Blog

Tổng hợp kinh nghiệm kho cá không tanh, màu đẹp chắc thịt, từ các mẹ

bởi Xu Xu
Mon, 13 Feb 2017 11:35:00 GMT

Cá kho là món mặn trong bữa cơm của mọi gia đình Việt, một đĩa cá kho vừa ngon, vừa đẹp mắt sẽ khiến cho mâm cơm thêm phần hấp dẫn. Từ cá biển đến cá sông, muốn chế biến được món cá kho ngon cũng phải có bí quyết và chút kinh nghiệm. Dưới đây là tổng hợp những kinh nghiệm kho cá ngon, không tanh, có màu đẹp từ các mẹ khắp mọi miền. Cùng chia sẻ cho nhau để giữ lửa gia đình mình thêm mặn nồng nhé!

Cá kho là món mặn trong bữa cơm của mọi gia đình Việt, một đĩa cá kho vừa ngon, vừa đẹp mắt sẽ khiến cho mâm cơm thêm phần hấp dẫn. Từ cá biển đến cá sông, muốn chế biến được món cá kho ngon cũng phải có bí quyết và chút kinh nghiệm. Dưới đây là tổng hợp những kinh nghiệm kho cá ngon, không tanh, có màu đẹp từ các mẹ khắp mọi miền. Cùng chia sẻ cho nhau để giữ lửa gia đình mình thêm mặn nồng nhé!

Khâu rửa cá chiếm 40% của sự thành công

Cá bạn mua đã ngon rồi, nhưng khâu rửa cá rất quan trọng và chiếm đến 40% sự thành công. Cá sau khi làm sạch rửa bằng nước sạch, sau đó bạn lấy rượu gừng rửa cả bên trong lẫn ngoài con cá. Để cá vào cái rổ, đổ nước nóng khoảng 70 - 80 độ C lên khắp con cá, động tác này làm cho thịt con cá săn chắc lại (bạn sẽ thấy khi bạn đổ nước vào con cá sẽ cong người lại ngay). Sau đó để cho róc nước.

cách kho cá không tanh

# Lưu ý: Phải để cá trong cái rổ thưa, nước nóng tưới vào con cá không được quá nóng và phải thoát đi luôn tránh cá bị ngâm nước nóng bị tróc da. 

Ướp cá với những nguyên liệu đặc trưng

cách kho cá không tanh

Chỉ ướp cá với hạt nêm và bột ngọt trước khi kho

cách kho cá không tanh

>> Xem thêm: Cá bống kho thịt ba chỉ

Cá sơ chế xong cho vào tô, ướp sơ với hạt nêm và bột ngọt cho thấm, không cần thêm nước mắm hay đường vì khi kho cá bạn sẽ có công đoạn phi màu caramel rồi. Sau đó bạn phi thơm tỏi với ít dầu ăn, thêm đường tạo caramel để cá kho có màu hấp dẫn. Tiếp đến cho cá vừa ướp vào chiên sơ qua để cá được săn chắc, thấm màu caramel đẹp mắt. Cuối cùng thêm nước vào gần 2/3 lượng cá trong nồi, kho đến khi cá chín, lên màu vừa ý thì tắt bếp. Nồi cá đạt chuẩn là vị đậm đà, cá sắn chắc, màu sắc hấp dẫn.

Cho một ít sữa đặc khi kho cá

cách kho cá không tanh

Cá biển hay cá sông đều có mùi tanh khó chịu, khiến món cá của bạn mất đi phần nào mùi vị. Vì vậy, khi sơ chế cá xong, lúc chế biến nêm gia vị hãy cho vào nồi cá kho một ít sữa đặc. Việc cho sữa đặc vào có thể lấn át đi phần nào mùi tanh của cá, dậy mùi thơm hơn. Lưu ý nên cho vừa phải để không biến món cá kho ngọt ngấy vị sữa đặc.

Mẹo thay thế dầu ăn bằng tóp mỡ

Những bà nội trợ miền Bắc và miền Trung thích dùng mỡ khi chế biến các món ăn hơn dầu. Mỡ heo mua về thắng lên, dùng tóp mỡ đó kho cá thì tuyệt cú mèo. Ướp cá với nước mắm (không dùng muối), đường và nước màu, để thật lâu (mình để > 2h). Bắc lên kho với lửa to, cá sôi thì cho nhỏ lửa, để liu riu cho đến khi gần cạn nước thì mới cho dầu/mỡ, để vài phút nữa nêm vừa ăn, rắc hạt tiêu, hành lá...

cách kho cá không tanh

#Lưu ý: Khi ướp gia vị vào cá thì bạn không ướp dầu/mỡ vào lúc đó, vì ướp dầu/mỡ từ đầu sẽ khiến cá bị mềm.

Nồi kho cá cũng là một lợi thế

cách kho cá không tanh

>> Xem thêm: Cá kèo kho rau răm

Đừng chỉ chăm chăm vào nguyên liệu cá có tươi, có sạch hay không mà bạn cũng nên quan tâm tới nồi dùng kho cá. Thông thường chúng ta kho cá hay dùng các tộ, nồi đất thay vì dùng nồi inox, kim loại... Dùng nồi đất thì khả năng gây ra phản ứng hóa học thấp hơn, không bị biến màu nhiều khi sử dụng nồi inox, kim loại. Một điểm cộng của nồi đất nữa là giữ cho cá được nóng lâu hơn.

Màu sắc nồi cá kho hấp dẫn hơn khi có nước dừa, nước màu hoặc dầu điều

Khi chúng ta thưởng thức một món ăn nào đó, ngoài mùi vị đem lại thì hình thức cũng quan trọng không kém. Dù mùi vị món cá kho của bạn có không đậm đà thì màu sắc bắt mắt, hấp dẫn sẽ là điểm cộng bù vào cho món ăn. Vậy muốn có màu sắc đẹp, hấp dẫn thì các mẹ phải biết điều chỉnh hợp lý gia vị nước dừa,nước màu hay dầu điều.

cách kho cá không tanh

Đối với nước dừa tươi: Nồi cá sẽ ngon xuất sắc khi sử dụng nước kho cá hoàn toàn bằng nước dừa xiêm, nước dừa làm cho cá keo lại, lên màu cánh gián rất đẹp, lại có vị ngọt thanh khi thưởng thức. Nếu không có nước dừa tươi thì có thể dùng nước cốt dừa cho vào lúc đầu và một ít trước khi tắt bếp.

Đối với nước màu: Màu nhạt hay sẫm là do nước màu khi cho vào ướp cá.

Muôn vàn  kinh nghiệm kho cá ngon, không tanh, có màu đẹp được các mẹ chia sẻ. Mỗi người có mỗi cách nhưng thành phẩm đem lại luôn khiến gia đình hài lòng. Bạn hãy thử áp dụng một trong những bí quyết trên để làm mới món cá kho nhà bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

4 bước chuẩn cho các món cá kho không bị tanh Cá kho được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn là món ăn chính trong bữa ăn của gia đình mình. Sau đây Cooky sẽ giới thiệu với các bạn mẹo kho cá không bị tanh nhé! Những kinh nghiệm kho cá chắc thịt của độc giả ba miền Ngoài các cách thông thường như ướp và kho lâu, nhiều độc giả còn chia sẻ các bí quyết như kho mở vung, vùi tro hay dùng dao dần lên mình cá... 10 cách kho cá nục đưa cơm ăn dần cả tuần Cá nục được dùng làm nguyên liệu chính cho nhiều món ăn khoái khẩu ở Việt Nam, đặc biệt là các món kho, rất đậm đà mà lại ngon tuyệt nữa chứ!

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác