Blog

4 Cách Nấu Nước Dùng Ngọt Thanh Trong Vắt Ai Cũng Có Thể Làm Được

bởi Kim Tuyến Malie
Thu, 07 Dec 2017 16:48:00 GMT

Nước dùng là một yếu tố quan trọng trong nấu ăn đã quá quen thuộc với người nội trợ. Chúng giúp những món nước như canh, súp, lẩu cũng như nhiều loại sốt trong món Âu… của bạn trở nên ngon ngọt hơn bao giờ hết. Vậy bạn đã biết cách nấu nước dùng thế nào cho thật ngọt, thật trong và thơm chưa? Cooky sẽ hướng dẫn bạn cách nấu nước dùng từ xương cá, gà, bò, heo sao cho trong và ngọt nhất nhé!

Nước dùng là một yếu tố quan trọng trong nấu ăn đã quá đỗi quen thuộc với người nội trợ. Chúng giúp những món nước như canh, súp, lẩu… của bạn trở nên ngon ngọt hơn bao giờ hết. Và chắc chắn một điều rằng để nồi nước dùng trong và ngon thì không thể thiếu xương, thử áp dụng những cách nấu nước dùng từ xương cá, gà, bò, heo được đề cập dưới đây để có nồi nước dùng vừa trong vừa ngọt nhé!

1. Nước dùng từ xương cá

Nước dùng cá chắc lọc hết cái ngọt tự nhiên có trong xương cá, kết hợp cùng cà rốt, hành tây, hạt tiêu khử mùi tanh và tạo mùi thơm. Loại nước dùng này rất thức hợp cho các món canh cá, súp cá, cháo cá và lẩu có cá cùng hải sản.

Nguyên liệu để nấu nước dùng cá

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Làm sạch xương cá và rửa sạch dưới vòi nước, để ráo. Hành boa rô, cần tây, cà rốt, hành tây rửa sạch, cắt thành các khối khoảng 1cm. Thì là rửa sạch, để sang một bên.

Bước 2: Chuẩn bị nồi to và đổ nước vào. Thêm xương cá, tỏi tây, cần tây, hành tây, hạt tiêu, rau mùi tây, thì là muối và rượu vào. Tất cả các nguyên liệu ngập trong nước. Bật bếp vừa lửa. Đun sôi kỹ trong 45 phút. Lưu ý khi nước bắt đầu sôi thì hạ thấp nhiệt độ cho nước không bị đục.

Bước 3: Khi nước dùng đã được, chắt và lọc qua một màng lọc để lấy nước cốt trong và ngon.

Xem thêm: Chi tiết các bước nấu nước dùng cá ngon ngọt

Bước 4: Có thể dùng ngày hoặc để nguội, cho vào hộp và giữ trong tủ lạnh dùng dần trong khoảng 3-5 ngày. Nếu cho đông đá có thể dùng trong 1 tháng.

2. Nước dùng từ xương bò

Nước dùng bò khá đặc trưng ở hương vị, mùi bò dậy lên rõ ràng mang đến mùi hương hấp dẫn cho các món bún bò, phở, lẩu bò cũng như các loại nước sốt trong món Âu. Ngoài ra trong nước dùng bò còn có hành tây, cà rốt và cỏ xạ hương để mang đến hương vị nồng nàn.

Nguyên liệu nấu nước dùng bò

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Cho xương vào khay nướng, nướng trong lò với nhiệt độ 200 độ C. nếu không có lò nướng, bạn vẫn có thể nướng trực tiếp trên lửa. Khi nào xương cháy hơi xém là được. Nước hầm sẽ có màu đậm hơn là nước hầm từ xương không nướng, hương thơm của nước hầm cũng sẽ nồng nàn hơn.  

Bước 2: Xương sau khi nướng xong cho vào nồi cùng cà rốt, hành tây, cỏ xạ hương. Sau đó đổ nước vào xâm xấp nồi và đun với lửa lớn đến khi sôi thì chuyển lửa liu riu đun tiếp khoảng 5 đến 8 tiếng, nước hơi cạn thì lại châm thêm một chút.

Bước 3: Hầm xong để nguội, đem lọc và có thể đóng chai. Nước dùng này đặc biệt thơm ngọt tự nhiên, và do mình hầm bằng nhiều xương lẫn rau củ, nước dùng khi để lạnh sẽ hơi đông sệt lại.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu nước dùng bò thơm ngon dậy mùi

3. Nước dùng từ xương heo

Nước dùng xương heo là một loại nước dùng vô cùng phổ biến. nhưng việc nấu nước dùng này lại không hề dễ. Nấu làm sao cho trong lại không hôi. Nước dùng heo sử dụng rất ngiều trong các món canh hằng ngày, món hầm, súp, nước lèo bún, hủ tiếu, bánh canh…

Nguyên liệu nấu nước dùng xương heo

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Xương heo rửa sạch, để ráo. Cà rốt nạo vỏ, để nguyên củ. Cần tây bỏ rễ, nhặt lá úa, rửa sạch. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, cắt đôi. Hành tím rửa sạch, nướng trên bếp khoảng 2 – 3 phút, hành tỏa mùi thơm là được.

Bước 2: Cho xương heo, cà rốt, hành tây, rau cần tây vào nồi. Đổ nước lạnh vào, cao hơn xương khoảng 2cm. Thêm giấm vào nồi và ninh xương từ từ với lửa nhỏ trong khoảng 1 giờ, nếu có váng mỡ thì bạn vớt sạch đi.

Bước 3: Sau 1 giờ, bạn nhẹ nhàng vớt rau củ ra để tránh chúng bị nát, làm nồi nước dùng vẩn đục. Thêm 2 thìa cà phê muối, đun thêm khoảng 2 – 3 giờ nữa rồi tắt bếp.

Xem thêm: Chi tiết cách nấu nước dùng heo cho nhiều món ngon

Bước 4: Đợi nước dùng nguội, bạn đổ vào bình thủy tinh, hộp nhựa rồi để vào ngăn mát tủ lạnh để nước dùng đông lại. Sau khoảng 1 tiếng, bạn lấy nước dùng ra, vớt bỏ phần mỡ đông ở phía trên đi rồi đậy nắp, cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

4. Nước dùng từ xương gà

Đây là một loại nước dùng không quá mùi, vừa trong vừa ngọt có thể áp dụng cho nhiều loại món ăn kể cả những món từ heo, bò, hải sản. Ngoài thịt và xương gà còn có những loại rau củ tươi mang đến sự thanh tao cho nước dùng gà.

Nguyên liệu nấu nước dùng gà

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Hành tây, cà rốt, ngò rí, hành boa rô, cần tây rửa sạch, cắt hạt lựu. Lọc bỏ da và mỡ, chất béo khỏi thịt gà. Cắt thành các miếng có kích cỡ trung bình. Rửa sạch. Chần thịt gà qua nước sôi. Rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Làm nóng chảo lớn với hai muỗng canh dầu. Xào hành boa rô, cà rốt, cần tây, hành tây và tỏi cho đến khi thơm. Sau đó thêm thịt gà, lá nguyệt quế, hạt tiêu đen, gốc rau mùi và nước vào.

Bước 3: Đun sôi và hạ nhỏ lửa, đun liu riu trong 2 giờ. Hớt sạch bỏ váng mỡ bên trên mặt nồi nước.Thêm lá rau mùi còn lại vào nồi vào khoảng 10 phút cuối cùng.

Bước 4: Tắt bếp. Đổ nước gà lọc qua một rây lưới có lót một lớp vải bên trên. Để nước dùng nguội hoàn toàn rồi cho các lọ thủy tinh đã được luộc qua nước sôi. Với cách nấu nước dùng gà này, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh 2-3 ngày hoặc ngăn cấp đông có thể bảo quản tới 3 tháng.

Xem thêm: Hướng dẫn nấu nước dùng gà trong vắt

Nước dùng tự làm vừa thơm ngon vừa an toàn sẽ mang đến cho bạn những món ăn tuyệt vời đấy. Hãy cùng Cooky tham khảo một số món ăn ngon từ nước dùng nhé!

Xem thêm: Nấu bún bò Huế cho cuối tuần rãnh rỗi

Xem thêm: Nấu phở bò ngon đúng chuẩn

Chúc các bạn thành công nhé!

Bạn có thể xem thêm:

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Bí Quyết Giúp Nồi Nước Dùng Không Bị Đục, Cực Hấp Dẫn Chỉ với bí quyết để nước dùng trong, không đục dưới đây mà Cooky hướng dẫn, bạn sẽ có ngay bí quyết giúp nồi nước dùng thơm ngon, hấp dẫn mời cả nhà thưởng thức Nước dùng rau củ cực ngon cho ngày chay Khi nấu món chay, đặc biệt là các món nước, thì khâu khó nhất là làm sao để có nồi nước dùng ngọt ngon. Công thức nước dùng chay này sẽ giúp bạn ngay nhé. Bí Quyết Hầm Xương Ngon, Nhanh Nhừ, Ngọt Nước Không Phải Ai Cũng Biết Xương ống heo/bò, xương đuôi heo và xương ức gà là 3 loại xương phổ biến được dùng trong khâu làm nước hầm ngon. Các mẹ nên chọn các loại xương còn tươi, đỏ

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác