mang lại hương vị trà ngon.
Hãy là người đầu tiên chia sẻ đánh giá về sản phẩm này
Chưa có chia sẻ hoặc đánh giá của người quen trong mục sản phẩm này
Hãy là người đầu tiên chia sẻ đánh giá về sản phẩm này
Trà lài là sự kết hợp giữa trà xanh và hoa lài tươi cùng với các loại hương liệu thảo mộc tự nhiên đã tạo ra một hương vị riêng, một thức uống riêng. Hương vị của trà lài ngọt tinh tế, mùi hương nhẹ nhàng như mùi thiếu nữ nên rất được giới thưởng thức ưa chuộng. Tùy theo mỗi địa phương mà sẽ có những bí quyết riêng về nguyên liệu cũng như cách thức ướp trà, nhưng về phương pháp sản xuất trà lài cơ bản không có sự khác biệt nhiều.
CÁCH ƯỚP TRÀ LÀI
Hoa Lài vốn là loài hoa có thể trồng khắp từ nam chí bắc, ở Bảo Lộc cũng trồng được hoa lài và trở thành loài hoa quen thuộc của ngành trà hương, nhưng đất đỏ badan Bảo Lộc dù rất phù hợp với hoa sói, vẫn không ưu đãi cho hoa lài. Cây hoa lài trồng ở Bảo Lộc khá tốt, cành lá xum xuê, cho nhiều bông nhưng bông nhỏ, không mấy người dùng ướp trà, vì ít hương và nở muộn hơn hoa lài trồng ở vùng nóng.
Hoa lài dùng ướp trà phải mua từ An Phú Đông, Hóc Môn, Gò Vấp. Ngày trước, việc vận chuyển về không dễ, hái hoa còn nụ lúc sáng sớm, phải ủ vào trà khi hoa vừa chớm nở lúc sáu bảy giờ tối, vì vậy , người ướp trà phải thuê hẳn một chiếc taxi mới đưa hoa về kịp, đúng là nghề nào cũng có những gian nan cả. Ngày nay, phương tiện giao thông thuận tiện, chỉ ba bốn giờ chiều là hoa lài đã có mặt ở những điểm phân phối ở Bảo Lộc, chỉ cần gọi điện thoại là có hoa lài đưa đến tận nhà.
Hoa lài nở khoảng bốn tiếng đồng hồ thì hết hương, đúng là hương trầm, hoa thơm lâu, hương tán, hoa mau tàn. Các cụ ngày xưa đã nhận xét thế đấy. Khi hoa vừa hàm tiếu là lúc tỏa hương mạnh nhất , phải ủ vào trà ngay lúc ấy. Trà ướp hương hoa lài phải có độ ẩm cao, vì vậy, dùng cam thảo nấu lấy nước cốt, phun đều vào trà, vừa tạo độ ẩm vừa tăng hậu vị cho trà.
Hương hoa lài kỵ mùi hương quế, hương hoa lài rất mạnh, nhưng khi gặp hương quế thì biến mất gần hết, không còn ăn được vào cánh trà, không có quế tẩy các hương tạp, hoa lài phải làm việc ấy, nên dù khá nồng vẫn phải ba bốn lần ủ hoa, mà người ướp trà gọi là đề bông, trà mới hút đủ hương để lưu giữ được lâu ngày. Hương lài lại không chịu được nhiệt độ cao, khi sấy trà đã ủ hoa lài, phải để nhỏ lửa, chỉ hơi quá nhiệt, hương lài trong trà sẽ bay đi gần hết.
Khi đi qua chỗ đang xấy trà, hương lài thơm ngát một vùng, đó chính là phần hương bị thất thoát mất. Cánh hoa lài mỏng mảnh, mau úa, vì vậy khi sấy trà lài, phải nhặt hết những cánh hoa đang trên quá trình phân hủy, nếu không, hương trà sẽ giảm đi một nửa, vì mùi cánh hoa tàn sẽ làm vẩn đục hương lài thuần khiết, làm vị trà biến dạng đi.
Trà lài thành phẩm hảo hạng khi uống có hương nhè nhẹ mà sâu lắng, thoang thoảng mà quyến luyến, cứ như có hương vị của cỏ cây đồng nội, của đọt trà tươi vừa hái, như mang cả đất trời gom tụ trong tách trà vậy. Trong quá trình chế biến, trà lài thường được ướp chung với rất nhiều thảo mộc. Thành phần thảo mộc và mức độ pha trộn trong trà lài của những hãng trà hoàn toàn không giống nhau. Đây mới là yếu tố đặc biệt quan trọng hình thành nên những danh trà nổi tiếng. Vì thế, giá trà lài luôn luôn cao, mà cũng không mấy hiệu trà có được trà lài đặc sắc.
TÁC DỤNG CỦA TRÀ LÀI
Làm giảm lo âu
Một số nhà nghiên cứu tại Nhật Bản đã phát hiện ra rằng mùi thơm của trà lài có tác dụng an thần, làm giảm nhịp tim, giúp con người bình tĩnh hơn, thoải mái, và giảm bớt căng thẳng. Trà cũng giúp giảm đau cơ và khớp, đau lưng kinh niên.
Ngăn ngừa lão hóa
Trà lài giúp duy trì một làn da sáng đẹp và rực rỡ. Bạn có biết rằng uống trà lài có thể làm chậm quá trình lão hóa? Trà lài có tác dụng chống lão hóa là nhờ vào các chất vitamin và amino acids khác nhau, vì thế uống trà lài thường xuyên có thể phòng ngừa tình trạng thiếu vitamin A, C và B..
Phòng ngừa nhiễm lạnh và dị ứng
Nếu bạn dễ bị nhiễm lạnh, mất ngủ, và viêm họng thì trà lài chính là một phương thức hữu hiệu giúp làm dịu cổ họng bị đau, giúp ngủ ngon và giữ ấm cơ thể. Trà lài được biết đến như một chất giúp chống lại các vi khuẩn, tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa bạn khỏi các loại dị ứng.
Ngăn ngừa ung thư
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà lài có khả năng làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư trong cơ thể. Nó có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các khối u ở vú, và ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Nếu các gốc tự do tiếp tục phát triển trong cơ thể, chúng có thể biến thành tế bào ung thư. Trà lài, do sở hữu chất chống oxy hóa, có thể chống lại các gốc tự do bằng cách phá vỡ chúng.
Hạn chế dịch bệnh do thực phẩm
Nghiên cứu tại Đại học bang Kansas đã chỉ ra rằng trà lài có khả năng hạn chế sự phát triển của một số vi khuẩn gây bệnh trong thực phẩm. Điều này giúp bạn ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm và ngăn ngừa dịch tả, kiết lỵ, viêm loét…
Giảm Cholesterol
Trà xanh, đặc biệt là trà lài có thể làm giảm cholesterol và triglyceride trong cơ thể. Tuy nhiên, thử nghiệm này mới chỉ được thực hiện trên chuột. Do đó, cần phải có thêm những nghiên cứu để xác định lợi ích này trên cơ thể con người. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói rằng trà lài có ích cho những người có chế độ ăn uống nhiều chất béo.
Hỗ trợ giảm cân
Trà lài tốt cho giảm cân vì nó tự nhiên và chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, thúc đẩy sự trao đổi chất và làm giảm các tế bào mỡ trong cơ thể. Nó cũng có hương vị rất ngọt ngào. Do đó, bạn không cần phải cho thêm đường hoặc mật ong khi thưởng thức.
Cải thiện sức khỏe tinh thần
Trà lài cũng hoạt động như một thuốc chống trầm cảm, rất tốt cho những người thiếu tự tin, hay sợ hãi, phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh, bị hoang tưởng hoặc trầm cảm sau sinh.