Blog

Cách làm củ kiệu chua ngọt cực ngon chống ngán ngày Tết

bởi Kiều Nguyễn
Tue, 20 Dec 2016 11:10:00 GMT

Những ngày Tết đến mà không có hủ củ kiệu chua ngọt trong nhà thì thật là thiếu xót phải không nào. Cooky đã chuẩn bị sẵn cho bạn cách làm củ kiệu cà rốt chua ngọt vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe cho gia đình đây, không còn phải ra hàng mua nữa.

Cách làm củ kiệu cà rốt chua ngọt sao cho thơm ngon? Cách làm củ kiệu chua ngọt sao cho giòn, trắng mà không bị hăng? Hãy cùng Cooky chia sẻ cho bạn cách làm củ kiệu cho ngày Tết sắp đến nhé.

Củ kiệu chua ngọt là một món ăn chống ngán trong ngày Tết và nó cũng sẽ giúp làm ấm bụng, chữa đầy hơi, điều hòa khí huyết nhưng lại rất dễ làm tại nhà!

Nguyên liệu làm kiệu chua ngọt tại nhà:

- Củ kiệu 500gr

- Đường trắng 300gr

- Ớt 100gr

- Phèn chua 50gr

- Muối 30gr

Lưu ý: Có thể sử dụng tro thay cho phèn chua khi làm trắng kiệu muối.

Cách làm củ kiệu chua ngọt trắng giòn:

Bước 1:

Củ kiệu mua về từ chợ hoặc siêu thị cần ngâm với nước tro qua đêm (khoảng 8 tiếng) rồi vớt ra để ráo nước. Tiếp tục ngâm kiệu với nước phèn chua (tỉ lệ 1 thìa canh phèn chua pha với 1 lít nước ấm) rồi để ngoài nắng khoảng 4 tiếng.

Củ kiệu chua ngọt phải chọn được củ kiệu tươi ngon

Sau khi ngâm, các bạn vớt kiệu ra, rửa thật sạch và để ráo nước. Rồi cắt phần rễ và đuôi, bạn chú ý không cắt phần đầu phạm vào trong nếu không kiệu sẽ ngấm nước mà mất đi độ giòn ngon của kiệu.

Bước 2:

Pha nước và 50gr phèn chua rồi cho kiệu đã gọt sạch rễ vào ngâm 2 tiếng sau rồi rửa lại lần nữa cho sạch. Rồi đem kiệu phơi 2-3 nắng gắt cho đến khi kiệu khô lại, sơ chế lại kiệu thêm lần nữa, lột bớt màng kiệu và phần rễ khô còn sót lại.

Lưu ý: Không nên cắt quá sát vào phần rễ và chân, sẽ khiến kiệu bị mềm và úng. Với cách làm kiệu chua ngọt này đảm bảo ai cũng thích.

Bước 3:

Cuối cùng bạn xếp lần lượt 1 lớp đường 1 lớp kiệu cho đến hết 300gr đường và kiệu, sau đó đậy nắp lại ngâm từ 10 -14 ngày. Đây là cách làm kiệu chua tự nhiên, vừa giúp kiệu giòn, có màu trong lại vừa để được lâu mà không sợ kiệu bị chua nhiều.

Cách làm củ kiệu chua ngọt bảo quản được lâu là phải khử trùng hủ đựng

Bước 4:

Kiệu sau khi ngâm đường 10 -14 ngày đã lên men và có thể thưởng thức. Vị chua ngọt, thơm giòn của kiệu chua ăn ghém với thịt kho hoặc kết hợp với trứng bách thảo tôm khô sẽ cực kì hấp dẫn.

Cách làm củ kiệu ngâm ngày Tết

Gợi ý: Nếu bạn muốn tăng độ hấp dẫn và hương vị cho củ kiệu chua ngọt thì ngoài việc thay 2 lần mỗi tuần, bạn có thể thêm các loại rau củ có màu sắc đẹp mắt như cà rốt, hành tím, đu đủ, ớt.. vào.

Chúc bạn thực hiện cách làm củ kiệu chua ngọt thành công!

Cách làm gỏi củ kiệu tôm khô

Cách làm củ kiệu ngâm giấm ngày Tết

Cách làm củ kiệu ngâm chanh dây

Có thể bạn quan tâm:

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Dưa muối cho ngày Tết cổ truyền Các món dưa muối - dưa góp - món gỏi giòn ngon, có vị chua chua, ngọt ngọt thích hợp chống ngán cực hiệu quả cho những món ăn dầu mỡ, béo ngấy ngày Tết nhé... Cách làm kiệu ngâm đường giòn ngon đúng chuẩn Cách làm món kiệu ngâm đường ngon đúng chuẩn luôn nhé! Với cách làm kiệu ngâm của Cooky, củ vẫn còn trắng đẹp, giữ được độ giòn và mộng nước, cực ngon đấy nhé Cách làm dưa món chua ngọt cực ngon ngày Tết Dưa Món Chua Ngọt - món ăn ngon chống ngán không thể thiếu trong ngày Tết. Cách làm dưa món ngon chua ngọt đơn giản tại nhà, sợi dưa món giòn sựt, ngấm vị...

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác