Blog

Bí quyết làm sữa chua úp ngược đầy dinh dưỡng ngon tuyệt ngay tại nhà

bởi Dun Dun
Mon, 19 Mar 2018 17:42:00 GMT

Bạn đã bao giờ nghe đến sữa chua úp ngược chưa? Đây là loại sữa chua gần đây rất được chị em ưa chuộng bởi độ đặc cũng như độ ngon của nó. Nếu biết cách làm thì sữa chua sẽ rất đặc, thơm ngon, cho dù có úp ngược cũng không bị đổ ra. Nghe có vẻ đơn giản tuy nhiên cũng cần phải có bí quyết mới tạo ra được sữa chua úp ngược đấy, cùng xem cách làm sữa chua úp ngược ngay tại nhà nhé!

Bạn đã bao giờ nghe đến sữa chua úp ngược chưa? Đây là loại sữa chua gần đây rất được chị em ưa chuộng bởi độ đặc cũng như độ ngon của nó. Nếu biết cách làm thì sữa chua sẽ rất đặc, thơm ngon, cho dù có úp ngược cũng không bị đổ ra. Nghe có vẻ đơn giản tuy nhiên cũng cần phải có bí quyết mới tạo ra được sữa chua úp ngược đấy, cùng xem cách làm sữa chua úp ngược ngay tại nhà nhé!

Nguyên liệu làm sữa chua úp ngược

Tiệt trùng các dụng cụ làm sữa chua úp ngược

Để làm sữa chua không bị hỏng thì việc đầu tiên chính là bạn phải tiệt trùng các loại dụng cụ làm sữa chua, như muỗng đong, muỗng khuấy sữa, hũ đựng sữa chua…

Cách tiệt trùng đơn giản nhất là ngâm tất cả vào trong nước đun nôi trong khoảng 30s rồi vớt ra, rồi để khô tự nhiên hoàn toàn. Không nên dùng giấy hoặc khăn để lau, vì chưa chắc chúng đã sạch.

Việc khử trùng toàn bộ dụng cụ làm sữa chua, đặc biệt là hũ đựng, vì nếu như dụng cụ không sạch, có nhiễm tạp khuẩn thì sữa chua không hoàn hảo, có thể sẽ bị nhớt, loãng, hoặc có màu xanh/vàng, mùi không thơm, vị đắng.

Hướng dẫn cách làm sữa chua úp ngược

Đổ 4 bịch sữa tươi không đường và 1 lon sữa đặc vào nồi rồi khuấy đều. Bạn có thể đong 50ml hoặc 1 lon rưỡi nước sôi để tráng lon sữa đặc cho sạch, sau đó cho vào hỗn hợp luôn. Tuy nhiên bạn nên điều chỉnh lượng nước cho phù hợp, đồ nhiều nước sẽ làm sữa chua bị lỏng.

Sau đó cho nồi để lửa nhỏ cho đến khi sữa ấm ấm (không sôi) - khoảng 80 độ rồi tắt bếp. Lưu ý bạn phải vừa đun vừa khuấy đều cho sữa đặc tan hết, sau khi tắt bếp thì tiếp tục khuấy cho hỗn hợp sữa nguội bớt xuống khoảng 40-50 độ.

Sữa chua cái nên dùng sữa chua không đường để nhiệt độ phòng, thì thành quả không quá ngọt. Bạn khuấy sữa chua cái cho đều trước khi cho vào hỗn hợp sữa, làm vậy sữa chua úp ngược sẽ không bị vón cục, ăn mịn và ngon hơn. Nếu muốn sữa chua sau khi ủ có một lớp váng màu vàng thì bạn nên dùng nước nóng đánh tan 1 miếng phô mai rồi đổ vào.

Khuấy đều sữa chua cái vào hỗn hợp sữa, rồi dùng muỗng múc ra các hũ đựng sữa chua đã khô ráo rồi tiến hành quá trình ủ. Có nhiều phương pháp ủ sữa chua: máy ủ, nồi cơm điện, thùng xốp...

Ủ sữa chua úp ngược bằng nồi cơm điện

Cho nước sôi vào nồi cơm điện, đợi nước chuyển âm ấm thì xếp hũ sữa chua vào đậy nắp ủ, không cần đậy nắp. Cứ 1 khoảng thời gian thì bạn mở ra kiểm tra độ ấm và lau nắp để hạn chế hơi nước. Nếu thấy nước hơi lạnh thì bạn cắm điện ở chế độ warm, nước nóng thì tắt đi rồi lại ủ. Khoảng 5-6 tiếng là sữa chua đạt.

Ủ sữa chua úp ngược trong thùng xốp

Đặt các hũ sữa chua vào thùng nước nóng sao cho ngập ⅔ hũ, đậy nắp thùng lại và ủ khoảng 6-8 tiếng là sữa chua đạt. Tuy nhiên bạn cũng cần phải thỉnh thoảng kiểm tra nhiệt độ của nước ủ nhé!

Nếu không có thùng xốp thì bạn cũng có thể sử dụng hộp xốp, nồi...

Lưu ý trong cách làm sữa chua úp ngược

Thành phẩm sữa chua sau khi ủ sẽ khá đặc, lại mịn mượt, úp ngược cũng không bị đổ ra ngoài.

Đây là món ăn có lợi cho sức khỏe và phù hợp với mọi lứa tuổi. Hãy áp dụng và làm thử nhé, chúc bạn thành công!

Tổng hợp

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Cách Làm Sữa Chua Ngon Ngất Ngây Vị Phô Mai Hấp Dẫn Cách làm sữa chua phô mai dẻo Đà Lạt cực ngon cực lạ miệng. Thử làm ngay cách làm sữa chua phô mai tại nhà với vị dẻo dẻo, beo béo ngon chuẩn vị này nhé. Sữa Chua Uống: Cách Làm Sữa Chua Uống Thơm Ngon Đúng Điệu Tại Nhà Cách làm sữa chua uống vừa giải nhiệt vừa có các men vi sinh có lợi giúp tốt cho hệ tiêu hóa. Cooky sẽ bày bạn cách làm sữa chua uống tại nhà đơn giản này nhé. Mách mẹ cách làm sữa chua trái cây trong chai đẹp mê ly hốt hồn cộng đồng Để không phải đi ra ngoài vào những ngày hè oi bức, mách mẹ cách làm sữa chua trái cây trong chai đẹp mê ly, bắt mắt! Lưu ngay cách làm sữa chua uống này nhé.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác