Blog

Cách nấu chè bánh canh ngọt - Bạn đã được ăn bao giờ chưa?

bởi Xu Xu
Mon, 29 May 2017 13:54:00 GMT

Chè bánh canh ngọt là món chè quen thuộc của những người dân miền thôn quê ở các tỉnh miền Tây sông nước. Món chè đươc kết hợp từ những sợi bánh canh bột gạo dai dai ngập trong nước đường thốt nốt và gừng sợi thơm lừng, không thể thiếu nước cốt dừa béo ngậy phía trên. Ăn vào vừa thấy lạ miệng vừa thấy quen thuộc hương vị thôn quê dân dã.

Chè bánh canh ngọt là món chè quen thuộc của những người dân miền thôn quê ở các tỉnh miền Tây sông nước. Món chè bánh canh ngọt đươc kết hợp từ những sợi bánh canh bột gạo dai dai ngập trong nước đường thốt nốt và gừng sợi thơm lừng, không thể thiếu nước cốt dừa béo ngậy phía trên. Ăn vào vừa thấy lạ miệng vừa thấy quen thuộc hương vị thôn quê dân dã. Lưu ngay cách làm chè bánh canh ngọt này ngay nhé.

Bạn đã bao giờ được thưởng thức món chè bánh canh ngọt này chưa nào? Nếu chưa thì đây là dịp để bạn và gia đình cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu chè bánh canh ngọt

Phần bột bánh canh

Phần nước đường

Phần nước cốt dừa

Video cách nấu chè bánh canh ngọt

Cách nấu chè bánh canh ngọt

Bước 1:

Với 300gr bột gạo chia ra làm 2 phần, một phần 250gr và một phần 50gr. Chuẩn bị tô hoặc âu lớn chứa 250gr bột gạo, thêm vào 1/3 muỗng cà phê muối, trộn đều. Đun sôi nước, đổ từ từ nước sôi vào tô bột, vừa đổ vừa dùng muỗng khuấy đều cho đến khi không còn bột khô nữa, ta có được một khối bột như hình. Lượng nước dao động từ 200-300ml.

#tip: Nhớ chú ý nước phải thật sôi, đổ nước vào từng ít một không đổ một lúc nhiều quá chúng ta không kiểm soát được lượng nước khiến bột rất dễ bị lỏng.

Bước 2:

Lấy 50gr bột khô còn lại làm bột áo để khi nhồi được dễ dàng hơn. Rãi một ít bột khô xuống ván nhồi, đặt cục bột xuống, rắc thêm một ít bột khô lên trên rồi tiến hành nhồi. Cứ châm thêm bột khô nếu khối bột còn quá nhão và dính tay. Nhồi đến khi khối bột trở nên dẻo mịn, sờ vào không còn dính tay nữa là được. Để bột nghỉ 10 phút.

Bước 3:

Cắt khối bột ra thành những miếng nhỏ, dùng cây cán bột cán mỏng khối bột khoảng 0.5cm. Sau đó dùng dao cắt bột ra thành những sợi dài.

>> Xem thêm: Cách phân biệt 3 loại bánh canh mà bạn thường hay ăn

Bước 4:

Đun sôi 500ml nước, dùng vá khuấy để nước tạo thành dòng, sau đó cho từng nắm bánh canh vào luộc. Lúc này sợi bánh canh hơi mềm chưa được dai nên hạn chế khuấy mạnh sẽ làm đứt sợi bánh.

Bước 5:

Đến khi sợi bánh canh chuyển trong và nổi lên trên thì vớt ra, cho vào tô nước lạnh để sợi bánh canh được dai hơn.

Bước 6:

Chuẩn bị phần nước đường: cho đường thốt nốt vào nồi cũng với 1.5 lít nước, gừng thái sợi và lá dứa buộc thành bó.

>> Xem thêm: Công dụng của đường thốt nốt bạn nên biết

Bước 7:

Nấu cho đường tan, nước sôi lên, lúc này nếu có bọt thì hớt ra để nước đường được trong đẹp hơn. Thêm bánh canh vào, nấu tiếp tục 10 phút để sợi bánh canh thấm đường cho ngọt rồi nhắc xuống.

Bước 8:

Nấu nước cốt dừa: cho vào nồi 500ml nước cốt dừa, thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh bột năng, khuấy đều rồi bật bếp đun lên cho nước cốt dừa sệt lại.

Bước 9:

Khi ăn múc chè bánh canh ra chén, rưới nước cốt dừa lên trên, rắc thêm một ít mè là có thể dùng được rồi. Món chè này ăn nóng hay ăn lạnh đều ngon.

Thành phẩm chè bánh canh ngọt

Chè bánh canh ngọt là món chè quen thuộc của những người dân miền thôn quê ở các tỉnh miền Tây sông nước. Món chè đươc kết hợp từ những sợi bánh canh bột gạo dai dai ngập trong nước đường thốt nốt và gừng sợi thơm lừng, không thể thiếu nước cốt dừa béo ngậy tô điểm thêm những hạt mè trắng rang phía trên.

Ăn vào vừa thấy lạ miệng vừa thấy quen thuộc hương vị thôn quê dân dã. Nếu đã chán với các loại chè thông thường thì cùng nhau thay đổi khẩu vị mới món chè bánh canh ngọt này nhé!

Cùng Bếp Nhà Nu chế biến món chè bánh canh ngọt đặc trưng của miền tây cho cả nhà thưởng thức nhé! Chúc các mẹ thành công với món mới độc lạ này!

Có thể bạn quan tâm:

Theo Bếp Nhà Nu

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn mát lạnh bổ dưỡng Chè ngon miệng, thanh mát, bổ dưỡng, người lớn hay trẻ em đều có thể ăn được. Nếu thích dùng lạnh bạn có thể cho thêm đá vào nhé! Chè Khoai Dẻo Đài Loan: Cách Nấu Món Chè Đài Loan Thơm Ngất Ngây Cách nấu chè khoai lang dẻo Đài Loan rất đơn giản, mà mùi vị đem lại tuyệt vời lắm các mẹ. Cùng học cách nấu món chè ngon ngất ngây này nhé! Tự nấu chè bưởi giòn sựt ngọt mát giải nhiệt cho ngày hè Vào buổi trưa mùa hè nắng nóng mà có được một ly chè bưởi ngọt mát như thế này để cứu nóng thì còn gì bằng đúng không? Cùng tự tay nấu cho mình một nồi chè bưởi

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác