Blog

Nguy cơ ăn phải hạt dưa có chất gây ung thư và cách nhận biết đơn giản

bởi Cobe lilom
Mon, 26 Dec 2016 14:10:00 GMT

Trên thị trường hiện nay, việc thực phẩm bị nhuộm hóa chất để màu sắc đẹp mắt, thu hút người tiêu dùng không còn quá xa lạ. Gần Tết, nhu cầu mua sắm cũng tăng cao, đặc biệt là các loại bánh, kẹo, mứt, hạt dưa... Theo kinh nghiệm, những loại hạt dưa sử dụng phẩm màu công nghiệp thường có màu sắc sặc sỡ, nhìn như sơn. Còn phẩm màu thực phẩm thường có màu sắc tự nhiên, màu nhạt.

Trên thị trường hiện nay, việc thực phẩm bị nhuộm hóa chất để màu sắc đẹp mắt, thu hút người tiêu dùng không còn quá xa lạ. Gần Tết, nhu cầu mua sắm cũng tăng cao, đặc biệt là các loại bánh, kẹo, mứt, hạt dưa... Theo kinh nghiệm, những loại hạt dưa sử dụng phẩm màu công nghiệp thường có màu sắc sặc sỡ, nhìn như sơn. Còn phẩm màu thực phẩm thường có màu sắc tự nhiên, màu nhạt.

Liên tiếp trong những ngày gần đây, các cơ quan chức năng phát hiện hàng loạt các cơ sở buôn bán hạt dưa nhuộm phẩm màu có chứa chất gây ung thư. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn cũng như có sự lựa chọn đúng trong việc mua và sử dụng hạt dưa, ngày 11/12, PV báo SK&ĐS đã trao đổi với TS Lê Thị Hồng Hảo - Phó Viện trưởng Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia xung quanh vấn đề này.

Thực hư việc hạt dưa nhuộm phẩm màu gây ung thư

TS. Lê Thị Hồng Hảo cho biết: Để nhuộm màu cho hạt dưa thường có 2 loại hay được sử dụng đó là phẩm màu thực phẩm và phẩm màu công nghiệp. Đối với phẩm màu thực phẩm, là những chất có trong danh mục được cho phép dùng trong chế biến thực phẩm. Còn với phẩm màu công nghiệp (thường là những chất dùng để nhuộm len, đồ gia dụng,...) đã có quy định cấm sử dụng cho thực phẩm. Nếu cơ sở nào dùng phẩm màu công nghiệp để sử dụng là gian dối. Để phân biệt chính xác cần phải làm xét nghiệm tìm độc tố bởi vì bằng mắt thường khó có thể phân biệt được hạt dưa nào được nhuộm phẩm màu công nghiệp hạt dưa nào không. Theo kinh nghiệm, những loại hạt dưa sử dụng phẩm màu công nghiệp thường có màu sắc sặc sỡ, nhìn như sơn. Còn phẩm màu thực phẩm thường có màu sắc tự nhiên, màu nhạt.

>> Xem thêm: Thực phẩm chống lại bệnh ung thư phổ biến ở nam giới

Nguy hiểm khi sử dụng hạt dưa có chứa phẩm màu công nghiệp

TS. Lê Thị Hồng Hảo cho biết tùy theo cơ thể của từng người, nếu không may sử dụng phải hạt sử dụng nhuộm phẩm màu công nghiệp trước tiên có thể bị dị ứng, ngộ độc cấp tính, nếu sử dụng lâu, các chất độc hại tồn dư trong cơ thể và sẽ gây ưng thư. Bên cạnh đó, hạt dưa là loại hạt có nhiều tinh dầu nên dễ gây nấm, mốc. Khi hạt dưa bị nấm mốc sẽ xuất hiện các chất như aflatoxin, ozchatoxin... các chất này cũng là nguyên nhân dẫn đến việc gây bệnh ưng thư.

Lời khuyên dành cho người tiêu dùng khi mua hạt dưa

Qua kết quả khảo sát hạt dưa đỏ được bán rất nhiều trên thị trường, đặc điểm dễ nhận thấy đó là nó có màu sắc sặc sỡ, có hiện tượng sử dụng phẩm màu công nghiệp. Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây, tỷ lệ sử dụng phẩm màu công nghiệp đã giảm đi. Đối với các loại hạt được nhuộm nói chung và hạt dưa nói riêng, người tiêu dùng nên chọn loại hạt có màu sắc thật, không nên chọn loại có màu sắc sặc sỡ, không lấy những loại hạt có hiện tượng nấm mốc. Đặc biệt, khi mua cần lựa chọn những sản phẩm có nhãn mác, hạn sử dụng và có những ghi chú về chất phụ gia và phẩm màu để đảm bảo sức khỏe.

>> Xem thêm: Thực phẩm chứa nhiều hóa chất

Một số cách nhận biết hạt dưa không ngâm hóa chất

- Không mua hạt dưa có màu sáng bóng, bắt mắt, không bị phai màu khi ngâm nước vì những loại hạt dưa đó đã bị ngâm màu thực phẩm công nghiệp.

Hạt dưa đã bị nhuộm phẩm màu

Hạt dưa không bị nhuộm phẩm màu

- Nếu hạt dưa có màu đỏ nâu tự nhiên, không sáng bóng, màu sắc không quá đậm, khi gặp nước dễ bị phai, nhòe màu, khi để ẩm sẽ dính vào vải bông, vải lụa…Điều đó chứng tỏ hạt dưa đó nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm.

Hạt dưa có màu sáng bóng, bắt mắt, không bị phai màu có nguy cơ bị ngâm hóa chất.

- Nên chọn loại hạt dưa có màu đỏ nâu, quá trình cắn thì môi, tay, lưỡi dính màu đỏ, phần ruột bên trong có màu trắng ngà, mang hương vị béo ngậy đặc trưng. Người tiêu dùng có thể làm phép thử bằng cách cho hạt dưa vào miệng để ngâm nước bọt, sau đó cho ra lòng bàn tay xoa nhẹ xem hạt dưa có bị phai màu hay không. Tuyệt đối không nên mua loại hạt có phết dầu lên vỏ bóng nhẵn.

Vì sức khỏe của cả nhà, hãy là người tiêu dùng thông thái trong việc lựa chọn hạt dưa uy tín, chất lượng. Kính chúc quý khách năm mới an khang thịnh vượng!

Có thể bạn quan tâm:

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Đa dạng các loại mứt Tết, giá thành bất ổn trên thị trường Giá mứt Tết mọi năm đều có sự thay đổi, cực đa dạng và cũng rất bất ổn. Cooky đã tổng hợp giá các loại mứt Tết, hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao lại bất ổn nhé Mứt Tết bẩn từ trái cây hỏng, ngâm hóa chất Có mặt tại khu vực hẻm 290 đường Nguyễn Đình Chiểu, phường 1, quận 3 (khu cư xá Đường Sắt), nơi được mệnh danh là “thủ phủ” của mứt Tết thủ công.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác