Thời gian gần đây, những người mê nội trợ chuyền tai nhau về một loại chanh tí hon, bên trong ruột chứa những tép nước căng mọng như trứng cá tầm, có giá gấp khoảng 100 lần chanh bình thường. Vậy chanh tí hon (hay chanh ngón tay) này là loại trái gì, có nguồn gốc từ đâu và lý do gì khiến nó trở thành giống chanh đắt nhất thế giới, cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Thông tin về chanh tí hon:
Tên tiếng Anh: Finger Lime
Tên khoa học: Microcitrus Australasica
Xuất xứ: Australia
Đặc thù hương vị: không chua gắt, hương vị pha trộn giữa chanh vàng và chanh thường, the mát.
Chanh tí hon - Finger Lime
Loại chanh bản địa của Úc với hình thù độc lạ
Chanh tí hon - Finger Lime còn có tên gọi khác là chanh ngón tay, là một tromg 6 loại chanh bản địa của nước Úc xinh đẹp, thuộc loại thực vật có hoa, họ cam chanh.
Chanh tí hon có thân thẳng, rất nhiều gai như các loại chanh thường thấy. Mọc trong tự nhiên, chanh tí hon có thể đạt chiều cao tới 10 mét.
Quả chanh thường có kích thước nhỏ, dạng hình trụ dài khoảng 10cm trông như một trái dưa chuột cỡ nhỏ hoặc cỡ ngón tay cái. Đó có thể là nguyên do của cái tên "chanh ngón tay".
Chanh tí hon có vỏ mỏng hơn chanh bình thường, lớp vỏ ngoài the mát, lớp vỏ trắng bên trong rất mỏng chứ không dày như chanh thường. Bên trong chanh tí hon là những tép cam tròn mọng nước, trông giống hệt như trứng cá Caviar. Khi cắt đôi nhẹ nhàng lớp vỏ, tách vỏ tra, những tép chanh dồn nén sẽ trào ra một cách đầy kích thích.
Khác với những loại chanh khác, chanh tí hon có vỏ và ruột vô cùng đa dạng về màu sắc. Vỏ thường có màu đỏ cam, đỏ thẫm, tím đậm, đen, xanh hoặc vàng. Phần ruột thì vô cùng hấp dẫn với những tép chanh bóng mượt màu trắng, xanh, đỏ, hồng, vàng,...
Nhiều người cho rằng hương vị của chanh tí hon là sự hòa quyện hương vị giữa chanh vàng và chanh xanh, vị chua dễ chịu, không quá gắt, có thể ăn trực tiếp mà không khiến bạn phải rùng mình khi ăn. Với mùi thơm đặc trưng, chanh tí hon là sự lựa chọn tuyệt vời cho các món hải sản, làm tăng hương vị, chống tanh và giúp cân bằng hơn vị cho các món tráng miệng có vị ngọt.
Chanh tí hon - giống chanh suýt bị tuyệt chủng trên thế giới
Theo như các chuyên gia về thực vật học dự đoán, chanh tí hon đã xuất hiện từ 18 triệu năm về trước, là loài cây bản địa của vùng Queensland và South Wales nước Úc. Vào thế kỉ 18, khi người châu Âu xâm lược, rất nhiều chanh ngón tay đã bị đốn hạ để lấy chỗ phục vụ cho nông nghiệp, chăn nuôi, khiến loài chanh này gần như bị xóa sổ. Nhưng may thay, một số cây vẫn còn sót lại trong Công viên Quốc gia nên loài chanh này mới được duy trì đến nay.
Những năm gần đây, chanh ngón tay bắt đầu được nhân giống tại nhiều nơi trên thế giới như Mỹ, một số nước châu Âu, Thái Lan và cả Việt Nam. Thêm vào đó là nhu cầu tìm sử dụng loại trái này cho các nhà hàng. món ăn cao cấp ngày càng cao vì thế cũng kéo theo sự tăng giá đáng ngạc nhiên của loại trái cây này.
Chanh tí hon ở Việt Nam
Cách đây khoảng 5 năm, người thân của gia đình vợ chồng chị Dương Thị Kim Duyên (ngụ huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) ở Úc mang về một loại chanh tí hon, có hình dáng giống ngón tay. Với kinh nghiệm là kỹ sư trồng trọt, chồng chị Duyên đã nghiên cứu rất kỹ và quyết định mang về trồng. Đến nay, anh chị đã nhân giống hàng trăm cây.
Theo kinh nghiệm, anh chị cho biết chanh ngón tay cho trái quanh năm, nhưng mùa thuận từ tháng 12 - tháng 4 âm lịch. Sau khi đậu trái thì khoảng 5 tháng sẽ thu hoạch và bên trong có đến khoảng 24 màu khác nhau.
Một cây chanh ngón tay giống nhập khẩu từ Úc có giá 5.000 USD và anh chị chỉ nhận đặt hàng trên 50 cây. Hiện vợ chồng chị Duyên đã cấy ghép thành công loại cây này với giá bán mỗi cây 350.000 đồng.
Bạn có bị hấp dẫn bởi loại trái cây tuyệt vời này?