Mùa mận đã đến trong những tháng gần đây từ Bắc vào Nam. Trong khi đó, mận Trung Quốc gắn mác mận Hà Nội gây bối rối cho người tiêu dùng. Vậy hãy cùng Cooky.vn lưu ngay những bí kíp để tránh mua nhầm mận Tàu cùng cách chọn được mận tươi ngon.
Mỗi năm vào đầu tháng 4 - 5 là "mùa lên ngôi" của các loại mận miền Bắc – thức quả được lòng phái đẹp bởi cái vị chua chua, vẻ ngoài căng mọng, sắc vỏ đẹp mắt của trái cây này. Đặc biệt mùa mận khá ngắn ngủi chỉ khoảng 1 – 2 tháng thì chất lượng quả không còn cao , nên làm nhiều người bỏ công tìm mua để thưởng thức sớm hơn.
Nắm bắt được tính thương mại đó, một số mặt hàng mận Trung Quốc gắn mác mận Việt xuất hiện, gây bối rối cho người tiêu dùng trong quá trình chọn mua. Vậy hãy để Cooky.vn chia sẻ cùng bạn đặc trưng, cách phân biệt của từng loại mận cũng như tiêu chí chọn được quả mận tươi, giòn, ngon nhé!
Mận Hà Nội (hay còn gọi là mận hậu) có nguồn gốc ở Lào Cai và hiện nay được phổ biến ở một số nơi khác như Mộc Châu (tỉnh Sơn La),….
Mận hậu quả tròn với da căng bóng, vỏ màu đỏ hoặc hồng pha xanh nhưng không đều, cắn đôi thì thấy thịt dày, hạt nhỏ và dóc hạt, giòn. Và đây cũng là loại mận được chuyển từ miền Bắc vào bán nhiều ở các khu vực trong Nam như: Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Cần Thơ,…
Có thể nói, mận hậu là một trong những loại quả mang lại giá trị kinh tế cao, giúp ổn định cuộc sống của người dân.
Giống mận này khi chín sở hữu màu tím đỏ đậm nổi bật, ruột tím đậm. Mận Tam Hoa được ưa chuộng vì ăn giòn, thơm ngọt nhẹ giống vị đào chín, hạt nhỏ, thịt dày và đặc trưng khác so với các loại mận khác là quả có trọng lượng lớn hơn.
Mặc dù, mận Tam Hoa có nguồn gốc ở Trung Quốc nhưng đã du nhập vào nước ta từ lâu và thích nghi với điều kiện khí hậu của nhiều vùng cao miền Bắc, cho sản lượng cao hằng năm.
Vào mùa hoa mận nở trắng muốt rợp một góc trời, làm say đắm khách du lịch đến tham quan.
Nhắc đến tên mận Tả Van có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người nhưng một lần ghé Sa Pa bạn sẽ được chiêu đãi thức quả đặc sản này của xã Tả Văn Chư (Sa Pa).
Mận Tả Văn có kích thước bé như quả mơ, khi chín có màu đỏ tím, ruột đỏ, giòn, có vị thơm, khá chua.
Do màu sắc đẹp nên mận Tả Van thường được người dân dùng để làm rượu mận nổi tiếng.
Mận cơm được trồng nhiều tại Lạng Sơn, có hình dáng nhỏ như viên bi, vỏ màu xanh, khi chín có những đốm đỏ bên trong ruột vẫn màu xanh vàng. Quả mận cơm có vị chua thanh, giòn, màu sắc bắt mắt được khách ưa chuộng.
Những quả mận cơm nho nhỏ luôn là đặc sản được nhiều người mua làm quà khi du lịch Lạng Sơn
Các chị em thường rỉ tai nhau nhiều cách nhận biết mận Việt và mận Trung Quốc nhưng với những đặc điểm cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tránh mua phải mận Tàu.
Lưu ý: Đa số mận trồng tại khu vực miền Bắc đều hết mùa vào giữa hoặc cuối tháng 7. Vì vậy, những loại mận xuất hiện trên thị trường ở thời gian sau đó đều là mận Trung Quốc.
Quan sát cuống mận nếu tươi, màu sắc vỏ tươi sáng, khi nắn không bị mềm thì đó là mận chín vừa.
Vì là thức quả theo mùa, nên đừng ngần ngại thử những công thức món ngon với mận Hà Nội bên dưới nhé!
Xem và lưu chi tiết món Mận Hà Nội lắc
Xem và lưu chi tiết món Mận xóc da heo ngon tuyệt!
Xem và lưu chi tiết Bánh tráng mận
Xem và lưu chi tiết Salad mận sốt gừng
Xem và lưu chi tiết công thức Thịt vịt áp chảo sốt mận
Xem và lưu chi tiết Thịt nướng mận hậu
Xem thêm Bộ sưu tập các món ăn từ mận Hà Nội
Bên cạnh được chế biến thành các món ăn ngon hấp dẫn thực khách, mận Hà Nội còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe người dùng. Mong rằng qua bài viết này Cooky.vn có thể chia sẻ với bạn cách chọn được mận ngon để có những bữa ăn đầy bổ dưỡng nhé!
Xem thêm: