Bà bầu có thể ăn gừng và nghệ nhưng phải kiêng tỏi. Bạn đã từng nghe nói điều này chưa? Còn rất nhiều điều "lạ lùng" về các loại gia vị mà bầu cần tìm hiểu để bảo đảm an toàn.
Gia vị giữ một vị trí rất đặc biệt trong nấu nướng khi nó có thể làm nên những điều kỳ diệu và tạo ra một món ăn khiến ai cũng thèm thuồng. Bạn có thể dùng gia vị không chỉ để tạo mùi vị mà còn tạo màu sắc và bảo quản thức ăn. Tuy nhiên, không phải loại gia vị nào cũng phù hợp và an toàn với chế độ dinh dưỡng cho bà bầu. Bà bầu nên ăn gia vị nào và gia vị nào nên tránh?
5 loại gia vị hàng đầu cho mẹ bầu trong thai kỳ
1. Nghệ
Nghệ có giá trị dinh dưỡng, giúp giảm đau và tạo nên những điều tuyệt vời cho làn da. Tuy nhiên, nghệ còn chứa một chất gọi là curcumin, thành phần giải độc tự nhiên giúp bảo vệ gan khỏi tổn hại do rượu, hóa chất và một số dược phẩm gây ra. Ngoài ra, nó cũng giúp giảm căng thẳng vì oxy hóa. Giới hạn an toàn cho mẹ bầu là 8gr/ngày.
2. Gừng
Gừng là bài thuốc trị liệu tại nhà hiệu quả để trị chứng ốm nghén, buồn nôn và nôn mửa trong thai kỳ. Những mẹ bầu bị ốm nghén có thể dùng liều 1gr gừng hàng ngày trong 4 ngày liên tục để thuyên giảm ngay lập tức. Nhiều nghiên cứu từng được thực hiện đã chứng minh gừng hữu hiệu trong điều trị ốm nghén ở mẹ bầu.
3. Tiêu đen
Tiêu đen rất giàu chromium, thành phần cần có ở một phụ nữ mang thai. Lượng chromium thấp có thể làm mức đường huyết và cholesterol tăng lên, dẫn tới bệnh đái tháo đường hoặc bệnh tim. Một nghiên cứu nhận thấy những phụ nữ bị tiểu đường do bầu bí, nếu duy trì chế độ ăn có chromium đều đặn sẽ giúp giảm bớt bệnh. Liều lượng khuyến nghị là 30 microgram hàng ngày.
4. Hẹ Tây
Hẹ Tây tươi là nguồn cung cấp folate tự nhiên và dồi dào. Mẹ bầu cần axit folic để phát triển não bộ thai nhi, phân chia tế bào và tổng hợp ADN. Chế độ ăn có đủ lượng folate cần thiết có thể ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh ở bé yêu.
5. Bạch đậu khấu
Bạn có thể dùng mùi hương hoặc trà bạch đậu khấu trong thời gian mang bầu vì nó giúp đánh bại chứng buồn nôn và khá an toàn.
Bên cạnh những loại gia vị được khuyến dùng, mẹ bầu cũng nên hạn chế sử dụng 3 loại gia vị dưới đây để an toàn cho sức khỏe: - Hạt cỏ cà ri: Có tác dụng kích thích đối với tử cung và vì vậy không được khuyên dùng cho mẹ bầu. Ngoài ra, ăn hạt này qua đường miệng có thể gây đầy hơi, xì hơi và tiêu chảy. Ăn nhiều cỏ cà ri còn có khả năng gây ra chứng chậm phát triển trí tuệ ở trẻ em. - Tỏi: Chứa một số chất làm thương tổn và độc hại tiềm tàng không được khuyên dùng cho mẹ bầu. Ngoài ra, nếu ăn vào một lượng lớn tỏi, bầu có thể bị chảy máu và ợ nóng. - Trà bạc hà: làm giãn tử cung, từ đó có khả năng gây sảy thai. Bên cạnh đó, dùng tinh dầu bạc hà trong thai kỳ dễ gây ra máu âm đạo, vì thế mẹ bầu cần thận trọng hơn trước khi sử dụng bạc hà ở bất kỳ dạng nào. |
Hy vọng bài viết này sẽ giúp mẹ bầu hiểu biết thêm thông tin và sử dụng đúng gia vị nhé!
(Nguồn: www.emdep.vn)