Các chị em nội trợ hãy tham khảo những thông tin sau đây để biết cách phòng tránh được việc biến thức ăn của mình thành chất độc trong lúc chế biến nhé!
1. Nêm bột ngọt (mì chính) vào thức ăn khi ở nhiệt độ cao hoặc quá thấp.
Hậu quả:
- Bột ngọt sẽ xảy ra phản ứng hóa học ở nhiệt độ cao hình thành các chất natri, pyroglutamate độc hại gây hại cho sức khỏe.
- Ở nhiệt độ 100 độ C, xảy ra hiện tượng thoái hóa bột ngọt làm mất đi hương vị và công dụng của bột ngọt.
- Ở nhiệt độ quá thấp bột ngọt rất khó hòa tan, vừa khiến món ăn không ngon vừa gây hại sức khỏe.
Cách dùng:
- Nhiệt độ thích hợp để nêm bột ngọt là 70-90 độ C.
- Khi nêm món ăn nguội, nên hòa tan bột ngọt với nước ấm rồi mới cho vào trộn nhé!
2. Đun nước mắm trong thời gian lâu
Hậu quả:
- Hương vị nước mắm sẽ không còn, vitamin trong nước mắm cũng bốc hơi hết, làm mất chất dinh dưỡng có trong nước mắm.
Cách dùng:
- Đối với món kho và xào, nên sử dụng muối, đường và bột ngọt, hạt nêm, ... để ướp thay cho nước mắm để thịt sau chế biến không bị khô cứng.
- Đối với món canh, nên nêm nước mắm trước khi tắt bếp khoảng 1 phút.
3. Chế biến làm đường bị cháy khét đen
Nấu nước màu hay ướp chiên, thường khiến đường dễ bị cháy khét mà người nội trợ khó có thể kiểm soát.
Hậu quả:
- Đường sẽ bị caramen hóa làm cho thực phẩm có màu nâu đen, và rất bị cháy, khét, thậm chí còn bị ngưng kết protein.
- Món ăn có màu và mùi khó chịu, thực phẩm mất đi vị ngọt tự nhiên, khó ăn, có hại cho vị giác và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Cách dùng:
- Ướp chỉ ít đường trước khi chế biến.
- Nên nêm đường khi món ăn sắp hoàn thành.
- Lưu ý tránh để khô cạn khi chế biến món ăn có nhiều đường.
4. Sử dụng dầu ăn cũ để chế biến nhiều lần
Vì lý do tiết kiệm mà những chị em nội trợ rất dễ mắc phải điều gây độc hại này.
Hậu quả:
- Nhiều vitamin và chất trong dầu ăn bị phá hủy.
- Dầu ăn đã bị oxy hóa dẫn đến thay đổi hương vị và màu sắc của món ăn.
- Những vụn li ti còn sót lại trong những lần chiên trước có thể bị cháy khét và gây ung thư nếu ta tiêu thụ lâu dài.
Cách dùng:
- Cách tốt nhất là nên ước lượng để sử dụng lượng dầu vừa phải cho mỗi lần chế biến để tránh lãng phí nhé!
- Ngoài ra, sử dụng dầu thực vật sẽ tốt hơn nhiều cho tim mạch so với mỡ động vật nhé!
Mong rằng các chị em nội trợ có thể tránh mắc phải những điều nguy hại trên đây khi chế biến món ăn để tốt cho sức khỏe của đình nhé!
Có thể bạn quan tâm:
- 7 sai lầm bà nội trợ hay mắc phải khiến món hầm, ninh không ngon
- Những sai lầm nghiêm trọng khi nêm gia vị cần loại bỏ ngay và luôn
- 15 sai lầm khi giặt quần áo mà ai cũng tưởng là đúng
(Nguồn: afamily.vn)