Blog

Cách làm mắm ruốc Thái chấm xoài xanh, cóc non khiến dân ghiền ăn vặt xuýt xoa

bởi Dun Dun
Wed, 18 Apr 2018 11:18:00 GMT

Mắm ruốc Thái là nước chấm rất hot trong thời gian gần đây, dùng để chấm các loại trái cây chua như xoài xanh, cóc non. Điều đặc biệt làm nên độ hot của mắm ruốc Thái chính là sự hòa quyện hoàn hảo của mắm ruốc cùng tỏi phi, mang theo vị mằn mặn lại cay cay đảm bảo không ai có thể bỏ qua được. Cùng nhau học cách làm mắm ruốc Thái chấm xoài xanh, cóc non khiến dân ghiền ăn vặt xuýt xoa nhé!

Mắm ruốc Thái là nước chấm rất hot trong thời gian gần đây, dùng để chấm các loại trái cây chua như xoài xanh, cóc non. Điều đặc biệt làm nên độ hot của mắm ruốc Thái chính là sự hòa quyện hoàn hảo của mắm ruốc cùng tỏi phi, mang theo vị mằn mặn lại cay cay đảm bảo không ai có thể bỏ qua được. Cùng nhau học cách làm mắm ruốc Thái chấm xoài xanh, cóc non khiến dân ghiền ăn vặt xuýt xoa nhé!

Thông thường bạn ăn xoài xanh, cóc non với muối tôm, muối ớt, thế nhưng bạn đã bao giờ thử sự kết hợp với mắm ruốc Thái chưa? Nhất là dùng xoài xanh bao tử, còn chua nhiều, chấm vào mắm ruốc Thái thì ăn không biết điểm dừng. Một trong những món ăn được nhiều du khách đặt chân đến Thái là các loại hoa quả tươi, nhất là xoài xanh. Nếu như đến Thái Lan rồi thì nhất định phải thưởng thức món xoài xanh chấm mắm ruốc, loại nước chấm ăn kèm độc đáo đi đâu cũng không thể quên.

Đây là món nước sốt chấm xoài kiểu Thái có tên Nam Pla Wan, ở Việt Nam được các chị các em gọi bằng cái tên mắm ruốc Thái. Mắm ruốc Thái có vị ngọt chủ đạo, có mùi mắm ruốc thơm nồng và cái hăng hăng cay cay của hành tím và ớt. Bạn có biết hầu như các đồ chấm của Thái đều có hành tím và rất nhiều ớt không? Cái hăng cay đó mới tạo ra sự khác biệt, sự lôi cuốn khiến ai ai cũng không thể chối từ.

>> Xem thêm: Cách làm tôm khô tại nhà

Nguyên liệu chủ đạo làm nên đặc trưng của nước chấm này chính là mắm ruốc, để có thể dung hòa được độ đậm của nó bạn cần đến đường thốt nốt và nước mắm. Muốn có được độ sệt nhất định của món mắm ruốc Thái bạn cần phải nấu mắm ruốc lên, nấu đường thốt nốt trên lửa nhỏ, sau đó cho thêm nước mắm và mắm ruốc. Thêm tôm khô xay nhuyễn vào cùng (tôm khô được ngâm trước với nước ấm cho mềm rồi lấy 1 nửa đem xay nhuyễn).

Khuấy nước mắm ruốc cho hòa quyện, chờ khi mắm ruốc sôi lại thì bạn cho tôm khô được ngâm mềm còn lại vào, nấu thêm một ít nữa thì tắt bếp, và nhắc xuống. Lúc này bạn cho mắm ruốc ra tô, cho thêm hành tím cắt mỏng và ớt cắt nhỏ vào khuấy đều. Tuy nhiên nếu như bạn nào sợ mùi hành phi hăng thì có thể cho hành phi vào cùng một lượt với tôm khô ở bước thứ 2. Nhưng mình thấy việc nấu hành tím sẽ khiến nó không còn mùi hăng đặc trưng vốn có nữa.

Vậy là mắm ruốc Thái đã sẵn sàng để chấm với xoài xanh, cóc non rồi. Cắt xoài ra và bắt đầu “sự nghiệp” ăn vặt thôi nào. Ngoài cách chấm truyền thống bạn cũng thử học cách người Thái ăn mắm Thái như việc rưới nước mắm ruốc trực tiếp lên xoài xanh, cóc non, cũng ngon không kém gì chấm nha. Nếu ăn không hết, bạn có thể cho mắm ruốc vào lọ để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Ngoài việc chấm xoài xanh, cóc non còn có thể chấm táo, ổi và khế, hay bất kể quả gì chua, giòn chấm là ngon hết. Nước sốt này nhìn chung khá là ngọt, vì ngọt mới đủ sức chống lại vị chua của xoài xanh, cóc non…

Xem thêm và lưu lại công thức Mắm ruốc Thái - Nam pla wan

Bây giờ bạn không cần đến Thái Lan hay tưởng nhớ hương vị ẩm thực Thái Lan nữa mà có thể dễ dàng tự làm nó ở nhà!

Có thể bạn quan tâm:

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Khám phá 8 quán có món ăn đẹp - độc - lạ ở Bangkok Thái Lan Truy tìm những món đẹp - độc - lạ góp phần làm nền ẩm thực Thái Lan trở nên đặc sắc, phong phú như perhaps rabbits, once cafe, stickhouse 6 món ăn vặt từ nếp mềm dẻo, thơm ngon ăn vào là ghiền của Thái Lan Bạn yêu thích ẩm thực Thái Lan và muốn tìm hiểu những món ăn vặt từ nếp thơm lừng của họ. Hãy cùng Cooky tham khảo qua bài viết này nha. Xuýt xoa với 5 món Thái cay xé lưỡi vừa ngon vừa lạ miệng hấp dẫn Từ Tom Yum hải sản cho đến Som Tum Thái đều là một trong những món Thái cay xé lưỡi, tín đồ ăn cay đừng bỏ qua những công thức này nhé!

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác