Blog

Sai lầm tai hại khi ăn cà rốt cần loại bỏ ngay

bởi Nhung Bướng Bỉnh
Mon, 11 Jan 2016 15:24:00 GMT

Cà rốt là loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe, giàu chất dinh dưỡng, protid, lipid, glucid và chất xơ... trong đó, hàm lượng carotene là cao nhất. Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng cách, cà rốt có thể biến thành chất gây nguy hiểm cho bạn và gia đình mình.

Cà rốt là loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe, giàu chất dinh dưỡng, protid, lipid, glucid và chất xơ... trong đó, hàm lượng carotene là cao nhất (trong 100g cà rốt có tới 3,62mg carotene). Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng cách, cà rốt có thể biến thành chất gây nguy hiểm cho bạn và gia đình mình.

Dưới đây là những sai lầm thường mắc phải khi ăn cà rốt cần loại bỏ sớm:

Ăn kèm với củ cải

Trong cà rốt có chứa lượng lớn enzyme, hoạt chất này có thể phá hủy lượng vitamin C bổ dưỡng có trong củ cải. Do đó, lượng vitamin C trong củ cải cũng sẽ bị phá hủy hoàn toàn khi ăn kèm với cà rốt.

Gọt hết vỏ

Đa số chất dinh dưỡng như vitamin, muối khoáng của cà rốt nằm ở phần vỏ bên ngoài, vì vậy, bạn chỉ nên làm sạch củ cà rốt bằng cách cạo lớp mỏng ngoài chứ không nên gọt hết.

Cắt hoặc nạo nhỏ khi chế biến

Thông thường do cà rốt khá cứng nên để nấu ăn nhanh hơn và đẹp hơn, các bà nội trợ thường cắt miếng nhỏ trước khi nấu. Đây là thói quen sai lầm cần loại bỏ bởi khi thái, cắt nhỏ cà rốt sẽ khiến 50% các protein và các carbohydrate hòa tan biến mất. Vì vậy khi chế biến nên cân nhắc đừng thái cà rốt quá nhỏ.

Nấu quá lâu

Nhiều bà nội trợ khi luộc cà rốt thường luộc rất lâu cho mềm, hay khi hầm kèm các món ăn lại hầm nát để có thể giữ lại hàm lượng carotene được cao nhất. Điều này là hoàn toàn không nên bởi vốn dĩ trong cà rốt có rất nhiều nitrat, khi nấu cà rốt quá lâu và quá kỹ chất này sẽ đẩy nhanh quá trình biến thành nitri một hoạt chất gây độc. Chất nitri này khi vào cơ thể nếu ít thì gây hại cho sức khỏe, nếu nhiều có thể dẫn đến tử vong đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em dưới 6 tháng tuổi.

Ăn quá nhiều

Ăn lâu dài một số lượng lớn cà rốt không chỉ gây ra tình trạng ngộ độc cà rốt do tăng methemoglobine máu, lượng carotene cao tích trữ trong cơ thể không được chuyển hoá hết cũng sẽ gây ứ đọng ở gan gây chứng vàng da (biểu hiện rõ nhất ở chóp mũi, lòng bàn tay, gan bàn chân…), ăn không tiêu, mệt mỏi...

Ăn cùng thủy, hải sản

Các loại thủy, hải sản (đặc biệt là những loại thủy, hải sản có vỏ) như tôm hay cua khi ăn kèm với cà rốt có thể gây ngộ độc nguy hiểm. Điều đó là do trong vỏ các các loài trên thường chứa 1 lượng lớn các asen hóa trị 5, khi kết hợp với vitamin C có nhiều trong cà rốt sẽ bị biến thành asen hóa trị 3. Đây là hoạt chất có tên gọi khác là thạch tín, chứa làm lượng độc tố cực cao rất nguy hiểm.

Ăn kèm với các loại củ, quả có nhiều vitamin C

Trong cà rốt có một loại enzim tấn công mạnh mẽ phá hủy các vitamin C, đây là loại vitamin quan trọng và vô cùng cần thiết nhưng lại rất dễ mất đi trong quá trình chế biến. Chính vì vậy, hàm lượng vitamin C ít ỏi dễ dàng bị enzim có trong cà rốt phá hủy hết, làm hao hụt loại vitamin quý giá này.

9. Để lại lá sau khi mua

Rất nhiều bà nội trợ khi chọn mua thường lấy những củ còn cả lá, sau đó đem về nhà bảo quản một thời gian sau mới đem ra sử dụng. Điều này sẽ khiến cho các vitamin, muối khoáng và nước rút dần khỏi củ chuyển lên lá, khiến cho mất đi lượng lớn các chất dinh dưỡng, làm cho cà rốt bị mềm thời gian sử dụng bị rút ngắn.

Hy vọng bài viết trên phần nào giúp chị em nội trợ am hiểu, biết rõ hơn cách chế biến cũng như không làm mất đi giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này. Đừng quên chia sẻ cho những người xung quanh nhé!

Xem thêm:

(Nguồn: www.phunuvagiadinh.vn)

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Mẹo lựa chọn rau, củ an toàn Vẻ bề ngoài rau sạch thường không bóng bẩy láng mướt như loại vẫn được phun thuốc kích thích. Lá và thân hơi cứng, ít có vẻ mơn mởn... Ăn nhiều giá đỗ có lợi cho sức khỏe Giá thường được dùng cho người bị thanh quản mất tiếng, vận động thể thao bị mỏi, người béo phì, đái tháo đường, bệnh tim mạch, huyết áp cao, nhồi máu cơ tim... Các Thực Phẩm Vị Đắng Có Lợi Cho SỨc Khỏe Các thực phẩm vị đắng có thể giúp làm tăng dịch tiêu hóa, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Chúng chứa nhiều hợp chất giúp chống cảm lạnh và lão hóa.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác