Blog

Quy tắc ngầm trong thực đơn nhà hàng không phải ai cũng biết

bởi Xu Xu
Fri, 30 Sep 2016 11:35:00 GMT

Cuốn thực đơn nhìn qua tưởng chừng chỉ là cuốn sổ ghi tên món ăn. Tuy nhiên, trên thực tế, những chuyên gia ẩm thực đã nghiên cứu rất kỹ để đưa ra các giải pháp, đánh thức vị giác của người ăn và khiến họ hào phóng hơn khi chi tiền.

Cuốn thực đơn nhìn qua tưởng chừng chỉ là cuốn sổ ghi tên món ăn. Tuy nhiên, trên thực tế, những chuyên gia ẩm thực đã nghiên cứu rất kỹ để đưa ra các giải pháp, đánh thức vị giác của người ăn và khiến họ hào phóng hơn khi chi tiền.

Lý do thực đơn hay có hình ảnh

Ngoài việc để cho thực khách dễ hình dung, khách nước ngoài có thể hiểu được món ăn mà không gặp trở ngại thì việc làm này còn thúc đẩy kinh doanh của các nhà hàng.

Họ biết rằng, một món ăn khi được hiển thị bằng hình ảnh sẽ kích thích vị giác hơn gấp nhiều lần so với chỉ in tên và thành phần món ăn một cách đơn thuần. Vì vậy, nhà hàng thường minh họa các món ăn đắt tiền, các món ăn chủ đạo, thực khách có xu hướng chọn ngay những món đó trước khi có thời gian tính toán, nghĩ nhiều về giá cả.

Các món rẻ tiền thường xếp cuối

Bạn có tìm ngay ra món hamburger, salad hay cốc cà phê bình dân nằm ở đâu trong cuốn menu nếu chỉ có 10 giây để tìm chúng không. Không nhiều người thành công, bởi lẽ các nhà hàng có chiến thuật "giấu" chúng vào những nơi khó tìm nhất như ở dòng cuối cùng, trang cuối cùng... Trước khi tìm thấy món ăn bình dân, tâm trí bạn sẽ "đi qua" một loạt các món ăn có tên gọi hấp dẫn khác, và dĩ nhiên là cũng đắt hơn nhiều. Đây chính là chiến thuật phân tán tư tưởng của thực khách, mong rút hầu bao của họ một cách tự nguyện và êm ái.

Sự chênh lệch lớn trong giá bán

Trong thực đơn nhà hàng, bạn sẽ có thể thấy một số món ăn có giá đắt gấp 3 lần các món ăn còn lại. Tỷ lệ này rất cao, có thể "được ăn cả, ngã về không". Tuy nhiên, nhiều chủ hàng lập luận, đa số mọi người sẽ tự nghĩ rằng: "Tiền nào của nấy" hoặc "Hẳn là chúng ngon lắm mới có giá đó", vì vậy, đánh thức "máu liều" trong họ khi quyết định chọn lựa món ăn có giá đắt gấp 3. Kể cả khi món ăn có đôi chút khiếm khuyết thì tâm lý chấp nhận thử thách khiến khách dường như sẽ xuề xòa hơn.

Nếu thực khách không dám mạo hiểm thì lúc này, họ sẽ cảm thấy các món rẻ hơn kia hấp dẫn hơn nhiều. Vậy là cuối cùng, nhà hàng vẫn là bên có lợi nhất.

Cái bẫy "kích thước"

Theo một số chuyên gia ẩm thực, phân chia món ăn thành các size khác nhau cũng chính là cách mà các nhà hàng khuyến khích bạn tiêu nhiều hơn. Không ít người thường có tâm lý sẽ nghĩ rằng suất nhỏ là không đủ nên sẽ mạnh dạn gọi đĩa lớn, thực tế là đa phần những người gọi suất nâng hạng sẽ bỏ thừa suất ăn của mình do nhiều hơn sức ăn của bản thân. Hơn nữa, chẳng có gì để so sánh hai suất ăn đó có tỷ lệ thế nào với nhau nên cũng khó để đánh giá mức chênh lệch giá tiền có hợp lý hay không.

Cẩn thận những món được đóng khung

Bạn nên cảnh giác với những món ăn được đóng khung trong thực đơn. Đây là những món ăn nhà hàng muốn bạn chú ý và kích thích bạn gọi chúng. Đây thường là những món có cái tên mỹ miều hay được gọi là món đặc biệt chỉ nhà hàng mới có. Thực tế, chúng không khác nhiều các món ăn trong menu, có thể thêm một vài gia vị, nguyên liệu bình dân, được người thiết kế thực đơn "phù phép" cho trở nên hấp dẫn mà thôi.

Cũng nên cẩn trọng với các món ăn "gia truyền"

Chẳng ai dám đảm bảo món ăn có bí quyết gia truyền từ đời này sang đời khác là phù hợp với khẩu vị của bạn. Mà quan trọng là bạn hiếm khi có thể kiểm chứng được cái danh "gia truyền" có thực sự hay không. Nó cũng giống như một chiêu thức để bạn yên tâm hơn về món ăn mà thôi.

Bạn đã từng vào nhà hàng và cầm trên tay cuốn thực đơn, nhưng thực sự mấy ai hiểu được nhưng quy tắc ngầm mà nhà hàng ẩn danh trong đó chứ!

Có thể bạn quan tâm:

(Nguồn: emdep.vn)

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Nghệ thuật cuốn sushi cá chép Koi tinh tế của ẩm thực Nhật Bản Nổi tiếng với sự sáng tạo không ngừng nghỉ, xứ sở hoa anh đào đã làm bao thực khách phải mê mẩn với món sushi hình cá chép Koi tinh tế của mình. Khám phá 5 món ăn Nhật Bản biến tấu từ nước ngoài Ramen được thế giới coi là món ăn truyền thống của xứ mặt trời mọc. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, nguồn gốc thực sự của món ăn Nhật Bản này lại đến từ Trung Quốc. Bingsu Hàn Quốc - món ăn tuyệt nhất cho mùa hè Món Bingsu ban đầu thật đơn giản, được chế biến bằng cách phủ hỗn hợp đậu đỏ sệt lên trên lớp đá bào mịn. Lớp đậu phủ lên lớp đá bào còn có sữa, kem tươi.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác