Sên nhân đậu xanh ngon và đúng chuẩn không đơn giản chỉ để bánh trung thu ngon hơn mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ và thời gian bảo quản bánh. Bài viết này sẽ chỉ bạn cách sên nhân đậu xanh chi tiết nhất và giải đáp những thắc mắc, những lỗi thường gặp xoay quanh việc sên nhân bánh trung thu. Cùng tìm hiểu thử ngay nào!
Sên nhân đậu xanh ngon và đúng chuẩn không đơn giản chỉ để bánh trung thu ngon hơn mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ và thời gian bảo quản bánh. Bài viết này sẽ chỉ bạn cách sên nhân đậu xanh chi tiết nhất và giải đáp những thắc mắc, những lỗi thường gặp xoay quanh việc sên nhân bánh trung thu. Cùng tìm hiểu thử ngay nào!
Có một điều bạn cần lưu ý: đây là những kinh nghiệm mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho những loại nhân ngọt khác nhau như nhân hạt sen, tiramisu (đậu xanh sên cùng bột/ nước cốt cà phê), lá dứa (đậu xanh sên cùng nước cốt là dứa, nhân chanh leo (đậu xanh cùng nước cốt chanh leo), nhân đậu đỏ, nhân trà xanh (đậu xanh cùng bột trà xanh), nhân mè đen (đậu xanh cùng mè đen), nhân khoai môn, nhân sữa dừa,...
Bất kỳ loại đậu/ hạt nào trước khi chế biến, bạn cần ngâm chúng qua nước để đậu/ hạt nở mềm nhanh hơn và loại bỏ chất bẩn. Đậu xanh làm nhân bánh trung thu là loại đậu xanh đã cà bỏ vỏ xanh.
Theo cách làm cổ truyền, đậu được ngâm ngập trong nước lạnh trước 1 đêm. Nước ngâm đậu này phải được bỏ đi, rửa sạch đậu qua nước lạnh nhiều lần. Vì trong quá trình ngâm qua đêm, nước đậu sẽ bị chua và hôi, nếu không rửa sạch đậu sẽ nhanh nhớt và mau hư.
Lưu ý: Với đậu đen, đậu đỏ, hạt sen khô,... các loại hạt cứng nên ngâm qua đêm và luộc cùng một ít baking soda để mau mềm hơn
Cách được dùng nhiều nhất hiện nay là rửa sạch đậu xanh qua nhiều lần, ngâm ngập trong nước sôi khoảng 2 tiếng và dùng nước này để luộc đậu. Một mẹo nhỏ là bạn có thể ngâm 1/2 số đường chuẩn bị vào đậu để đậu ngấm đường ngay từ đầu.
Hiện nay, hình thức luộc đậu được ưa chuộng hơn hấp. Khi luộc đậu cùng nước, đậu sẽ mau nhừ, dễ xay và tránh được hiện tượng lợn cợn hơn. Nếu chọn cách luộc đậu, bạn nên luộc lửa vừa. Khi luộc, nước sẽ cạn rất nhanh, chú ý thêm nước nhiều lần đảm bào nước vẫn ngập bề mặt của đậu.
Nhiều bạn ngại rằng nếu luộc và xay đậu cùng nhiều nước, quá trình sên sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, nếu đậu càng lỏng thì thành phẩm sẽ càng dẻo mịn và lâu hỏng.
Chỉ cần tuân thủ đúng quy trình sên nhân đủ dầu - đủ lửa - đủ ráo là bạn sẽ có một mẻ nhân mịn màng và ngon đúng chuẩn.
(Hiện tượng tách dầu: Là hiện tượng nhân ướt đẫm dầu, nhân khi vo không thành một khối lán mịn mà bị phân chia bởi dầu. Nếu dùng nhân này bọc bánh sẽ khiến bánh bị tách lớp, vỏ và nhân không thống nhất. Khi nướng, dầu sẽ chảy ra thấm vào lớp vỏ khiến bánh mất thẩm mỹ, gắt dầu và mau hư.)
Thông thường, với những nguyên liệu khác nhau cũng có từng giai đoạn cho vào khác nhau, bạn cần ghi nhớ thời điểm cho:
Phần nhân sau khi sên cần bảo quản trong hộp hoặc bọc kín để tránh khô nhân.
Phía trên là tất cả những điều bạn cần lưu ý khi sên nhân đậu xanh cũng như nhân ngọt bánh trung thu. Tin chắc rằng nếu tuân thủ đúng quy trình trên, bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên làm bánh trung thu. Cùng tham khảo thêm một vài công thức bánh trung thu nhân ngọt tại Cooky nhé!
Cùng xem và lưu lại cách làm
Xem là lưu lại cách làm
Bánh trung thu trà xanh dẻo thơm ngon cùng cách làm đơn giản
Chúc bạn thành công và có một mùa trung thu viên mãn!