Blog

Mận Hậu Đầu Mùa Có Giá Chát Nhưng Vẫn Hút Người Mua

bởi Xu Xu
Tue, 25 Apr 2017 17:21:00 GMT

Mận Hậu đang vào đầu mùa có giá bán khá là cao nhưng không phải vậy mà sức hút kém đi. Mọi người vẫn rủ nhau mua nườm nượp. Cùng tìm hiểu Mận hậu trên thị trường và một số món ăn làm từ loại mận này nhé!

Mận Hậu đang vào đầu mùa có giá bán khá là cao nhưng không phải vậy mà sức hút kém đi. Mọi người vẫn rủ nhau mua nườm nượp. Cùng tìm hiểu Mận hậu trên thị trường và một số món ăn làm từ loại mận này nhé!

Mận hậu đầu mùa

Thời điểm này đa số là mận cơm được trồng chủ yếu ở vùng Trung Du miền núi phía Bắc, đây là thứ quả nổi tiếng, đặc sản của người Cao Bằng. Và điều đặc biệt làm nó hút người mua như vậy là nó chỉ có một mùa vào mỗi năm thôi.

Ngoài tên thường gọi là mận cơm người ta còn gọi là mận thóc, quả mận có nhiều màu: xanh, đỏ, vàng. Khi ăn ban đầu có vị chua, chát nhưng khi nhai kỹ thì đầu lưỡi bắt đầu cảm nhận được vị ngọt thơm đặc trưng.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 4, khi mận cơm vãn dần thì mận hậu đã bắt đầu xuất hiện. Theo anh Toàn – một người bán mận rong trên phố Xã Đàn chia sẻ, "Chính vụ mận hậu thường vào khoảng tháng 5, tháng 6 hàng năm. Song, vẫn có những cây ra quả sớm phục vụ nhu cầu thưởng thức sớm của nhiều người. Giá mận hậu đầu mùa dao động từ 70 – 100.000 đồng/kg; đắt gấp 3 – 4 lần so với thời điểm chính vụ".

Mận cơm đầu mùa quả nhỏ, vỏ vẫn còn có màu xanh vàng xen lẫn đỏ tím. Với nhiều chị em đam mê vị chua chua ngọt ngọt của mận hậu cũng đã sẵn sàng mua mận hậu đầu mùa với giá đắt để thưởng thức.

Một số công thức từ mận hậu

Cũng như mận cơm, mận hậu thường được ăn trực tiếp với muối ớt rất ngon. Bên cạnh đó, nhiều chị em còn thích làm siro mận lấy nước uống hoặc mạn xóc muối tôm, mứt mận.

1. Siro mận hậu

Siro mận hậu có vị chua chua, ngọt ngọt, và tỏa hương thơm đặc trưng của giống mận hậu đặc sản ở phía bắc Việt Nam. Món siro này có thể pha nước uống giải khát thì thật là tinh tế lắm đấy nhé!

Nguyên liệu:

Cach làm:

- Mận rửa sạch, cố định trái mận, dùng dao cắt lấy phần thịt xung quanh hạt mận.

- Xếp 1 lớp mận đã cắt vào đáy hợp, trải đều ra rồi phủ lên trên 1 lớp đường. Cứ 1 lớp mận lại tiếp 1 lớp đường làm tương tụ cho đến khi đầy hợp và lớp đường ở trên cùng nhé! Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào 

- Mận sau ngâm đường chảy nhiều và ngấm vào trong mận. Cho mận và đường đã ngâm vào trong chảo, đun lửa liu riu và sên cho đến khi mận mềm, nước hơi sệt lại thành siro là được.

- Bảo quản siro mận kín hơi để sử dụng dần nhé! Siro mận có thể pha nước uống hay phết ăn với bánh mì đều rất ngon đấy!

>> Xem thêm công thức chi tiết và lưu lại tại: Cách làm siro mận hậu

2. Mận hậu lắc muối tôm

Mùa mận hậu đã đến, các con đường ngập tràn những xe đẩy mận hậu. Là con gái không có bạn nào lại không thích loại trái cây chua chua ngọt ngọt này. Hôm nay mua mận hậu về làm mận lắc muối tôm, thật là tuyệt đấy.

Nguyên liệu:

Cách làm:

- Mận hậu mua về rửa sạch, gọt bỏ vỏ và cắt miếng hoặc cắt đôi.

- Sau khi cắt miếng mận hậu thì cho vào tô, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối tôm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê ớt bột.

- Khi đã nêm gia vị vào tô mận hậu thì dùng tay lắc tô trộn đều mận và gia vị.

- Vậy là món mận hậu lắc phô mai đã hoàn thành rồi đấy. Ăn vừa giòn giòn, mặn mặn chua chua thật là hấp dẫn!

>> Xem thêm công thức chi tiết và lưu lại tại: Cách làm mận hậu lắc muối tôm

3. Mận Bắc dầm muối ớt

Mỗi khi đến mùa mận hậu (mận bắc) không thể nào bỏ qua món mận dầm muối ớt, mận sau khi trộn muối không hề bị nhũn hay mềm, mà lúc nào cũng giòn rụm, còn cái vị chua thì ngon quá là ngon, làm bao chị em cứ chộp chẹp mãi không ngưng.

Nguyên liệu:

Cách làm:

- Giã muối, ớt, đường cùng với nhau cho thật nhuyễn.

- Mận rửa sạch. Dùng dao cắt lát bỏ hạt, nếu thích ăn cả hạt lừa lừa cho vui miệng thì cứ để nhé.

- Cho mận vào cái tô rộng, trút muối ớt vào, trộn đều lên, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút.

- 15 phút sau mận lạnh, muối tan thấm đều, chua chua ngọt ngọt mặn mặn, ngon lắm luôn ạ.

>> Xem thêm công thức chi tiết và lưu lại tại: Cách làm mận Bắc dầm muối ớt

Mỗi năm mùa mận chỉ có một lần, các mẹ tranh thủ thỏa mãn cơn thèm ăn mận bằng những món ăn trên. Chúc các mẹ có những món ăn từ mận hậu ngon tuyệt nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Xu Xu

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Mẹo hay phân biệt mận Việt Nam và mận Trung Quốc Mận hậu là loại trái cây dùng để chế biến thành nhiều món nhâm nhi hay giải nhiệt. Với cách phân biệt mận hậu này, bạn không phải lo ngại khi mua mận hậu nữa Mận - Tác dụng và tác hại mà bạn cần biết khi dùng quá nhiều Tác dụng mận giúp giảm nguy cơ táo bón, chống ung thư tốt, cải thiện sự hấp thụ sắt, thanh lọc máu. Nhưng đừng lạm dụng và dùng nhiều sẽ có nhiều tác hại đấy Hướng dẫn làm siro mận hậu giải nhiệt ngày nóng Những ngày nắng nóng làm siro mận hậu mát lạnh để uống không chỉ giúp bạn giải khát mà còn xua tan đi cái ôi bức, mang đến cảm giác sản khoái và thanh mát!

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác