Việc làm ra chiếc bánh không khó nhưng bánh hay bị nứt mặt là vấn đề mà các mẹ, các chị mới học làm bánh hay gặp phải. Cùng áp dụng các mẹo dưới đây để khắc phục khuyết điểm này nhé!
1. Không dùng trứng lạnh
Khi sử dụng trứng lấy ra từ tủ lạnh, bánh sẽ không được mịn xốp như dùng trứng đang được bảo quản ở nhiệt độ thường. Cách tốt nhất là để trứng lạnh vào trong tô nước ấm từ 10 đến 15 phút rồi hãy sử dụng; hoặc bạn có thể bỏ trứng ra khỏi tủ lạnh ít nhất 60 phút trước khi làm bánh.
2. Cân / đong đúng lượng bột trong công thức
Dùng muỗng hoặc cân để đo lường đúng lượng bột cần thiết, nếu bột nhiều quá, bánh nướng sẽ dễ bị khô, nứt, bột ít quá bánh nướng sẽ bị nhão.
3. Dùng chổi làm bánh quết bơ vào khuôn
>> Xem thêm: Dụng cụ làm bánh cơ bản nhất
Để giúp bơ dễ thấm vào giấy lót khuôn, chỉ cần nhúng chổi vào bơ mềm và quét nhẹ, đều lên đáy khuôn bánh hoặc lên giấy lót khuôn.
4. Đặt khuôn vào giữa lò nướng
Khi nướng, tránh để khuôn bánh chạm vào nhau hoặc chạm vào thành lò nướng. Nếu lò không đủ rộng, hãy đặt khuôn bánh vào những ngăn khác của lò và nhớ chừa khoảng cách cho khí nóng lưu thông.
5. Luân phiên xoay khuôn bánh khi nướng
Điều này giúp bánh chín đều hơn. Nhưng nên chờ đến khi bánh nướng được 2/3 thời gian so với thời gian cần để nướng chín hãy xoay trở khuôn bánh.
6. Làm nguội bánh
Bánh khi đã nướng xong bạn nên úp ngược lại, làm như vậy bánh nhanh nguội hơn và bề mặt của bánh sẽ phẳng hơn, giúp bạn thực hiện việc trang trí bánh một cách dễ dàng nếu muốn.
7. Làm nóng lò
>> Xem thêm: Những lỗi sử dụng lò nướng ai cũng mắc phải
Làm nóng lò trước khi nướng bánh ít nhất 10p. Để nhiệt độ trong lò đạt chuẩn đúng với nhiệt độ công thức để làm chín bánh. Bánh nướng ở nhiệt độ thay đổi có thể dẫn đến việc bánh không chín đều, bánh xẹp và lõm bề mặt bánh.
Mới học cách làm bánh không ai không mặc phải những sai sót như mặt bánh bị nứt. Nhưng nếu áp dụng các mẹo trên thì bạn không phải sợ bánh bị nứt mặt nữa nhé!
Có thể bạn quan tâm: