Blog

Cách làm chao ngon đúng chuẩn để dành cho những ngày ăn chay đầu năm mới

bởi Kim Tuyến Malie
Fri, 12 Jan 2018 10:54:00 GMT

Chao là một món ăn nguồn gốc Trung Hoa, tuy nhiên từ lâu nó đã được người Việt học hỏi và làm nên một món chao quen thuộc với những người ăn chay hoặc góp mặt trong nước chấm của một số món nướng hay lẩu. Thật tuyệt vời nếu như tự tay bạn có thể làm ra một hủ chao ngon để dành trong nhà đúng không nào? Thật dễ dàng nếu như bạn vận dụng cách làm chao chuẩn vị này để chuẩn bị cho những ngày ăn chay đầu năm mới.

Chao là một món ăn nguồn gốc Trung Hoa, tuy nhiên từ lâu nó đã được người Việt học hỏi và làm nên một món chao quen thuộc với những người ăn chay hoặc góp mặt trong nước chấm của một số món nướng hay lẩu. Thật tuyệt vời nếu như tự tay bạn có thể làm ra một hủ chao ngon để dành trong nhà đúng không nào? Thật dễ dàng nếu như bạn vận dụng cách làm chao chuẩn vị này để chuẩn bị cho những ngày ăn chay đầu năm mới.

Cách lựa chọn đậu hũ ngon không thạch cao

Nguyên liệu chính để làm nên một món chao ngon chính là những miếng đậu hũ thơm ngon, nguyên chất không chứa thạch cao. Vậy thế nào để chọn được đậu hũ nguyên chất ngon và không làm ảnh hưởng sức khỏe, hảy chú ý những điều sau nhé!

Để biết rõ hơn về đậu phụ nguyên chất và đậu phụ thạch cao cũng như tác hại của đậu phụ thạch cao cũng như cách phân biệt, hãy tham khảo bài viết:  Cách phân biệt đậu phụ thạch cao và đậu phụ nguyên chất các mẹ nên biết!

Nguyên liệu làm món chao ngon đúng chuẩn 

Hướng dẫn làm chao ngon

Bước 1: Cho 1 lít nước đun sôi cùng 1 muỗng cà phê muối. Rồi thả 200gr đậu hủ vào nước muối luộc 5 phút.

cách làm chao ngon

Bước 2: Sau khi luộc đặt đậu hủ lên giấy thấm cho khô nước, các bạn dùng tay ép nhẹ cho miếng đậu hủ thật ráo nước, chao thành công hay không cũng do bước này đấy nhé!

cách làm chao ngon

Bước 3:  Tiếp theo cắt đậu hủ thành những miếng nhỏ vừa ăn.

cách làm chao ngon

>> Xem thêm: Cách làm Đậu hủ đơn giản tại nhà

Bước 4: Rang 50gr muối và 30gr ớt bột cho thật khô, rồi lăn đậu hủ qua muối ớt. 

cách làm chao ngon

Bước 5: Xếp một lớp khăn lên khay hoặc nồi.Tiếp theo là một lớp giấy nến, xếp đậu lên, khoảng cách tầm 1cm để đậu có không gian lên men

cách làm chao ngon

Bước 6: Đậy lên một lớp khăn trắng rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi đem phơi nắng 2-3 ngày.

cách làm chao ngon

Bước 7: Pha 200ml nước có ¼ muỗng cà phê muối và 200ml rượu gạo cho hòa tan.

cách làm chao ngon

Bước 8: Sau khi ủ chao 3 ngày, thấy bề mặt đậu có men vàng, trắng, sờ tay thấy dễ bể và mịn như chao thành phẩm thì bạn đã thành công. Nếu men lên màu rêu mốc, đen, thâm có nghĩa là đậu đó đã hư, bạn không thể sử dụng được nhé.

cách làm chao ngon

>> Xem thêm: Rau muống xào chao

Chao sau khi ủ xong bạn đặt chao vào hủ thủy tinh.

cách làm chao ngon

Bước 9: Rót hỗn hợp nước và rượu vào, nước phải ngập mặt đậu hũ. Đậy kín nắp hũ chao và bảo quản ở nơi thoáng mát khoảng 14 ngày sau sẽ dùng được.

cách làm chao ngon

Chú ý hãy để chao nơi thoáng mát, tránh nắng gắt hoặc nơi ẩm ướt nhé!

cách làm chao ngon

Vậy là chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản thôi, bạn đã tự làm cho mình được một mẻ chao thơm ngon, an toàn và vô cùng vệ sinh nữa. Còn chần chờ gì mà làm ngay để chuẩn bị cho những ngày ăn chay thanh tịnh đầu năm nào? Bên cạnh đó, đừng quên tham khảo những món ăn ngon có sự đóng góp của chao bên dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách làm đậu bắp chấm chao ngon giản dị 

Cách làm lẩu vịt nấu chao ngon hết sảy cho ngày cuối tuần

Chúc các bạn thành công nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Cách làm vịt nấu chao béo nồng hấp dẫn Nếu cần một món đổi vị cho bữa cơm gia đình, bạn có thể chế biến món thịt vịt nấu chao đỏ với hương vị thơm ngon cho các thành viên trong gia đình bạn. 2 Cách Làm Heo Quay Giòm Rụm Dùng Và Không Dùng Lò Nướng Cách làm thịt heo quay tại nhà thật đơn giản, bạn sẽ có ngay một mẻ thịt heo quay từ chảo hoặc lò nướng vừa ngọt thịt, mọng nước vừa có lớp da giòn rụm bổ sung vào mâm cơm Tết năm nay nhé! Cách làm món miến gà nấu măng dâng ông bà ngày Tết cho năm mới thêm ý nghĩa Cách làm gà nấu măng chỉ với 1 giờ ngắn ngủi, ai cũng có thể nấu được món ăn vô cùng hấp dẫn này với sợi miếng dai dai, nước dùng ngọt trong vắt, thịt gà ngon và vị măng nhẫn nhẫn vô cùng tuyệt vời cho bữa cơm Tết.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác