Hướng dẫn cách làm dưa món cực ngon cho cả nhà thưởng thức. Dưa món thường được ăn kèm với thịt, cá trong bữa cơm gia đình để không cảm thấy ngán và ngon miệng hơn.
Cách chọn nguyên liệu ngon:
Cà rốt:
- Chọn những củ cà rốt có màu sắc tươi sáng, cầm vào thấy cứng, chắc tay, củ thẳng và trơn láng mịn. Tránh những quả héo, dập.
- Chú ý quan sát phần lõi, nên chọn những củ vừa sẽ có phần lõi nhỏ, sẽ mềm mại và ngọt hơn so với những củ to, có phần lõi lớn, nhạt, cứng và nhiều xơ, không ngon.
- Những quả còn cuống tươi tức là vừa được hái gần nhất, ngon nhất.
Củ cải trắng:
- Chọn những củ to vừa, thuôn dài, có màu trắng ngà, trơn láng, cầm vào cứng, chắc tay. Tốt nhất là nên có đủ cuống và rễ là củ vừa được hái, tươi ngon nhất.
- Tránh những củ cải trắng Trung Quốc có vỏ trắng tinh, mịn, láng, thân củ mập mạp, to đầy, thường không có cuống và rễ vì vận chuyển thời gian khá dài đã bị héo và cắt bỏ.
Dưa leo:
- Chọn trái có màu xanh tươi, không có thâm hay hơi ố vàng và đặc biệt là cầm vào chắc tay, hai đầu trái dưa không bị xốp vì để lâu sẽ rất dễ bị đắng.
- Chọn quả nhỏ đến vừa, thuôn thẳng sẽ cho ra thành phẩm đẹp mắt.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cà rốt: 200 gram
- Củ cải trắng: 200 gram
- Dưa leo: 100 gram
- Đường cát: 100 gram
- Nước lọc: 50 gram
- Nước mắm: 200ml
- Ớt: 2-3 trái (tùy theo khẩu vị)
Chuẩn bị dụng cụ:
Hũ nhựa hoặc hũ thủy tinh.
Sơ chế nguyên liệu:
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch.
- Cà rốt, củ cải trắng và dưa leo rửa thật sạch, rau đó gọt sơ vỏ cho an toàn.
- Tiến hành thái nhỏ hay chiều dọc hay ngang hoặc tỉa hoa tùy theo sở thích. Bạn có thể dùng dao có gân để tạo hình cho đẹp mặt nhé!
Lưu ý: Quá trình cắt không nên cắt quá to sẽ khó ăn và không ngấm gia vị hoặc cắt quá nhỏ khi phơi sẽ bị teo nhỏ, rất vụn.
- Sau khi cắt, cho phần củ cho vào ngâm trong hỗn hợp nước muối pha loãng khoảng 60 phút cho hết mùi hẳn
- Mang phần củ đã cắt đi sấy khô bằng lò nướng tại nhà khoảng 100 độ cho tiện và an toàn. Nếu không có lò nướng, bạn dàn đều ra khay rồi đem đi phơi khoảng từ 1-2 nắng cho khô lại hết, không còn nước.
- Bạn phơi càng lâu càng khô hết nước thì càng bảo quản để dùng được lâu.
Cách Làm Dưa Món ngon:
Bước 1: Rửa sơ lại phần củ đã phơi cho sạch bụi bẩn.
Nếu bạn sấy trong lòng nướng thì bỏ qua bước này nhé!
Bước 2: Lau sạch hũ đựng
- Tráng kỹ hũ thủy tinh bằng nước sôi rồi sau đó lau thật khô bằng khan sạch hoặc để khô tự nhiên ở nơi sạch.
- Bước này rất quan trọng vì tráng qua nước sôi để vi khuẩn chết hết, nếu không dưa món rất dễ nổi bọt, nhanh hư, mùi chua lên men không ngon, không tốt cho sức khỏe.
- Nếu bạn sử dung hũ nhựa để ngâm thì rửa thật sạch bằng nước ấm rồi lau khô lại bằng khăn sạch nhé!
Bước 3: Làm nước ngâm dưa món
Cho hết nước mắm, nước lọc và đường theo định lượng ở trên vào nấu sôi cho tan hết rồi để cho thật nguội hẳn.
Bước 4: Ngâm củ quả
- Xếp rau củ kín vào hũ thủy tinh cho đẹp và ngay ngắn, sau đó đổ từ từ hỗn hợp nước mắm vào ngập các nguyên liệu, thêm ớt trái vào ngâm cùng cho thơm.
- Để từ 3-4 ngày là có thể thưởng thức được.
Cách dùng dưa món:
Dưa món thường được dùng để ăn kèm với các món ăn chính: thịt, cá trong bữa cơm gia đình hằng ngày cho đỡ ngấy và cũng là món ăn không thể thiếu cùng với bánh tét của người dân miền Nam trong dịp Tết Nguyên Đán.
Yêu cầu thành phẩm:
- Phần củ quả được cắt thái đều, đẹp mắt, giữ được màu sắc và độ tươi ngon.
- Gia vị đậm đà, vừa ăn, không bị nổi bọt hay bị chua, có mùi vị lạ.
Chúc các bạn thành công với Cách Làm Dưa Món ngon đúng chuẩn này nhé!