Tuy đã thành thục việc sử dụng dầu ăn để nấu ăn nhưng vẫn chưa hẵn những cách bạn làm và nghĩ là hoàn toàn đúng. Có nhiều thứ và nhiều lúc việc sử dụng dầu ăn trong chế biến món ăn có thể gây nguy hại đến sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn. Do đó bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau đây nhé!
1. Chỉ dùng dầu thực vật, không dùng mỡ động vật
Một ý nghĩ tưởng chừng là tốt nhưng lại thật sai lầm khi loại bỏ hoàn toàn mỡ động vật ra khỏi các món chiên, xào của bạn.
Vì mỡ động vật cung cấp lipid để cấu tạo nên các bộ phận trong cơ thể, cung cấp cholesterol cho cơ thể mặc dù số lượng không nhiều. Dầu thực vật có tác dụng cung cấp các axit béo không no (omega3 và omega6).
Cách dùng đúng:
- Người khỏe mạnh bình thường thì nên sử dụng song song dầu thực vật mà mỡ động vật
- Trẻ em nên ăn theo tỉ lệ 50 - 50).
- Người béo phì, cholestorol cao, mỡ máu, có nguy cơ tăng huyết áp, tiểu đường… thì chỉ nên dùng dầu thực vật để giảm lượng chất béo động vật vào cơ thể.
- Người bị xơ vữa động mạch đã có biểu hiện ra thành bệnh tim mạch thì nên ăn hoàn toàn dầu thực vật.
2. Sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại
Dầu chiên còn dư lại rất nhiều bỏ đi thì tiết nên chị em thường giữ lại để sử dụng tiếp cho lần sau. Và điều này rất hại cho sức khỏe.
Vì
- Dầu đã chiên qua sẽ có mùi của món ăn cũ và làm cho món ăn tiếp theo mất ngon.
- Làm giảm giá trị của dầu, phá hủy các vitamin có trong dầu. N
- Những vụn thực phẩm bị cháy trong quá trình chiên còn đọng lại trong dầu đã qua sử dụng có thể gây ung thư.
Cách dùng đúng: Nên sử dụng dầu mỡ với lượng vừa đủ dùng để tránh lãng phí.
3. Sử dụng dầu ăn ở nhiệt độ cao trong chế biến
Đợi dầu sôi bốc khói rồi mới cho thức ăn vào chế biến là một sai lầm.
Vì
- Dầu ăn ở nhiệt độ cao dầu ăn khi đun nóng trên 180 độ C sẽ khiến dầu biến chất sinh ra các chất độc hại. Cụ thể, khi bị ra nhiệt quá cao (đun nấu ở nhiệt độ cao), các chất axit béo trong dầu thực vật sẽ bị rối loạn cấu trúc tế bào, có thể gây đột biến gen.
- có thể tạo ra các amin sinh vật dẫn đến nguy cơ gây ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi, vú.
- Ngoài ra chúng còn có nguy cơ làm giảm miễn dịch của cơ thể do làm dư thừa lipid...
Cách dùng đúng: Dùng chảo hay nồi để trên bếp cho tới khi nóng già rồi mới đổ dầu vào và chế biến. Nhận biết nhiệt độ dầu qua cảm quan bằng cách dầu càng sôi lâu thì nhiệt độ càng tăng.
4. Chỉ sử dụng 1 loại dầu ăn để chế biến
Trên thị trường rất nhiều loại dầu ăn nhưng chỉ dùng 1 loại cho nấu nướng là 1 sai lầm.
Vì
- Sẽ không đảm bảo được tốt nhất việc cung cấp dưỡng chất cho co thể.
- Mỗi loại dầu có công dụng riêng (Chiên, xào, nướng, ướp, sốt, trộn, ...), không nên dùng 1 loại cho rất nhiều công dụng.ư
Cách dùng đúng: Trong bếp nên có ít nhất 2 loại dầu ăn khác nhau. Một là loại dầu dành cho món chiên ở nhiệt độ cao. Hai là loại dầu cho các món xào, trộn, ướp, ...
Gợi ý cách nhận biết dầu, mỡ bẩn
Dầu ăn bẩn làm từ rác thải hay dầu ăn giả dùng hóa chất độc hại xuất hiện trên thị trường khiến người tiêu dùng lo lắng. Do đó, cần phải tim hiểu nhanh cách nhận biết các loại dầu trôi nổi trên để bảo về sức khỏe gia đình.
Màu sắc
- Dầu ăn thật: Dầu có màu vàng sẫm, dầu chất lượng trung bình, màu nhạt hơn. Nhìn chung, dầu ăn chất lượng có màu tươi sáng hơn.
Nếu là dầu hạt cải thì trong màu vàng có thoáng chút màu xanh lục, nếu là dầu hạt lạc thì sẽ thấy thoáng có chút sắc cam hoặc vàng cam.
- Dầu ăn giả: Màu sậm, không sáng mà hơi xỉn màu. Thường là các màu vàng nâu, vàng sậm, hơi đen.
Độ trong của dầu
- Dầu ăn thật: Có độ trong suốt, không thấy lợn cợn hoặc dấu hiệu lắng cặn, đông đặc. Khi lắc can dầu, cảm giác dầu chảy trơn tru, dễ dàng hơn.
- Dầu ăn giả: Thường ít trong hơn do có lẫn tạp chất hoặc nước pha. Có dấu hiệu lắng cặn và đông đặc. Khi lắc can dầu, cảm giác dầu chảy sền sệt, đông đặc hơn.
Độ đông đặc
- Dầu ăn thật: Ít bị đông đặc trong nhiệt độ phòng ở mùa lạnh. Nếu có thì chỉ xuất hiện lớp đông hơi lợn cợn phía trên thành can dầu.
- Dầu ăn giả: Dễ bị đông đặc lắng cặn dưới đáy can dầu hoặc thậm chí là đông đặc cả can dầu trong nhiệt độ phòng ở mùa lạnh.
Mùi vị
- Dầu ăn thật: Có độ béo ngấy, thơm đặc trưng của dầu ăn. Nếu là các loại dầu ăn chiết xuất đặc biệt như dầu dừa, dầu hạt cải, dầu hạt lạc thì sẽ thấy hương vị riêng của từng loại. Khi nếm không có vị đắng chát, chua.
- Dầu ăn giả: Không có vị béo ngấy và thơm như dầu ăn thật. Nếu nếm thử sẽ không thấy độ béo ngậy, thậm chí có thể thấy các mùi vị khác lạ do dầu ăn được pha tạp chất hoặc các hóa chất.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng một số mẹo đơn giản sau để thử kiểm tra chất lượng dầu ăn trong gia đình.
- Lấy một ít nước i-ốt hoặc muối i-ốt nhỏ thử vào một ít dầu ăn thí nghiệm, nếu thấy có màu xanh lam nổi lên, chứng tỏ, dầu ăn mà bạn chọn đã bị pha trộn tạp chất có chứa tinh bột.
- Thử đun nóng dầu ăn lên nhiệt độ 150ºC hoặc nhiệt độ cao nhất có thể và để nguội. Nếu thấy có lắng cặn thì dầu ăn đã bị pha tạp chất. Càng nhiều lắng cặn chứng tỏ càng nhiều tạp chất.
Mong rằng với những thông tin trên, các bạn nội trợ có thể có thêm những kinh nghiệm quý gia trong việc sử dụng cũng như lựa chọn dầu ăn một cách tốt nhất cho sức khỏe nhé!
(Nguồn: ngoisao.net)