Càng ngày các mẹ càng thích tự làm những gia vị để nêm nếm. Mới đầu là muối tôm, hạt nêm từ tôm, hạt nêm từ xương… Và mới đây là hạt nêm chay từ nấm va rong biển. Vừa an toàn lại đảm bảo chất lượng nữa chứ. Sao lại không thử?
Nguyên liệu
cách làm hạt nêm chay
- Nấm khô (nấm hương hay nấm đông cô):50gr
- Rong biển:150gr
- Muối biển: 60gr
- Dụng cụ: Máy xay, lò nướng, chảo.
Cách thực hiện
Bước 1:
Nếu dùng rong biển tươi, bạn cho vào lò nướng sấy trong 20-30 phút ở 100°C. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu dùng rong biển khô.
cách làm hạt nêm chay
Rong biển đã khô bạn cho vào cối xay nhuyễn
cách làm hạt nêm chay rong biển
>> Xem thêm: Muối xí muội chấm trái cây
Bước 2:
Nấm khô cho vào cối xay. Vì nấm khô hơi cứng nên bạn chỉ nên cho từng chút vào xay, tránh làm vỡ cối.
cách làm hạt nêm chay
Sau đó rây nấm để thu được bột nấm mịn, còn lại bạn cho vào cối xay và tiếp tục xay và rây cho đến hết.
cách làm hạt nêm chay nấm hương
Bước 3:
Cho rong biển và bột nấm đã xay sấy trên chảo cùng với muối biển
cách làm hạt nêm chay
Bạn để lửa nhỏ nhất và dùng đủa đảo liên tục
cách làm hạt nêm chay
Đến khi mọi thứ đã khô và tơi ra bạn tắt bếp, chờ nguội và cho vào lọ giữ nơi thoáng
cách làm hạt nêm chay
>> Xem thêm: Muối tôm Tây Ninh
Thành phẩm
Có rất nhiều loại canh hoặc món rau nêm nếm với hạt nêm từ nấm sẽ ngon hơn rất nhiều so với hạt nêm thịt vì nó giữ nguyên vị thanh ngọt tinh tế của rau củ.
cách làm hạt nêm chay
Với một hũ hạt nêm chay có sẵn như vậy rồi. Bạn sẽ tiến hành nấu món canh rau củ chay cho bữa cơm gia đình luôn nhé!
Gợi ý xem thêm: Cách làm canh rau củ chay
Hạt nêm chay rất tiện lợi, không chỉ dành riêng cho món chay mà món mặn cũng có thể dùng được.
Có thể bạn quan tâm: