Tai heo chua chua, giòn sần sật luôn là món ngon khoái khẩu của mọi người trong mọi bữa cơm. Vừa kích thích vị giác tạo cảm giác ngon miệng vừa kích tiêu hóa nữa đấy!
Đây là món ăn rất đưa cơm được nhiều chị em ưa chuộn chế biến cho cả nhà. Hãy tham khảo các làm tai heo ngâm chua giòn đơn giản sau nhé!
Nguyên liệu:
- 350g tai heo
- 2 chén giấm
- 1 củ gừng
- 4 trái ớt
- 20 củ hành tím
- 1/2 củ tỏi
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1/3 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê muối hột
- 1 muỗng cà phê nước mắm
Cách làm:
Bước 1:
Chuẩn bị các nguyên liệu. Tai heo cạo sạch lông, dùng 10ml gấm và muối hạt chà sạch hết chất dơ, nếu cảm thấy chưa sạch thì cắt bỏ phần lỗ trong của tai để đảm bảo món ăn không còn mùi hôi. Đun một nồi nước sôi cho gừng đập dập, vài củ hành tím cắt lát, ít hạt tiêu và một muỗng cà phê nước mắm để luộc tai lợn.
Lưu ý: Tai heo không nên luộc chín vì như thế ngâm sẽ nhớt mà chỉ cần luộc thấy tai chín là được.
Bước 2:
Tai heo sau khi luộc chín xong thả ngay vào thau nước lạnh để tai giữ được độ săn của bề mặt. Tai nguội thì vớt ra để ráo.
Bước 3:
Tỏi và hành tím còn lại bóc vỏ, cắt lát hành, tỏi, ớt (ớt rũ bỏ bớt hạt) chuẩn bị sẵn.
Bước 4:
Cho giấm, đường tỷ lệ 2 chén giấm thì dùng 1.5 chén đường cùng với 1/3 muỗng cà phê muối đun sôi, đường muối hoà tan. Lượng hỗn hợp này nhiều hay ít tuỳ thuộc vào thể tích lọ ngâm và lượng tai heo ngâm, nhưng phải chuẩn bị sao cho dung dịch ngâm phải đủ ngập mặt lỗ heo khi cho vào lọ.
Bước 5:
Sau khi hỗn hợp giấm, đường, muối nguội hoàn toàn, tai heo luộc chín và ráo nước. Cho tai heo, ớt, hành, tỏi đã cắt lát, tiêu hạt và giấm đường vào lọ thuỷ tinh để ngâm.
Nếu muốn có thành phẩm sớm thì cắt lát tai heo rồi mới ngâm thì khoảng sau 3 ngày là có thể ăn được. Còn nếu ngâm nguyên thì 5-7 ngày là tai heo ngâm giấm đem ra dùng.
Món tai heo ngâm này nếu ăn bao nhiêu thì lấy ra nhiêu, còn lại thì ngâm tiếp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ dùng lâu hơn nhé!
(Nguồn: eva.vn)