Blog

Ngăn ngừa ung thư, giảm đau tim với đậu đen vô cùng hiệu quả

bởi Dun Dun
Sat, 21 Apr 2018 23:49:00 GMT

Trong số những loại đậu, đậu đen là loại đậu không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có tác dụng ngừa ung thư khá hiệu quả. Đậu đen được đánh giá cao về hàm lượng protein và chất xơ cao, và khá thích hợp cho những người ăn chay. Ngoài tác dụng phòng chống ung thư và điều chỉnh lượng đường huyết thì đậu đen còn có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe. Cùng đọc qua những công dụng tuyệt vời của đậu đen nhé!

Trong số những loại đậu, đậu đen là loại đậu không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có tác dụng ngừa ung thư khá hiệu quả. Đậu đen được đánh giá cao về hàm lượng protein và chất xơ cao, và khá thích hợp cho những người ăn chay. Ngoài tác dụng phòng chống ung thư và điều chỉnh lượng đường huyết thì đậu đen còn có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe. Cùng đọc qua những công dụng tuyệt vời của đậu đen nhé!

Theo nghiên cứu thì một chén nhỏ đậu đen cung cấp khoảng 15,2g protein (tương đương 30,5% nhu cầu protein và 74,8% nhu cầu chất xơ cho cơ thể mỗi ngày), và với tổng lượng calo chỉ có 227g, và hoàn toàn không chứa mỡ thì đậu đen được xem là thực phẩm tốt cho người ăn chay, thuần chay hoặc ăn kiêng, giảm cân.

Ngăn ngừa ung thư

Bạn có biết trong đậu đen có chứa 8 loại khác nhau của flavonoid, một hợp chất có khả năng làm giảm thiệt hại của các gốc tự do, làm thay đổi tế bào gây ung thư không? Bên cạnh đó đậu đen còn có chứa Selenium và Saponin, Selenium là một khoáng chất chỉ tìm thấy trong đậu đen, giúp giải độc một số hợp chất gây ung thư trong cơ thể, và hơn hết chúng còn ngăn ngừa chứng viên và làm giảm tỷ lệ tăng trưởng khối u. Còn Saponin giúp ngăn ngừa tế bào ung thư nhân lên và lan truyền khắp cơ thể.

Ngoài ra, vì chứa nhiều chất xơ nên đậu đen còn có thể làm giảm nguy cơ ung thư kết trực tràng. Hơn nữa, đậu đen còn chứa một lượng lớn folate cao, đóng vai trò tổng hợp DNA, từ đó ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư từ các đột biến trong DNA.

Tốt cho sức khỏe tim mạch, giảm đau tim

Các chất xơ hòa tan, kali, vitamin B6 và hàm lượng phytonutrient có trong đậu đen làm giảm nồng độ cholesterol, ít cholesterol làm bạn giảm các cơn đau tim, đột quỵ. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng omega 3 có trong đậu đen làm tăng nồng độ cholesterol tốt, đồng thời kiểm soát huyết áp hiệu quả.

>> Xem và lưu lại công thức Chè đậu đen nước cốt dừa

Trong đậu đen còn có chất Quercetin có tác dụng bảo vệ tim mạch, đây là chất chống viêm tự nhiên, làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, bảo vệ chống lại những thiệt hai do cholesterol xấu gây ra. Bên cạnh đó Vitamin B6 và chất folate ngăn chặn sự tích tụ của hợp chất làm hư mạch máu và dẫn đến các vấn đề về tim.

Điều chỉnh lượng đường huyết hiệu quả

Ngoài tác dụng ngăn ngừa và giảm đau tim thì đậu đen còn có tác dụng điều chỉnh lượng đường huyết hiệu quả. Những người mắc bệnh tiểu đường type 1 nên tăng cường ăn đậu đen, vì chúng giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng chậm hơn, điều chỉnh lượng đường huyết hiệu quả.

Ngoài ra những người mắc bệnh tiểu đường type 2 có thể cải thiện được lượng đường trong máu, lipid và mức isulin nhờ bổ sung chế độ ăn nhiều chất xơ. Nhiều nhà khoa học và bác sĩ đã khuyến cáo nên nạp ít nhất 25g chất xơ mỗi ngày để có thể điều chỉnh được lượng đường có trong cơ thể.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh đái tháo đường týp 1 bổ sung chế độ ăn nhiều chất xơ có nồng độ glucose trong máu thấp hơn. Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể cải thiện lượng đường trong máu, lipid và mức insulin.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Chất xơ có trong đậu đen còn giúp loại bỏ độc tố và các chất có hại ra khỏi cơ thể, giúp cho thực phẩm di chuyển dễ dàng hơn trong quá trình tiêu hóa, hạn chế các vấn đề về tiêu hóa như ợ nóng, táo bón… Đồng thời đậu đen còn giúp cung cấp nhiên liệu cho vi khuẩn lành mạnh trong đại tràng.

Theo Đông Y thì đậu đen có tính ôn, vị ngọt, có tác dụng bổ huyết, bồi bổ cơ thể, điều trị đối với thận yếu, lưng eo nhức mỏi, thấp khớp. Phụ nữ ăn đậu đen lâu ngày thì vừa bổ dưỡng cơ thể lại vừa dưỡng nhan sắc.

Duy trì xương khỏe mạnh

Chất đạm, sắt, protein, magie,... trong đậu đen đều giúp phần xây dựng, duy trì cấu trúc và sức khỏe của xương. Đậu đen cũng giàu canxi, giúp ngăn ngừa loãng xương, trong khi đó acid béo omega 3 lại giúp giảm viêm, chống viêm khớp, đau khớp và duy trì sự đàn hồi của xương khớp. Trong khi đó sắt và kẽm lại đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức mạnh của xương khớp.

>> Xem và lưu lại công thức Sườn nấu đậu đen

Cách chọn đậu đen ngon

Hi vọng những thông tin về đậu đỏ giúp bạn có cái nhìn thực tế hơn với sức khỏe của chính mình và gia đình!

Có thể bạn quan tâm:

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Bí quyết nấu đậu đen mềm ngọt và không bị nát các mẹ nên học hỏi Đậu đen là nguyên liệu trong các món xôi, chè, cháo... Tuy nhiên để nấu được nồi chè ngon ngọt, hạt đậu mềm và không nát không phải ai cũng có bí quyết nhé! Giảm căng thẳng chỉ với những món ăn nấu chung với đậu hũ Nấu đậu hũ cùng những thực phẩm này giúp tăng cường sức khỏe, giảm stress 3 Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Ngọt Bùi Cho Ngày Hè Nóng Bức Chè đậu đỏ luôn là món ngon được nhiều chị em ưa thích, bởi vị ngọt thanh và bổ dưỡng. Để món chè đậu đỏ được tăng thêm vị ngon, Cooky sẽ bật mí ngay với bạn cách nấu chè đậu đỏ ngon ngất ngây, đúng chuẩn ngoài hàng.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác