Chuối là một loại trái cây quen thuộc với hầu hết tất cả mọi người. Bạn có biết ngoài công dụng là một loại trái vừa rẻ, vừa ngon lành ra, chuối còn có hiệu quả không ngờ với các bệnh thường gặp như táo bón, huyết áp, đau dạ dày, đau răng… Hãy cùng nhau tìm hiểu về loại trái này nhé!
Chuối là loại trái cây có vị ngọt dịu, cho trái quanh năm và được trồng khắp mọi miền đất nước. Giống chuối ở nước ta cũng vô cùng đa đạng như chuối sứ, chuối cau, chuối bơm, chuối già hương, chuối sáp, chuối laba, chuối tiêu hồng, chuối xiêm, chuối chà bột…Trong chuối rất giàu chất dinh dưỡng. Ba chất dinh dưỡng chính là Protein, chất béo và cacbohydrate. Bên cạnh đó, chuối là loại trái rất giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, B2, B3, B5, B6, B7, B9, E, canxi, kali, sắt, kẽm, photpao, đồng… Chuối có hàm hượng natri thấp, không chứa cholesterol, vì vậy khi dùng chuối thường xuyên bạn không cần sợ bị béo phì. Chuối càng chín, tức trên vỏ chuối có đốm li ti màu nâu thì tính miễn dịch trong chuối càng cao.
Chuối cau lửa
Chuối chà bột
Chuối cau
Chuối sáp
Chuối già hương
Tác dụng trị bệnh của chuối
Quả: nhuận trường, hạ huyết áp, trị táo bón, trị trĩ ra máu, phòng trúng gió, các bệnh về nhiệt, khô và đau họng, phổi nóng ho suyễn, giải rựu. Có thể ăn từ 1 đến 4 quả sống hoặc luộc chín. Đặc biêt, khi ăn sống sẽ giúp nhuận trường, giảm khát. Ăn quả khô sẽ giúp thông máu, bổ cho xương tủy.
Hoa: trị đau dạ dày.
Hoa chuối có công dụng trị đau dạ dày
Lá: làm giảm đờn và đao họng.
Nước ép: trị bỏng
Vỏ chuối: ức chế vi khuẩn nấm.
Củ và rễ: có tác dụng thanh nhiệt làm mát cho máu và cơ thể, giải độc, trị các chứng bệnh về nhiệt, khó chịu trong người, tiểu ra máu, mụn nhọt, phòng bệnh bạch hầu và phổi nóng ho có đờm. Dùng 40 đến 75g củ rễ giã nát hoặc nấu để lấy nước uống. Ngoài ra có thể giã hoặc ép lấy nước để bôi lên vế thương.
Các bài thuốc hay chữa bệnh từ chuối
Cao huyết áp và phòng tràn máu ngực
Dùng 75g cuống chuối hoặc vỏ chuối nấu với 3 chén nước cho sắc lại còn khoảng 1 chén và uống.
Ngứa da có mẫn đỏ
Dùng vỏ chuối (lớp bên ngoài) chà trực tiếp lên chỗ cần điều trị mỗi ngày 2 đến 3 lần.
Trị mụn nhọt
Lấy 1 quả chuối chưa chín để nguyên vỏ giã nát và bôi lên vùng bị mụn nhọt.
Bệnh trĩ, đi đại tiện ra máu và gây đau
Hai quả chuối nửa chín nữa xanh, để nguyên vỏ cho vào nồi nấu cho nhừ và ăn sáng tối mỗi buổi 1 lần.
Bị nóng và ho
Dùng 3 quả chuối chín, để nguyên vỏ hầm cho nhừ dùng một ngày 2 lần vào buổi sáng và tối.
Giải rựu
Lấy 100g vỏ chuối nấu sắc nước để uống.
Đau răng
Dùng vỏ của 2 quả chuối rửa sạch, cho vào nồi cùng với đường phèn vừa đủ ngọt thêm nước vừa phải để nấu, lấy nước uống.
Bệnh bạch hầu (đây là một loại bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, lây thep đường hô hấp, gây tổn thương ở vòm họng, thanh quản và mũi)
Dùng 100g vỏ chuối rửa sạch, cho vào nồi cùng một lượng nước vừa phải, lấy nước uống 1 ngày 3 lần.
Phòng bệnh bạch hầu
Chuẩn bị 40g rễ chuối và 20g hoa cúc lá nhám nấu lấy nước sắc để uống. Dùng mỗi ngày 1 đến 2 lần.
Bệnh cao huyết áp
Hãy dùng 50g vỏ chuối, 40g hạ khô thảo và 75g rau chân vịt, cho thêm 1 lượng nước vừa phải và nấu lấy nước sắc để uống.
Ung thư bang quang
Ăn kết hợp chuối và táo với số lượng vừa đủ. Dùng lâu dài sẽ có tác dụng.
Táo bón ở trẻ nhỏ
Dùng 2 trái chuối lột vỏ, cho ít đường phèn vào chưng lên, mỗi ngày cho trẻ dùng 2 lần đều đặn trong suốt một tuần.
Viêm nang lông vùng đầu
Rửa sạch ít rễ vào lá chuối, giả nát lấy nước bôi lên vùng bị viêm.
Cholesterol cao
Hãy tận dụng 50g cuống chuối rửa sạch, cắt lát rồi cho vào ly, cho nước sôi vào pha như uống trà, mỗi ngày dùng 1 lần. Hãy kiên trì uống liên tục trong 20 ngày.
Ho lâu ngày
Bằm nhỏ 2 quả chuối bỏ vỏ, thêm ít đường phèn cho vào nồi chưng. Mỗi ngày dùng 1 lần và dùng trong vòng 7 ngày.
Tiểu tiện xót và có máu
Sắc nước uống theo công thức 150g rễ chuối tươi, 40g hạn liên thảo (cỏ mực, cỏ nhọ nồi). Chia thành 2 đến 3 lần dùng dần.
Những lưu ý khi ăn chuối cần phải ghi nhớ
- Ăn chuối trở nên nguy hiểm nếu bạn ăn quá nhiều. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ nên ăn khoảng 2 quả chuối mỗi ngày, vì nếu nạp quá nhiều chuối vào cơ thể sẽ gây ra tình trạng rối loạn vitamin và khoáng chất trong cơ thể.
- Những người bị viêm thận mãn tính, suy giảm chức năng thận không nên ăn chuối tiêu.
- Người bị suy thận, viêm cầu thận: Nếu xét nghiệm có kali trong máu cao thì không nên ăn chuối tiêu cùng các loại rau quả nhiều kali như: Đậu nành, đậu xanh, sầu riêng, rau khoai lang, cá ngừ, cá thu, cá chép, gan lợn, thịt bò. Bởi những loại thực phẩm này sẽ càng làm tăng nồng độ kali trong máu khiến nhịp tim bất thường, buồn nôn, mạch đập chậm hơn dẫn đến tình trạng bệnh càng nặng hơn.
Chuối là một trong những thức ăn rất phổ biến và được yêu thích. Bên cạnh đó, nhờ giá trị dinh dưỡng phong phú mà chuối còn được dùng như một loại trái cây trị nhiều bệnh thường gặp. Hi vọng bài viết này có thể giúp ích được cho bạn!
Xem thêm: Các món ăn ngon và bổ dưỡng từ chuối