Blog

Tự Làm Bún Tươi Ở Nhà Với Công Thức Đơn Giản Thành Công

bởi Dun Dun
Sun, 22 Apr 2018 18:20:00 GMT

Ngày nay bún tươi chứa hàn the và chất tẩy trắng tràn lan khiến chị em bất an, vì vậy đã có nhiều người học cách làm bún tươi tại nhà, vừa đơn giản lại ngon và an toàn cho gia đình. Tự làm bún tươi tại nhà với công thức dễ làm, đảm bảo sẽ giúp bạn có được những món bún khác nhau rất ngon và sạch. Không những vậy mà khi tự làm bún, giá thành nguyên liệu rẻ hơn rất nhiều so với việc đi mua ngoài chợ đấy!

Ngày nay bún tươi chứa hàn the và chất tẩy trắng tràn lan khiến chị em bất an, vì vậy đã có nhiều người học cách làm bún tươi tại nhà, vừa đơn giản lại ngon và an toàn cho gia đình. Tự làm bún tươi tại nhà với công thức dễ làm, đảm bảo sẽ giúp bạn có được những món bún khác nhau rất ngon và sạch. Không những vậy mà khi tự làm bún, giá thành nguyên liệu rẻ hơn rất nhiều so với việc đi mua ngoài chợ đấy!

Nguyên liệu làm bún tươi tại nhà đảm bảo an toàn

Hướng dẫn cách làm bún tươi tại nhà đảm bảo an toàn

Bước 1: Trộn và ủ bột

Chia bột gạo tẻ thành 2 phần, 1 phần 300g và 1 phần 100g. Cho 300g bột gạo vào trông một chiếc thố khô và sạch (tuyệt đối không dính nước), thêm 1 muỗng cà phê muối vào thố rồi trộn đều tất cả bột và muối lại thật kĩ, việc này sẽ giúp sợi bún được dai và đậm hơn. Sau đó bạn cho từ từ 380ml nước lọc vào thố, vừa cho vào thì bạn cũng vừa khuấy nhẹ để bột hút nước đều, khi thấy hỗn hợp bột sệt lại thì dùng đũa nhào kỹ và đảm bảo không có bột vón cục.

Sau khi thấy bột đã được nhào kỹ thì lấy màng bọc thực phẩm hoặc miếng vải màn ẩm bọc kín miệng thố, tránh bột bị khô. Để bột nghỉ trong khoảng từ 30 phút cho đến 2 tiếng.

Bước 2: Nấu và nhào bột

Sau 2 tiếng, thì cho chảo lên làm nóng, thêm vào 10ml dầu ăn đảo đều dầu, bước này giúp bột không bị cháy khi nấu. Lúc này mới cho hỗn hợp bột đã ủ lên chảo, nhanh tay hạ lửa về mức thấp nhất rồi đảo đều cho đến khi bột kết dính vào nhau. Bạn phải đảm bảo trong quá trình nấu luôn khuấy đều tay, khi thấy bột nặng và bắt đều sệt thì tắt bếp (lúc này bột vẫn còn hơi ướt, không để bột quá khô vì còn phải nhồi với phần bột khô còn lại).

Lúc này bột còn nóng thì bạn cho hết 60g bột năng và 100g bột gạo tẻ vào, mang bao tay và bắt đầu nhồi thật kỹ khối bột này. Sau khoảng 5 -10 phút nhồi bột, bạn để bột nghỉ 30 phút rồi tiếp tục nhồi lần 2, bột càng dẻo thì sợi bún càng mềm ngon. Bẻ miếng bột ra bột dẻo và không bị đứt là thành công. Đây là yếu tố để làm nên chất lượng bún tươi của bạn đấy, đừng vội vàng khi thấy bột chưa dẻo mà đã đi ép bún thì bún sẽ đứt và bị vụn.

Bước 3: Ép bột vào khuôn làm bún

Khi khối bột đã đủ độ dẻo, bạn chia bột thành từng phần nhỏ để dễ cho vào khuôn ép. Với lượng bột thế này bạn có thể chia thành 6 hoặc 7 phần.

Trước khi thực hiện bước ép bún thì bạn nên chuẩn bị sẵn một nồi nước cùng ½ muỗng cà phê dầu ăn. Nước trong nồi bắt đầu sôi thì lúc này cho khối bột vào khuôn rồi nhanh chóng ép chặt tay để bún chảy vào trong nồi nước sôi. Lần lượt làm cho hết bột.

Lưu ý: Khi nấu không nên khuấy bún dễ bị nát.

Bước 4: Sơ chế bún sau khi ép

Bún chín sẽ nổi lên, sợi bún trong vắt. Sau đó bạn vớt bún ngâm vào nước lạnh khoảng 1 phút rồi trút bún ra rồi, xả mạnh với nước sạch lần nữa để sợi bún trắng và trong hơn, đặc biệt phải cho bún ráo nước để tránh bún bị nhão nước.

Vậy là xong thành phẩm bún tươi tự làm tại nhà rồi, bún tươi không có chất bảo quản vì vậy bạn nên dùng luôn trong ngày. Bún tươi tự làm có sợi hơi to hơn và không trắng bằng ở ngoài nhưng đặc biệt lại thơm ngon và an toàn.

Bạn thấy không, tự làm bún tươi tại nhà rất đơn giản, hơn hết đây còn là bún do chính tay bạn làm từ đầu đến cuối nên chắc chắn không hề có thêm bất kì loại phụ gia nào như hàn the, chất tẩy trắng.

Chúc bạn thành công với cách làm bún tươi tại nhà ngay từ lần đầu tiên!

Xem và lưu lại công thức làm bún tươi khác tại đây Tự làm bún tươi

Tổng hợp

Xem thêm:

 

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Cách Nấu Bún Riêu Cua Cực Ngon Đậm Đà Hương Vị Vùng Quê Cách làm bún riêu đúng điệu với vị ngon, ngọt của riêu cua và nước lèo. Cooky sẽ chia sẻ ngay cách nấu món bún riêu cua ngon đúng chuẩn Nam Bộ mời cả nhà nhé. Cách Nấu Bún Mọc Cực Ngon Chuẩn Vị Miền Bắc Đơn Giản Cách nấu bún mọc thơm ngon chuẩn vị miền Bắc. Để đổi vị cho thực đơn hàng ngày được đa dạng hơn, hãy thử cách làm bún mọc ngay tại nhà hấp dẫn của Cooky nhé

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác