Blog

Kinh nghiệm phân biệt và tiêu chí chọn mận Hà Nội tươi, giòn, ngon hội chị em cần lưu ngay

bởi Oanh Nguyen Hoang
Tue, 15 Jun 2021 09:49:00 GMT

Mùa mận đã đến trong những tháng gần đây từ Bắc vào Nam. Trong khi đó, mận Trung Quốc gắn mác mận Hà Nội gây bối rối cho người tiêu dùng. Vậy hãy cùng Cooky.vn lưu ngay những bí kíp để tránh mua nhầm mận Tàu cùng cách chọn được mận tươi ngon.

Mỗi năm vào đầu tháng 4 - 5 là "mùa lên ngôi" của các loại mận miền Bắc – thức quả được lòng phái đẹp bởi cái vị chua chua, vẻ ngoài căng mọng, sắc vỏ đẹp mắt của trái cây này.  Đặc biệt mùa mận khá ngắn ngủi chỉ khoảng 1 – 2 tháng thì chất lượng quả không còn cao , nên làm nhiều người bỏ công tìm mua để thưởng thức sớm hơn.

Nắm bắt được tính thương mại đó, một số mặt hàng mận Trung Quốc gắn mác mận Việt xuất hiện, gây bối rối cho người tiêu dùng trong quá trình chọn mua.  Vậy hãy để Cooky.vn chia sẻ cùng bạn đặc trưng, cách phân biệt của từng loại mận cũng như tiêu chí chọn được quả mận tươi, giòn, ngon nhé!

1. “Điểm mặt” một số loại mận miền Bắc phổ biến

Mận Hà Nội

Mận Hà Nội (hay còn gọi là mận hậu) có nguồn gốc ở Lào Cai và hiện nay được phổ biến ở một số nơi khác như Mộc Châu (tỉnh Sơn La),….

Mận hậu quả tròn với da căng bóng, vỏ màu đỏ hoặc hồng pha xanh nhưng không đều, cắn đôi thì thấy thịt dày, hạt nhỏ và dóc hạt, giòn. Và đây cũng là loại mận được chuyển từ miền Bắc vào bán nhiều ở các khu vực trong Nam như: Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Cần Thơ,…


Có thể nói, mận hậu là một trong những loại quả mang lại giá trị kinh tế cao, giúp ổn định cuộc sống của người dân. 

Mận Tam Hoa

Giống mận này khi chín sở hữu màu tím đỏ đậm nổi bật, ruột tím đậm. Mận Tam Hoa được ưa chuộng vì ăn giòn, thơm ngọt nhẹ giống vị đào chín, hạt nhỏ, thịt dày và đặc trưng khác so với các loại mận khác là quả có trọng lượng lớn hơn.

Mặc dù, mận Tam Hoa có nguồn gốc ở Trung Quốc nhưng đã du nhập vào nước ta từ lâu và thích nghi với điều kiện khí hậu của nhiều vùng cao miền Bắc, cho sản lượng cao hằng năm.


Vào mùa hoa mận nở trắng muốt rợp một góc trời, làm say đắm khách du lịch đến tham quan.

Mận Tả Van

Nhắc đến tên mận Tả Van có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người nhưng một lần ghé Sa Pa bạn sẽ được chiêu đãi thức quả đặc sản này của xã Tả Văn Chư (Sa Pa).

Mận Tả Văn có kích thước bé như quả mơ, khi chín có màu đỏ tím, ruột đỏ, giòn, có vị thơm, khá chua.


Do màu sắc đẹp nên mận Tả Van thường được người dân dùng để làm rượu mận nổi tiếng. 

Mận cơm

Mận cơm được trồng nhiều tại Lạng Sơn, có hình dáng nhỏ như viên bi, vỏ màu xanh, khi chín có những đốm đỏ bên trong ruột vẫn màu xanh vàng. Quả mận cơm có vị chua thanh, giòn, màu sắc bắt mắt được khách ưa chuộng.


Những quả mận cơm nho nhỏ luôn là đặc sản được nhiều người mua làm quà khi du lịch Lạng Sơn

2. Phân biệt “mận ta” (mận Việt) và “mận người” (mận Trung Quốc)

Các chị em thường rỉ tai nhau nhiều cách nhận biết mận Việt và mận Trung Quốc nhưng với những đặc điểm cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tránh mua phải mận Tàu.

Lưu ý: Đa số mận trồng tại khu vực miền Bắc đều hết mùa vào giữa hoặc cuối tháng 7. Vì vậy, những loại mận xuất hiện trên thị trường ở thời gian sau đó đều là mận Trung Quốc.

3. Tiêu chí chung để chọn mận đạt chuẩn tươi, ngon.


Quan sát cuống mận nếu tươi, màu sắc vỏ tươi sáng, khi nắn không bị mềm thì đó là mận chín vừa.

4. Gợi ý những món ngon khó bỏ qua trong mùa mận Hà Nội.

Vì là thức quả theo mùa, nên đừng ngần ngại thử những công thức món ngon với mận Hà Nội bên dưới nhé!

1. Mận Hà Nội lắc


Xem và lưu chi tiết món Mận Hà Nội lắc

2. Mận xóc da heo


Xem và lưu chi tiết món Mận xóc da heo ngon tuyệt!

3. Bánh tráng mận


Xem và lưu chi tiết  Bánh tráng mận

4. Salad mận sốt gừng


 Xem và lưu chi tiết Salad mận sốt gừng

5. Thịt vịt áp chảo sốt mận


Xem và lưu chi tiết công thức Thịt vịt áp chảo sốt mận

6. Thịt nướng mận hậu


 Xem và lưu chi tiết Thịt nướng mận hậu


Xem thêm Bộ sưu tập các món ăn từ mận Hà Nội

Bên cạnh được chế biến thành các món ăn ngon hấp dẫn thực khách, mận Hà Nội còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe người dùng. Mong rằng qua bài viết này Cooky.vn có thể chia sẻ với bạn cách chọn được mận ngon để có những bữa ăn đầy bổ dưỡng nhé!

Xem thêm:

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Mẹo hay phân biệt mận Việt Nam và mận Trung Quốc Mận hậu là loại trái cây dùng để chế biến thành nhiều món nhâm nhi hay giải nhiệt. Với cách phân biệt mận hậu này, bạn không phải lo ngại khi mua mận hậu nữa Mận - Tác dụng và tác hại mà bạn cần biết khi dùng quá nhiều Tác dụng mận giúp giảm nguy cơ táo bón, chống ung thư tốt, cải thiện sự hấp thụ sắt, thanh lọc máu. Nhưng đừng lạm dụng và dùng nhiều sẽ có nhiều tác hại đấy Cách Làm Các Loại Muối Chấm Cóc, Ổi, Xoài Ngon Chuẩn Vị Cách làm các loại muối chấm ngon miệng, giúp món trái cây thêm hấp dẫn. Hãy tự tay làm ngay cho mình hũ muối chấm ngon, với cách làm các loại muối chấm này nhé Mận Hậu Mộc Châu đầu mùa ngon giòn đã miệng giá cao ngất ngưởng vẫn hút người mua Hiện nay mận Hậu Mộc Châu được rao bán với giá từ 100-180k/kg, tuy được báo giá cao ngất ngưỡng thế nhưng chị em vẫn kéo nhau đi mua, thậm chí không đủ mận Hậu để trả cho khách.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác