghiệm chọn bơ sáp của người Đăk Lăk

bởi Bé Bắp
Fri, 06 May 2016 17:32:00 GMT

Mùa bơ đang đến gần. Nhiều bà nội trợ đã rục rịch đặt những trái bơ thơm ngon để chế biến các món ăn từ sinh tố giải khát, hay nấu các món ăn cho gia đình và các bé. Bơ có 2 loại là bơ sáp và bơ nước. Bơ nước chỉ phù hợp cho các quán kem bơ kinh doanh vì ăn không có vị béo và thơm. Bơ sáp mới cho vị béo ngậy.

Mùa bơ đang đến gần. Nhiều bà nội trợ đã rục rịch đặt những trái bơ thơm ngon để chế biến các món ăn từ sinh tố giải khát, hay nấu các món ăn cho gia đình và các bé. Bơ có 2 loại là bơ sáp và bơ nước. Bơ nước chỉ phù hợp cho các quán kem bơ kinh doanh vì ăn không có vị béo và thơm. Bơ sáp mới cho vị béo ngậy.

Đắk Nông, Đồng Nai và đặc biệt là Đăk Lăk là những địa phương nổi tiếng về trái bơ sáp. Mùa bơ sáp tại Đăk Lăk tập trung từ tháng 5 đến đầu tháng 8. Dưới đây là một số bí kíp tổng hợp từ kinh nghiệm của người dân ở Cư Mgar, một huyện nổi tiếng với trái bơ sáp béo ngậy ở Đăk Lăk:

Chọn bơ:

- Chọn trái hơi già, vỏ xanh, sần sùi, chọn trái có điểm lấm tấm chấm vàng có tỷ lệ sáp cao, thịt dẻo và béo.

- Khi cầm quả bơ sáp lên, bạn sẽ cảm nhận được sức nặng của quả so với quả bơ nước cùng kích thước (vì bơ sáp đặc ruột, còn bơ nước nhiều nước nên nhẹ hơn).

- Chọn những trái khi lắc nhẹ sẽ cảm giác hạt lăn bên trong.

- Cuống tươi.

- Bơ Đăk Lăk có đặc điểm nhận dạng là người dân khi thu hoạch áp dụng cách cắt trái bơ có đoạn cuống ngắn, cắt chéo.

Những điều lưu ý với trái bơ sáp:

- Bơ không chín trên cây, chỉ chín từ 1 đến 2 ngày sau khi hái xuống. Vì thế khi mua về, đừng ủ bơ trong thùng gạo, bịch nilon, nơi kín, đặt trái bơ trong rổ, để nơi thoáng mát, phần cuống lên trên, bơ sẽ chín dần. Khi một trái chín, các trái còn lại chín rất nhanh sau đó.

- Khi bơ chín, nắn nhẹ, trái mềm đều, phần gần cuống thì mềm hơn. Dù bơ để trong tủ lạnh nhưng vẫn sẽ mất mùi, vị và chất dinh dưỡng nhanh nên khi trái chín, bạn nên tránh bỏ bơ vào tủ lạnh, sẽ mất vị ngon.

- Đừng bị bắt mắt bởi những trái bơ quá to, căng tròn, bóng.

- Trái bơ non dù để chín cũng chẳng có được món ngon nên hãy chọn những quả già.

Hãy là người lựa chọn thông thái nhé!

(Nguồn: www.ngoisao.net)

Có thể tham khảo thêm:

 

 

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Làm Sao Chọn Được Bơ Ngon? Bơ là một trong những loại trái cây khó chọn nhất, nhìn qua bề ngoài khó lòng đoán biết chất lượng bên trong. 9 món ăn đơn giản dễ làm từ trái bơ Bơ được xem như là nữ hoàng của các loại trái cây vì có chứa rất nhiều chất tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là tổng hợp 9 công thức có lợi cho sức khoẻ từ trái bơ. 5 tác dụng làm đẹp tuyệt vời từ trái bơ Trái bơ ăn rất béo và ngon được chế biến thành nhiều thức ngon tuyệt. Hãy cùng khám phá thêm các lợi ích làm đẹp từ loại trái cây được ưa chuộng này nhé!

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác